หน้าแรกแกลเลอรี่

แล้วไง "ยูฟ่า" เมินคำสั่งศาลสเปน ยกเลิกบทลงโทษทีมร่วมก่อตั้งซูเปอร์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2564 09:26 น.

"ยูฟ่า" ปัดตกคำสั่งผู้พิพากษาจากกรุงมาดริดในประเทศสเปน กรณีให้ยกเลิกบทลงโทษบรรดาทีมที่ร่วมก่อตั้ง รายการ "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก"

วันที่ 3 ส.ค. 64 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ตกเป็นข่าว ได้ปฏิเสธคำสั่งผู้พิพากษาจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน นามว่า มานูเอล รุยซ์ เดอ ลารา ในกรณีให้ยกเลิกบทลงโทษทุกอย่างกับบรรดาแต่ละสโมสรของแต่ละประเทศที่ร่วมก่อตั้งรายการ "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" เพราะพวกเขาเชื่อว่าบทลงโทษนั้นมันยุติธรรมดีแล้ว พร้อมมั่นใจว่าหากคดีไปถึงศาลยุติธรรมพวกเขาจะเป็นฝ่ายชนะ รวมถึงการที่สำนักงานที่ตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสหภาพยุโรปนั่นหมายความว่า ยูฟ่า ไม่จำเป็นต้องทำตามคำสั่งของศาล

ทั้งนี้ 12 ทีมดังกล่าวที่ร่วมก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซนอล, ทอตแนม ฮอตสเปอร์, เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา, แอตเลติโก มาดริด, ยูเวนตุส, เอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน โดยเวลานี้เหลือเพียง 3 ทีมที่ยังไม่ยอมล้มเลิกแผนการดังกล่าวนั่นคือ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และ ยูเวนตุส

สำหรับ 9 สโมสรที่ถอนตัวออกไปได้มีการหารือในการบันทึกข้อตกลงร่วมกับ ยูฟ่า ในการบริจาคเงินเป็นจำนวน 15 ล้านยูโร หรือประมาณ 587 ล้านบาทให้ฟุตบอลในระดับเยาวชนรวมถึงการจะต้องถูกหักเงิน 5% จากรายได้ทั้งหมดของแต่ละทีมตลอด 1 ซีซั่นอีกด้วย.