หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดกฎ "ฟีฟ่า" หากนักเตะไม่ได้รับเงิน 3 เดือน หางานใหม่ได้ทันที

เปิดกฎ "ฟีฟ่า" หากนักเตะไม่ได้รับเงิน 3 เดือน หางานใหม่ได้ทันที

ไทยรัฐออนไลน์

9 ก.ค. 2564 16:35 น.

เปิดกฎระเบียบจ้างงานของนักกีฬา หากไม่ได้รับค่าจ้างนานถึง 3 เดือน สามารถเป็นอิสระจากงานเดิมได้ โดยไม่ต้องให้ใครมาไล่

จากกรณีที่มีนักฟุตบอลชื่อดัง ในหลายๆ ลีก โดนต้นสังกัดเอาเปรียบ ด้วยการไม่จ่ายค่าจ้างติดต่อกันนานหลายเดือน จนได้รับความเดือดร้อน  ทำให้ฟีฟ่าต้องออกข้อบังคับขึ้นมา เพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของนักเตะ

ซึ่งจากระเบียบการล่าสุด ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ระบุว่า หากสโมสรไม่จ่ายค่าเหนื่อยของนักเตะตามที่กำหนด เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือน ให้ถือเป็นเหตุอันควรให้ยกเลิกสัญญาได้ หากผิดนัดตามที่กำหนด (วันจ่ายค่าจ้าง) ไว้ในสัญญา เป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน

และจากกฎดังกล่าว ก็ได้มีนักฟุตบอลใช้เป็นเหตุผลในการยื่นฟ้องร้องต่อฟีฟ่า เพื่อยกเลิกสัญญา รวมถึงเรียกค่าเสียหายและเงินชดเชย จนได้รับชัยชนะมาแล้วหลายกรณี

อย่างเช่นในกรณีของ “นาซซ่า” นฤพนธ์ พุฒซ้อน มิดฟิลด์ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ที่โดน มะละกา ยูไนเต็ด ทีมดังแห่งลีกมาเลเซีย ค้างค่าเหนื่อยระหว่างเดือน เม.ย. - ก.ค. ปี 2020 ทำให้เจ้าตัวขอยกเลิกสัญญา และฟ้องร้องต่อฟีฟ่า เพื่อทวงเงินตามสิทธิ์ของตัวเอง

นอกจากนี้ ยังมีในรายของ ลอริส คาริอุส นายด่านชาวเยอรมันของลิเวอร์พูล และถูกยืมตัวไปอยู่กับ เบซิคตัส ในตุรกี แต่จอมหนึบวัย 28 กลับโดนค้างค่าเหนื่อย 4 เดือนเต็ม ช่วงที่ต้นสังกัดโดนวิกฤติโควิด-19 เล่นงาน ทำให้ คาริอุส ตัดสินใจฉีกสัญญายืมตัวในที่สุด ก่อนจะยื่นฟ้องฟีฟ่า เพื่อลงโทษ เบซิคตัส เป็นการแก้เผ็ด.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอริส คาริอุสลิเวอร์พูลเบซิคตัสนฤพล พุฒิซ้อนฟุตบอลลีกมาเลเซียมะระกา ยูไนเต็ดฟีฟ่าค้างค่าจ้างข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้