หน้าแรกแกลเลอรี่

9 ทีมดังบริจาคเงิน-จ่ายค่าปรับยูฟ่า ชดเชยความผิดซูเปอร์ลีก

9 ทีมดังบริจาคเงิน-จ่ายค่าปรับยูฟ่า ชดเชยความผิดซูเปอร์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2564 02:55 น.

9 ทีมดังของยุโรปสำนึกผิด พร้อมบริจาคเงินและจ่ายค่าปรับให้กับยูฟ่า เพื่อเป็นการชดเชยความผิดที่เคยคิดแยกตัว ออกไปตั้งการแข่งขันรายการใหม่ก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ 12 ทีมดังของยุโรป มีแผนที่จะปฏิวัติวงการลูกหนัง ด้วยการจัดตั้งศึกฟุตบอลรายการใหม่ภายใต้ชื่อ “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” แต่กลับโดนแรงต้านจากทั้งองค์กรลูกหนัง รวมถึงแฟนบอลที่รวมตัวประท้วงแนวคิดดังกล่าว ทำให้มี 9 ทีมที่ตัดสินใจถอนตัวในที่สุด

ข่าวแนะนำ

กระทั่งล่าสุด ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า 9 สโมสร ซึ่งประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซนอล, ทอตแนม ฮอตสเปอร์, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ได้สำนึกผิด และยอมรับต่อความผิดพลาดทั้งหมด 

ซึ่งนอกจากคำขอโทษต่อสาธารณชนแล้ว ล่าสุดทั้ง 9 ทีมได้ตัดสินใจร่วมกันบริจาคเงิน 15 ล้านยูโร (ประมาณ 570 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาฟุตบอล ในระดับรากหญ้าของทวีปยุโรป พร้อมทั้งยินดีให้มีการปรับค่าลิขสิทธิ์ ที่ได้รับจากการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปในฤดูกาลหน้า อีก 5 เปอร์เซ็นต์อีกด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สโมสรทั้งหมดยังโดนคาดโทษจากยูฟ่า ถ้าหากมีการคิดแหกกฎออกไปตั้งการแข่งขันใหม่โดยไม่ได้รับอนุญาต จะโดนปรับเงินอีกทีมละ 100 ล้านยูโร (ประมาณ 3,800 ล้านบาท)

ทำให้ในขณะนี้ เหลือเพียงแค่ 3 ทีมเท่านั้น ที่ยังไม่ประกาศถอนตัวจากการตั้งยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ได้แก่ เรอัล มาดริดม บาร์เซโลนา และ ยูเวนตุส ซึ่งยูฟ่าเผยว่าจะมีการพิจารณาโทษของทั้ง 3 ทีมอีกครั้งในเร็วๆ นี้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูฟ่ายูโรเปียนซูเปอร์ลีกEuropean Super LeagueESLSuper Leagueซูเปอร์ลีกซุปเปอร์ลีกแมนยูลิเวอร์พูลเชลซีข่าวฟุตบอลแมนซิตี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้