หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดรูปแบบ "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" ที่ 12 ทีมแกนนำเล็งแยกวงจาก ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก

เปิดรูปแบบ "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" ที่ 12 ทีมแกนนำเล็งแยกวงจาก ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์

19 เม.ย. 2564 15:08 น.

เปิดรายละเอียด ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ที่ 12 ทีมแกนนำ เช่น แมนยูฯ ลิเวอร์พูล เล็งแยกตัวจาก ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ไปเตะกันเองท่ามกลางเสียงคัดค้าน

หลังจากที่ 12 ทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรปออกมาประกาศเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2021 ว่า ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกันในการก่อตั้ง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" เพื่อแยกตัวออกไปแข่งกันเอง แทน "ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก" รวมถึง "ยูโรปาลีก" ก็เกิดกระแสคัดค้านอย่างหนักในวงการลูกหนังโลก ซึ่งทีมข่าวไทยรัฐสปอร์ต ขอสรุปรายละเอียดของการแข่งขันรายการใหม่ที่เป็นดราม่าในตอนนี้

ข่าวแนะนำ

มีกี่สโมสรที่เข้าร่วม ?

** ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก จะมี 20 สโมสรเข้าร่วม ประกอบด้วย 15 ทีมผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งจะได้สิทธิ์แข่งขันในทุกปี โดยมี 12 ทีมที่เปิดเผยชื่อแล้ว ดังนี้

- 6 ทีมใหญ่จาก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เชลซี, อาร์เซนอล, ลิเวอร์พูล, ทอตแนม ฮอตสเปอร์, แมนเชสเตอร์ ซิตี้

- 3 ทีมใหญ่จาก กัลโช เซเรีย อา อิตาลี ได้แก่ ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน

- 3 ทีมใหญ่จาก ลา ลีกา สเปน ได้แก่ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา, แอตเลติโก มาดริด

ส่วนอีก 3 ทีมที่ยังไม่ประสงค์ออกนาม คาดว่าจะเข้าร่วมกับ 12 ทีมแกนนำในเร็วๆ นี้

ขณะที่อีก 5 ทีมที่เหลือจะต้องผ่านการคัดเลือกในแต่ละปี โดยขึ้นอยู่กับผลงานการแข่งขันภายในประเทศของตัวเอง

ทีมที่เข้าร่วม ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก เช่น แมนยูฯ, ลิเวอร์พูล จะยังลงเล่นในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รวมถึงบอลถ้วยในประเทศ (เอฟเอ คัพ, ลีกคัพ) เหมือนเดิมหรือไม่ ?

** ทั้ง 20 ทีมใน ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก จะลงแข่งขันฟุตบอลลีกและฟุตบอลถ้วยในประเทศตามเดิม เนื่องจากเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นมีอยู่ว่า "5 ทีมที่เหลือจะต้องผ่านการคัดเลือกในแต่ละปี โดยขึ้นอยู่กับผลงานการแข่งขันภายในประเทศของตัวเอง"

แข่งขันเมื่อไร ?

** ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก จะจัดโปรแกรมให้แข่งขันกลางสัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม ก่อนสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และ ยูโรปาลีก

หมายความว่าทีมที่จะมาแข่ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ก็จะไม่ได้สิทธิ์ไปเตะ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก / ยูโรปาลีก ?

** วัตถุประสงค์ของทีมที่ร่วมก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก คือ การสร้างการแข่งขันใหม่ขึ้นมาเอง เพื่อการันตีสิทธิ์ในการเข้าร่วมรายการระดับทวีป สำหรับทีมผู้ร่วมก่อตั้ง และเนื่องจากปฏิทินการแข่งขันตรงกับ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และ ยูโรปาลีก จึงเท่ากับว่าจะไม่ได้เข้าร่วมทั้ง 2 รายการนี้โดยปริยาย

หมายความว่าทีมที่จะมาแข่ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ไม่จำเป็นต้องจบอันดับ 1-5 ในลีกของตัวเอง ?

** ตามเงื่อนไขที่ระบุในหัวข้อแรก (มีกี่สโมสรที่เข้าร่วม ?) 15 ทีมผู้ร่วมก่อตั้งจะการันตีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในทุกปี ประกอบด้วย 12 ทีมที่เปิดเผยชื่อแล้ว และอีก 3 ทีมที่ยังไม่ประสงค์ออกนาม

ส่วนอีก 5 ทีมที่เหลือจะต้องผ่านเกณฑ์การคัดเลือกในแต่ละปี โดยขึ้นอยู่กับผลงานการแข่งขันภายในประเทศของตัวเอง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ ซึ่งต้องรอรายงานความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมต่อไป

รูปแบบการแข่งขันของ ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ?

** ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก รอบแรกจะแบ่ง 20 ทีมออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 10 ทีม เตะแบบพบกันหมดในระบบเหย้า-เยือน 

ทีมที่ได้ 3 อันดับแรกของทั้ง 2 กลุ่ม รวมเป็น 6 ทีม จะได้ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายโดยอัตโนมัติ 

ส่วนทีมอันดับ 4 และ 5 ของแต่ละกลุ่ม จะมาแข่งขันรอบเพลย์ออฟแบบเหย้า-เยือน อีก 2 นัด เพื่อแย่งชิงโควตาที่เหลืออยู่อีก 2 ทีม

เมื่อได้ 8 ทีมแล้ว ก็จะประกบคู่แข่งขันกันแบบน็อกเอาต์ในระบบเหย้า-เยือน 2 นัด ทั้ง 4 คู่ ส่วนรอบรองชนะเลิศก็จะแข่งขันรูปแบบเดียวกัน ขณะที่รอบชิงชนะเลิศจะเตะกันแบบนัดเดียวรู้ผลที่สนามเป็นกลางในเดือนพฤษภาคม

เหตุผลที่ดึงดูดให้สโมสรมาเข้าร่วม ?

** รายงานจาก บีบีซี สปอร์ต ระบุว่า "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" ได้ประเมินว่ารายการใหม่นี้ จะนำรายได้มหาศาลมาสู่สโมสรที่เข้าร่วมในระยะยาว และจะเป็นตัวเลขที่มากกว่าการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ในปัจจุบัน โดยคาดว่าจะมีรายได้เข้ามามากกว่า 10,000 ล้านยูโร หรือ 8,650 ล้านปอนด์ (371,950 ล้านบาท)

ทั้งนี้ สโมสรที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" จะได้รับทีมละ 3,500 ล้านยูโร หรือ 3,000 ล้านปอนด์ (129,000 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และเพื่อชดเชยผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับ "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" เบื้องต้นคาดว่าจะมีการเปิดตัวในปี 2024

ใครบ้างที่คัดค้าน ?

แนวคิดที่จะก่อตั้ง "ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก" ถูกต่อต้านในวงกว้าง ทั้ง พรีเมียร์ลีก ที่แถลงว่าเป็นการทำลายการแข่งขันฟุตบอลลีกของยุโรปทั้งระบบ

ส่วน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ก็มองว่าจะกระทบกับวงการลูกหนังทั่วโลก เนื่องจากเป็นการทำเพื่อผลประโยชน์เฉพาะทีมที่เข้าร่วมเพียงไม่กี่ทีม แต่ไม่คำนึงถึงทีมระดับกลางและทีมระดับล่าง เสมือนเป็นการแบ่งชนชั้นวรรณะในโลกลูกหนัง

ทำให้ ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ออกมาขู่ว่าจะแบนนักเตะที่ไปร่วมรายการนี้ ไม่ให้ลงแข่งขันในรายการของทีมชาติ เช่น ฟุตบอลโลก, ฟุตบอลชิงแชมป์ทวีป

ขณะเดียวกัน ยูฟ่า เตรียมประกาศในวันนี้ (19 เมษายน 2021) เรื่องการปรับรูปแบบใหม่ของศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ที่จะเพิ่มจาก 32 ทีมเป็น 36 ทีมในรอบแบ่งกลุ่ม นับตั้งแต่ฤดูกาล 2024-2025 ซึ่งถือเป็น 1 ในแผนการสกัดกั้นไม่ให้เกิดการแยกตัวไปก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก

เรื่อง : ชัช บางแค

กราฟิก : Sathit Chuephanngam

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีกลิเวอร์พูลแมนยูยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกยูโรปาลีกพรีเมียร์ลีกเชลซีอาร์เซนอลสเปอร์สแมนเชสเตอร์ ซิตี้ยูโรเปียน ซุปเปอร์ลีกบาร์เซโลนายูเวนตุสเรอัล มาดริดspecial contentpremium content

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้