หน้าแรกแกลเลอรี่

เหตุกินยาเมีย "โอนานา" ผู้รักษาประตูอาแจกซ์ถูกแบน 1 ปี ข้อหาใช้สารต้องห้าม

เหตุกินยาเมีย "โอนานา" ผู้รักษาประตูอาแจกซ์ถูกแบน 1 ปี ข้อหาใช้สารต้องห้าม

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.พ. 2564 19:47 น.

อองเดร โอนานา ผู้รักษาประตูอาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม ถูกแบนจากวงการฟุตบอลนาน 1 ปี ข้อหาตรวจพบสารต้องห้าม แม้สาเหตุจะเกิดจากการกินยาของภรรยาก็ตาม

วันที่ 5 ก.พ. 64  บีบีซี สปอร์ต รายงานว่า อองเดร โอนานา นายทวารอาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม ทีมจ่าฝูงของศึกเอเรดิวิซี (ลีกสูงสุดของเนเธอร์แลนด์) ไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้นในช่วงนอกเวลาการแข่งขัน เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หลังพบสารประเภท Furosemide (ยาขับปัสสาวะ) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสารต้องห้ามในตัวอย่างปัสสาวะ จนถูก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลนาน 1 ปี

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม อาแจกซ์ สโมสรต้นสังกัดออกมาแก้ต่างว่าสาเหตุเกิดจากการรับประทานยาผิด โดยผู้รักษาประตูทีมชาติแคเมอรูนเผลอไปหยิบยาที่แพทย์สั่งให้ภรรยามาทานในช่วงที่รู้สึกไม่สบาย พร้อมกับยืนยันว่า โอนานา และสโมสรไม่เคยมีความคิดที่จะใช้สารกระตุ้นเพื่อสร้างความได้เปรียบในเกมการแข่งขัน โดยเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (ซีเอเอส) เพื่อขอลดหย่อนโทษ

อย่างไรก็ตาม บทลงโทษดังกล่าว ยูฟ่า ได้พิจารณาว่า แม้จะไม่มีเจตนาแต่นักกีฬาอาชีพมีหน้าที่ในการระมัดระวังตัวเองตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สารต้องห้ามเข้าสู่ร่างกาย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัมสารกระตุ้นสารต้องห้ามอองเดร โอนานาอาแจกซ์ยูฟ่าโทษแบน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้