หน้าแรกแกลเลอรี่

แข้งดังเตรียมเผ่น หลัง CSL จำกัดเพดานค่าเหนื่อยซีซั่นหน้า

แข้งดังเตรียมเผ่น หลัง CSL จำกัดเพดานค่าเหนื่อยซีซั่นหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

16 ธ.ค. 2563 15:10 น.

ศึกไชนีส ซุปเปอร์ลีก เตรียมเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง หลัง ส.บอลแดนมังกรกำลังออกกฎคุมเข้มด้านการจ่ายเงินเดือนของแต่ละสโมสร

วันที่ 16 ธ.ค.63 ฟุตบอลลีกสูงสุดของแดนมังกร คือหนึ่งในลีกที่มีการจ่ายเงินเดือนนักเตะสูงที่สุดในโลก ทำให้บรรดาแข้งระดับชั้นนำของโลกอย่าง คาร์ลอส เตเบซ, ออสการ์, กราเซียโน เปลเล, ฮัล์ค รวมถึง เอเซเกล ลาเวซซี ยอมทิ้งความสำเร็จบนเวทียุโรป เพื่อย้ายมาโกยเงินที่นี่

กระทั่งล่าสุด South China Morning Post ระบุว่า บรรดาแข้งดังระดับโลก อาจจะต้องคิดหนักขึ้นกว่าเดิม หากจะย้ายมาอยู่ในเมืองจีน เมื่อสมาคมฟุตบอลจีน จะกำหนดค่าจ้างสูงสุดของนักเตะในลีก เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม โดยผู้เล่นสัญชาติจีนจะได้รับค่าเหนื่อยไม่เกิน 572,000 ปอนด์ต่อปี (ประมาณ 23 ล้านบาท) ส่วนผู้เล่นต่างชาติจะได้รับไม่เกิน 2.7 ล้านปอนด์ต่อปี (ประมาณ 109 ล้านบาท)

สำหรับกฎการเงินดังกล่าว จะมีการประกาศเริ่มใช้อย่างเป็นทางการ ในซีซั่น 2021 ที่จะถึงนี้ และหากทีมใดฝ่าฝืนจะถูกลงโทษด้วยการตัด 24 แต้ม ส่วนนักเตะจะถูกห้ามลงแข่งขัน ในทุกรายการที่สมาคมฟุตบอลจีน (CFA) ให้การรับรอง

“ไม่ว่าสโมสรจะใหญ่แค่ไหน หรือผู้เล่นจะมีชื่อเสียงเพียงใด ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดโดยไม่มีข้อยกเว้น และอย่าลองของเราอย่างเด็ดขาด”

“ค่าใช้จ่ายในศึก CSL สูงกว่าเคลีกถึง 10 เท่า และสูงกว่าเจลีก 3 เท่า แต่ผลงานทีมชาติของเรากลับล้าหลังมาก ภาวะฟองสบู่นี้ ไม่เพียงแค่จะส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลจีนในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบถึงอนาคตด้วยเช่นกัน” เฉิน ซือ หยวน บิ๊กบอสฟุตบอลจีน กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชนีส ซุปเปอร์ลีกฟุตบอลลีกจีนสมาคมฟุตบอลจีนCSLเพดานค่าจ้างนักฟุตบอลเฉิน ซื่อ หยวนข่าวฟุตบอล

คุณอาจสนใจข่าวนี้