หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : ทวงคืนความยุติธรรม

ตะลุยฟุตบอลโลก : ทวงคืนความยุติธรรม

หมวดแซม

บันทึก
4 มิ.ย. 2563 05:01 น.

(ภาพ) จาดอน ซานโช


กลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่ทั่วโลกจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ สำหรับกรณีที่ “จอร์จ ฟลอยด์” ชายผิวดำชาวอเมริกัน วัย 46 ปี ถูกตำรวจผิวขาวทำเกินกว่าเหตุระหว่างจับกุมจนกระทั่งเสียชีวิต และนำมาสู่การประท้วงอย่างรุนแรงจนกลายเป็นจลาจลในหลายรัฐทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

ชนวนเหตุของการจลาจลในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อจอร์จ ฟลอยด์ ถูกจับกุมโดยตำรวจเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าใช้แบงก์ปลอม

ระหว่างถูกจับกุมนั้น ฟลอยด์ถูกตำรวจผิวขาวนายหนึ่ง ซึ่งทราบชื่อภายหลังว่าเดเรค ชอวิน ใช้เข่ากดลงบนคอของเขาเป็นเวลานานกว่า 8 นาที จนฟลอยด์ร้องว่า “ผมหายใจไม่ออก” จนกระทั่งหมดสติไป ก่อนที่ฟลอยด์จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

การเสียชีวิตของฟลอยด์กลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” และได้จุดชนวนความรุนแรงในเมืองมินนิอาโปลิส หลังจากมีคนจำนวนมากไม่พอใจการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว และมองว่าเป็นการเหยียดผิว จากนั้นการประท้วงก็ลุกลามบานปลายขยายวงกว้างไปอีกหลายรัฐทั่วสหรัฐอเมริกา

ดูเหมือนว่าการประท้วงเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับฟลอยด์จะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการเผาทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และปล้นสะดมร้านค้า

ไม่เพียงแต่ในสหรัฐฯเท่านั้นที่มีการเรียกร้องความยุติธรรมให้ “จอร์จ ฟลอยด์” ในโลกโซเชียลก็มีการติดแฮชแท็ก #BlackLivesMatter หรือชีวิตคนผิวดำก็มีค่า เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับฟลอยด์ รวมถึงคนผิวดำทุกคน

ส่วนในโลกลูกหนัง นักเตะชื่อดังหลายคน รวมถึงสโมสรชั้นนำก็มีการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ “จอร์จ ฟลอยด์” ด้วยเช่นกัน

อย่างเช่น จาดอน ซานโช ปีกทีมชาติอังกฤษของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ได้ฉลองการทำประตูด้วยการโชว์ข้อความบนเสื้อยืดข้างในว่า “justice for George Floyd” (คืนความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์) ในเกมบุนเดสลีกา ที่ “เสือเหลือง” บุกถล่มพาเดอร์บอร์น 6-1 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปีกทีมชาติอังกฤษได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า “เราไม่ควรกลัวกับการออกมาพูดในสิ่งที่ถูกต้อง เราต้องรวมกันเป็นหนึ่งและต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราจะแกร่งขึ้นด้วยกัน” พร้อมติดแฮชแท็ก #JusticeForGeorgeFloyd

ขณะที่มาร์คัส ตูราม กองหน้าโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค ก็ฉลองการทำประตูของเขา ด้วยการทำท่าคุกเข่า เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของฟลอยด์

ส่วนบรรดานักเตะ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล พร้อมใจนั่งคุกเข่ากลางสนามแอนฟิลด์ เพื่อแสดงถึงการต่อต้านการเหยียดผิว และเรียกร้องความยุติธรรมให้กับจอร์จ ฟลอยด์ ในแคมเปญ #BlackLivesMatter

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ยืนยันว่าจะไม่มีการลงโทษนักเตะที่แสดงข้อความต่อต้านการเหยียดผิว หลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ก่อนที่ศึกพรีเมียร์ลีกจะกลับมาแข่งขันต่ออีกครั้ง ในวันที่ 17 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวว่า นักเตะพรีเมียร์ลีกทุกคนจะฉลองการทำประตูด้วยท่าคุกเข่าเมื่อศึกพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้กลับมารีสตาร์ตอีกครั้ง

การเหยียดผิวกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ทุกคนต้องช่วยกันกำจัดให้หมดไป และไม่ว่าคนจะมีผิวสีอะไรต่างก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันทุกคน.

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ