หน้าแรกแกลเลอรี่

ปธ.ฟีฟ่าแนะบุนเดสลีกา ไม่ควรลงโทษแข้งดังต้านเหยียดผิว

ปธ.ฟีฟ่าแนะบุนเดสลีกา ไม่ควรลงโทษแข้งดังต้านเหยียดผิว

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 มิ.ย. 2563 13:30 น.

บิ๊กบอสฟีฟ่าหนุนแข้งดังในศึกบุนเดสลีกา พร้อมชี้การแสดงออกเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว ถือเป็นสิ่งน่าชื่นชม และไม่ควรโดนลงโทษทางวินัยย้อนหลัง

วันที่ 3 มิ.ย.63 จานนี อินฟานติโน ชี้ว่า การแสดงออกเพื่อร่วมต่อต้านการเหยียดผิวของนักเตะในศึกบุนเดสลีกา ไม่ใช่เรื่องที่ควรจับผิดหรือโดนลงโทษ ควรเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากกว่า

ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลเยอรมนี หรือ เดเอฟเบ (DFB) เผยว่า กำลังพิจารณาลงโทษทางวินัย จาดอน ซานโซ แข้งดังของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ที่โชว์ข้อความ 'Justice For George Floyd' หลังทำประตูในเกมลีกนัดล่าสุด เพื่อร่วมทวงความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์

โดยการกระทำดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการเข้าข่ายผิดระเบียบการแข่งขัน ที่ว่าด้วยเรื่องการห้ามแสดงออกทางการเมืองทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะด้วยท่าทาง คำพูด หรือตัวหนังสือ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดบิ๊กบอสฟีฟ่าได้ออกมาแตะเบรก ส.บอลเยอรมัน พร้อมชี้ว่าควรใช้สามัญสำนึกพิจารณาประเด็นนี้ โดยคำนึงถึงบริบทรอบข้างของเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

“เพื่อหลีกเลี่ยงข้อสงสัยในการแข่งขันของฟีฟ่า การแสดงออกล่าสุดของนักเตะในศึกบุนเดสลีกา ควรได้รับเสียงชื่นชมปรบมือ มากกว่าการโดนลงโทษ”

“เราทุกคนต้องปฏิเสธว่า ไม่ควรมีการเหยียดเชื้อชาติ หรือการเลือกปฏิบัติในรูปแบบต่างๆ และต้องปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในทุกๆ เหตุการณ์ด้วยเช่นกัน” อินฟานติโน กล่าว.

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!