หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : ปารีสแชมป์ลีกเอิง

ตะลุยฟุตบอลโลก : ปารีสแชมป์ลีกเอิง

มะระหวาน

3 พ.ค. 2563 05:01 น.


กลายเป็นอีกลีกที่ไม่สามารถเดินหน้าแข่งต่อไปได้สำหรับลีก เอิง และลีก เดอซ์ 2

ลีกลูกหนังอันดับ 1 และ 2 ของประเทศฝรั่งเศส หลังจากรัฐบาลเมืองน้ำหอมได้ออกมาประกาศห้ามกิจกรรมทางกีฬาทุกประเภท และไม่ให้มีการแข่งฟุตบอลไปจนถึงเดือนกันยายน

จากประกาศดังกล่าวทำให้สหพันธ์ฟุตบอลลีกฝรั่งเศส (แอลเอฟพี) ได้ตัดสินตัดจบลีกทันที เพราะยื้อไปก็ทำการแข่งขันต่อไปไม่ได้อยู่แล้ว

ถือว่าเป็นลีกที่ 2 ในยุโรปที่ไม่ได้ไปต่อ หลังก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์ หรือ เคเอ็นวีบี ได้ประกาศให้ศึกเอเรดิวิซี หรือลีกสูงสุด ของลูกหนังดัตช์ ที่ออกมาประกาศโมฆะไปก่อนหน้านี้

จากประกาศตัดจบลีกไป ทางแอลเอฟพี ก็ต้องมาหาวิธีในการตัดสินแชมป์ โดยได้ใช้วิธีคิดด้วยการนำคะแนนล่าสุดที่ทำได้ หารด้วยจำนวนนัดที่ลงแข่งขัน คิดออกมาเป็นอัตราส่วน

ซึ่งหลังจากคิดคำนวณบวกลบคูณหารกันแล้วแชมป์ฤดูกาล 2019-20 ก็ตกเป็นของปารีส แซงต์ แชร์กแมง จ่าฝูงลีก เอิง ไปแบบไม่มีพลิกโผ หลังทำผลงานเอาไว้ที่ 2.52 คะแนนต่อนัด ทำให้ ปารีสคว้าแชมป์ลีก 3 สมัยติดต่อกันและเป็นแชมป์ลีกสูงสุดสมัยที่ 9 ของสโมสร

ส่วนโอลิมปิก มาร์กเซย (2 คะแนนต่อนัด) และแรนส์ (1.79 คะแนนต่อนัด) ได้โควตาลงเล่นในฟุตบอลแชมเปียนส์ลีก หลังทำผลงานดีสุดเป็นอันดับ 2 และ 3 ขณะที่ลีลล์ (1.75 คะแนนต่อนัด) ที่จบอันดับ 4 ได้สิทธิ์ลงเล่นในรายการ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก

ด้านอันดับ 5 และ 6 อย่างนีซ (1.46 คะแนนต่อนัด) และแรงส์ (1.46 คะแนนต่อนัด) ก็มีลุ้นไปลงเล่นในยูโรปา ลีก เช่นกัน ถ้าหากการแข่งขันฟุตบอลถ้วยเฟรนช์ คัพ และเฟรนช์ ลีก คัพ นัดชิงชนะเลิศ ไม่สามารถกลับมาทำการแข่งขันได้

ขณะที่การตกชั้นยกเลิกการเพลย์ออฟทำให้เหลือแค่ 2 ทีม ที่จะต้องหล่นไปเล่นในลีกเดอซ์ ได้แก่ อาเมียงส์ (0.82 คะแนนต่อนัด) และ ตูลูส (0.46 คะแนนต่อนัด) โดยมีลอริยงต์กับล็องส์ ได้เลื่อนชั้นขึ้นมาในฐานะแชมป์และรองแชมป์ลีก เดอซ์ แทน

ทั้งหมดเรียกได้ว่าจบลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง เพราะทุกอย่างก็ตัดสินจากผลงานบนตารางที่ผ่านมา

แต่ก็มีเพียงแค่โอลิมปิก ลียง อดีตแชมป์ลีก 7 สมัยเท่านั้นที่ออกมาโวยวาย เนื่องจากพวกเขาอดไปเล่นในฟุตบอลยุโรปในฤดูกาลหน้าเพราะพวก เขาจบอันดับ 7 ของตารางจากการคิดคะแนนดังกล่าว

ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปีที่ลียงพลาดไปเล่นลูกหนังยุโรป ทำให้ทางสโมสรเตรียมยื่นฟ้องศาลถึงเรื่องดังกล่าวนี้ เพื่อหวังที่จะได้กลับไปเล่นในฟุตบอลยุโรปให้ได้ เพราะหากชวดไปเล่นในเวทียุโรปก็จะทำให้รายได้หายไปหลายสิบล้านยูโรเลยทีเดียว

แถมหากไม่ได้เล่นบอลยุโรปนอกจากรายได้ที่หดหายแล้วบรรดาสตาร์ดังของทีมอย่างเมมฟิส เดปาย ปีกทีมชาติฮอลแลนด์, มุสซา เดมเบเล กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส ก็ส่อแววอำลาทีมในช่วงซัมเมอร์นี้

สุดท้ายก็ต้องโทษตัวเอง เพราะที่ผ่านมาโชว์ฟอร์มได้ไม่คงเส้นคงวาเอง การทำแบบนี้ของแอลเอฟพีก็เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ใช่จงใจกลั่นแกล้งแต่อย่างใด เชื่อว่าฟ้องไปก็คงเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีของสหพันธ์ฟุตบอลลีกฝรั่งเศส ที่ไม่เลือกโมฆะลีกแบบฮอลแลนด์
ไม่เช่นนั้นความวุ่นวายมาเยือนแน่นอน!!

วิดีโอแนะนำ

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
03:06

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง