หน้าแรกแกลเลอรี่

เอเอฟซีไม่ฟันธง โยนฟีฟ่าชี้ขาดเลื่อนโปรแกรมคัดบอลโลก

เอเอฟซีไม่ฟันธง โยนฟีฟ่าชี้ขาดเลื่อนโปรแกรมคัดบอลโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2563 10:00 น.

กลุ่มชาติสมาชิกเอเอฟซีโซนตะวันออกเสนอแนวคิด ให้เลื่อนโปรแกรมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ออกไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้านเอเอฟซียังเคาะไม่ได้ เนื่องจากต้องชงให้ฟีฟ่าเป็นผู้ชี้ขาดเรื่องนี้ ส่วนการอุ่นเครื่องของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ต้องรอบทสรุปจากฟีฟ่านี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้จัดประชุมฉุกเฉิน กับกลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันออก รวมถึงตัวแทนผู้บริหารสิทธิประโยชน์ เพื่อหารือเรื่องโปรแกรมการแข่งขันที่ตอนนี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศของทวีปเอเชีย

สำหรับการประชุมครั้งนี้ กลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันออก ได้มีการเสนอแนวคิดให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย สำหรับเดือน มี.ค. ไปแข่งขันตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ช่วงเวลาอื่นที่เหมาะสม ภายในปี 2563 รวมถึงฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวต้องถูกนำไปหารือกับกลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันตก และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ซึ่งเป็นเจ้าของรายการแข่งขันดังกล่าว เพื่อขออนุมัติอย่างเป็นทางการ ขณะที่นัดกระชับมิตร ระหว่างทีมชาติไทย และกือราเซา จะมีการประกาศความคืบหน้า หลังจากที่ได้บทสรุปจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกต่อไป

ในส่วนของเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก โซนตะวันออก จะมีการเลื่อนวันแข่งขันออกไปเช่นกัน โดยในรอบแบ่งกลุ่มนัดที่ 3 จะแข่งขันในวันที่ 19-20 พ.ค., นัดที่ 4 จะแข่งขันในวันที่ 26-27 พ.ค., นัดที่ 5 จะแข่งขันในวันที่ 16-17 มิ.ย. และนัดที่ 6 จะแข่งขันในวันที่ 23-24 มิ.ย. ทั้งนี้ แต่ละคู่จะมีการกำหนดวันที่แน่นอนอีกครั้ง ภายในวันที่ 16 มี.ค.

สำหรับรอบ 16 ทีมสุดท้าย จะแข่งขันเลกแรก ในวันที่ 11-12 ส.ค. ส่วนเลกสองจะแข่งขันวันที่ 25-26 ส.ค. รอบ 8 ทีมสุดท้ายจะแข่งขันเลกแรกในวันที่ 15-16 ก.ย. เลกสองจะแข่งขันวันที่ 29-30 ก.ย.

ส่วนรอบรองชนะเลิศ เลกแรกจะแข่งขันวันที่ 20-21 ต.ค. และเลกสองจะแข่งขันวันที่ 27-28 ต.ค. ขณะที่รอบชิงชนะเลิศจะยังแข่งขันในวันที่ 22 และ 28 พ.ย.เช่นเดิม

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง