ข่าว
100 year

มาทำความรู้จักกฎ "ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์" ดาบอาญาสิทธิ์ของยูฟ่า

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 14:30 น.
SHARE

"ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์" คือกฎที่สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า บัญญัติขึ้นมาเพื่อให้บรรดาสโมสรฟุตบอลมหาเศรษฐีในยุโรป ไม่สามารถเอาเปรียบสโมสรฟุตบอลเล็กๆ ที่ไม่มีทุนทรัพย์ในการสร้างทีมมากมายได้ โดยใช้ควบคุมสโมสรในลีกสูงสุด 660 ทีม ใน 53 ประเทศ...

สำหรับกฎ "ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์" หรือ เอฟเอฟพี ของ "ยูฟ่า" จะเน้นไปที่การควบคุมไม่ให้สโมสรฟุตบอลของยุโรปใช้เงินมือเติบเกินฐานะของตัวเอง หากสโมสรใดฝ่าฝืนกฎ จะถูกลงโทษและตัดสิทธิ์ห้ามเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลรายการยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และยูโรปาลีก

"ยูฟ่า" กำหนดให้แต่ละสโมสรที่จะร่วมการแข่งขันฟุตบอลถ้วยสโมสรยุโรป ต้องมีรายจ่ายที่ไม่มากไปกว่ารายได้ที่แต่ละสโมสรได้รับจากการทำธุรกิจฟุตบอล อาทิ ค่าผ่านประตู, ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด, เงินจากผู้สนับสนุนทุกประเภท รวมทั้งเงินรางวัลต่างๆ

ทั้งนี้ "ยูฟ่า" ได้กำหนดไว้เมื่อปี 2011-14 ว่า แต่ละสโมสรจะขาดทุนได้ไม่เกิน 45 ล้านยูโรต่อปี ก่อนที่ปี 2015-18 แต่ละสโมสรจะขาดทุนได้ไม่เกิน 30 ล้านยูโรต่อปี หลังจากนั้นในแต่ละปี ทุกสโมสรจะต้องไม่มีค่าใช้จ่ายที่มากกว่ารายได้อย่างเด็ดขาด

สำหรับบทลงโทษเกี่ยวกับเรื่องนี้ของ "ยูฟ่า" ก็คือ หากสโมสรใดถูกตรวจสอบแล้วพบว่า กระทำผิดในเรื่องการเงินจริง จะถูกปรับเงิน และห้ามเข้าร่วมการแข่งขันในรายการที่ยูฟ่าเป็นผู้จัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ยูฟ่าเอฟเอฟพีสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรปสโมสรฟุตบอลการควบคุมการเงินข่าวฟุตบอล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้