หน้าแรกแกลเลอรี่

อื้อฉาว สองแข้งทำพิษ “กาตาร์” ช็อกโลกส่อชวดแข่งนัดชิงเอเชียนคัพ

อื้อฉาว สองแข้งทำพิษ “กาตาร์” ช็อกโลกส่อชวดแข่งนัดชิงเอเชียนคัพ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 06:15 น.

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียได้รับคำประท้วงจากทางสมาคมฟุตบอลยูเออี เกี่ยวกับการที่ กาตาร์ กระทำผิดกฎของทางฟีฟ่า และหากผิดจริง กาตาร์ จะอดลงเล่นในรอบชิงชนะเลิศเอเชียนคัพ...

ตามรายงานเผยว่า สมาคมฟุตบอลยูเออี ได้แจ้งกับทาง AFC ว่าทีมชาติกาตาร์ละเมิดกฎมาตรา 7 ของทางฟีฟ่า หลังส่งนักเตะที่ไม่มีคุณสมบัติเป็นตัวแทนของประเทศลงทำการแข่งขันรายการนี้ถึงสองคน ประกอบด้วย อัลโมส อาลี และ บาสซัม อัล ราวี

สมาคมฟุตบอลยูเออี รายงานว่า อาลี วัย 22 ปีเป็นนักเตะที่เกิดในประเทศซูดาน ส่วน อัล ราวี วัย 21 ปี เกิดที่แบกแดด ประเทศอิรัก ซึ่งตามกฎดังกล่าวทั้งคู่ไม่มีคุณสมบัติที่จะเล่นเป็นตัวแทนของประเทศ หากเขา “ไม่ได้อาศัยเป็นพลเรือนในประเทศนั้นต่อเนื่องอย่างน้อย 5 ปี หลังจากอายุครบ 18 ปี”

โดยทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียยืนยันว่า พวกเขารับเรื่องคำประท้วงจากทางสมาคมฟุตบอลยูเออีแล้ว และกำลังทบทวนกฎดังกล่าว ซึ่งหากผิดจริงกาตาร์จะโดนโทษปรับแพ้ในเกมที่นักเตะเหล่านั้นลงทำการแข่งขันทันที

ซึ่งนั่นหมายความว่า กาตาร์ จะหมดสิทธิ์ลงทำการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่จะพบกับ ญี่ปุ่น หากพวกเขาผิดจริง

สำหรับ อาลี เป็นดาวซัลโวของทัวร์นาเมนต์ยิงไป 8 ประตูแล้ว และนัดล่าสุดก็ลงสนามให้กับกาตาร์ยิง 1 ลูกใส่เจ้าภาพยูเออีในเกมที่ชนะขาดลอย 4-0 ในรอบรองชนะเลิศที่ผ่านมา ส่วน อัล ราวี ก็ลงสนามให้กับกาตาร์ในเกมที่เอาชนะ เกาหลีใต้ 1-0 และนัดนี้เขาก็ทำประตูด้วย

ทั้งนี้ กาตาร์ ถือเป็นชาติที่โอนสัญชาตินักเตะมากทีมหนึ่งในเอเชีย ซึ่งนักเตะที่เขามีนั้นบ้างก็เกิดที่ อียิปต์, ซูดาน, เยเมน, แอลจีเรีย, โมร็อกโก, แทนซาเนีย, อิรัก และโปรตุเกส.

วิดีโอแนะนำ

บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
06:10

บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง