หน้าแรกแกลเลอรี่

ยูฟ่า เนชันส์ลีก ประเดิมสนาม 6 ก.ย. แชมป์โลกบุกถิ่นอินทรีเหล็ก

ยูฟ่า เนชันส์ลีก ประเดิมสนาม 6 ก.ย. แชมป์โลกบุกถิ่นอินทรีเหล็ก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 20:30 น.

คอบอลพลาดไม่ได้! ทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์โลกล่าสุด จะบุกไปเยือน ทีมชาติเยอรมนี ในเกมเปิดสนามศึก "ยูฟ่า เนชันส์ลีก" 6 ก.ย.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 ก.ย. ว่า สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เตรียมระเบิดศึกฟุตบอลทีมชาติของทวีปยุโรปรายการใหม่ "ยูฟ่า เนชันส์ลีก" ฤดูกาล 2018-19 ในวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน โดยคู่เปิดสนามเป็นการพบกันระหว่าง แชมป์โลกทีมล่าสุด ทีมชาติฝรั่งเศส จะพบกับ ทีมชาติเยอรมนี 

ข่าวแนะนำ

ในการแข่งขันยูฟ่า เนชันส์ลีก ฤดูกาล 2018-19 ซึ่งเป็นฤดูกาลแรกที่เริ่มแข่ง โดยนัดเปิดสนามเป็นเกมในลีกเอ กลุ่ม 1 ระหว่าง ฝูงอินทรีเหล็ก เยอรมนี อดีตแชมป์โลก 4 สมัย และอดีตแชมป์ยุโรป 3 สมัย จะเปิดสนามอัลลิอันซ์ อารีนา ในเมืองมิวนิก รับการมาเยือนของ พลพรรคตราไก่ ฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2 สมัย และอดีตแชมป์ยุโรป 2 สมัย แข่งเวลา 01.45 น. คืนวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน ตามเวลาไทย

สำหรับรูปแบบการแข่งขัน "ยูฟ่า เนชันส์ลีก" จะแบ่งชาติสมาชิกทั้ง 55 ชาติ ออกเป็น 4 ลีก โดยวัดจากอันดับแรงกิ้งฟีฟ่าของแต่ละชาติ ดังนี้

ลีกเอ มีทีมชาติอันดับ 1-12 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศ ทีมชนะในรอบรองฯ จะเข้าไปเล่นนัดชิงชนะเลิศ ทีมแพ้ในรอบรองฯ ไปชิงอันดับ 3 ส่วนทีมอันดับ 3 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะหล่นลงไปเล่นลีกบี ในฤดูกาลต่อไป

ลีกเอ : 
กลุ่ม 1 เยอรมนี, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์
 กลุ่ม 2 เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์, ไอซ์แลนด์
 กลุ่ม 3 โปรตุเกส, อิตาลี, โปแลนด์
 กลุ่ม 4 สเปน, อังกฤษ, โครเอเชีย

ลีกบี มีทีมชาติอันดับ 13-24 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกเอในฤดูกาลต่อไป ส่วนทีมอันดับ 3 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะหล่นลงไปเล่นลีกซีในฤดูกาลต่อไป

ลีกบี :
 กลุ่ม 1 สโลวะเกีย, ยูเครน, เช็ก 
กลุ่ม 2 รัสเซีย, สวีเดน, ตุรกี
 กลุ่ม 3 ออสเตรีย, บอสเนีย, ไอร์แลนด์เหนือ 
กลุ่ม 4 เวลส์, ไอร์แลนด์, เดนมาร์ก

ลีกซี มีทีมชาติอันดับ 25-39 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม 3 กลุ่ม และมี 1 กลุ่ม 3 ทีม ทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกบีในฤดูกาลต่อไป ส่วนทีมอันดับ 4 ของ 3 กลุ่ม และทีมอันดับ 3 ที่มีผลงานแย่สุดอีก 1 ทีม จะหล่นลงไปเล่นลีกดีในฤดูกาลต่อไป

ลีกซี : 
กลุ่ม 1 สกอตแลนด์, แอลเบเนีย, อิสราเอล 
กลุ่ม 2 ฮังการี, กรีซ, ฟินแลนด์, เอสโตเนีย
 กลุ่ม 3 สโลวีเนีย, นอร์เวย์, บัลแกเรีย, ไซปรัส
 กลุ่ม 4 โรมาเนีย, เซอร์เบีย, มอนเตเนโกร, ลิทัวเนีย

ลีกดี มีทีมชาติอันดับ 40-55 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยทีมอันดับ 1 ของทั้ง 4 กลุ่ม จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นลีกซีในฤดูกาลต่อไป

ลีกดี : 
กลุ่ม 1 จอร์เจีย, ลัตเวีย, คาซัคสถาน, อันดอร์รา
 กลุ่ม 2 เบลารุส, ลักเซมเบิร์ก, มอลโดวา, ซานมารีโน 
กลุ่ม 3 อาเซอร์ไบจาน, หมู่เกาะแฟโร, มอลตา, โคโซโว 
กลุ่ม 4 มาซิโดเนีย, อาร์มีเนีย, ลิกเตนสไตน์, ยิบรอลตาร์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูฟ่า เนชันส์ลีกยูฟ่าทีมชาติฝรั่งเศสทีมชาติเยอรมนียูฟ่า เนชันส์ลีก 2018-19

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้