หน้าแรกแกลเลอรี่

คันโยกจ่อทำงาน "บาร์เซโลนา" ส่อโดนแบนเสริมทัพซัมเมอร์นี้ เผยต้องขายนักเตะให้ถึงยอดก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2566 10:45 น.

โยกเท่าไรถึงจะพอ? บาร์เซโลนา ส่อโดน ลา ลีกา ห้ามเสริมทัพในตลาดนักเตะซัมเมอร์นี้ พร้อมเผยยอดที่ต้องขายผู้เล่นก่อนได้ไฟเขียว

วันที่ 3 มีนาคม 2566 ฆาเบียร์ เตบาส ประธาน ลา ลีกา สเปน ให้สัมภาษณ์ล่าสุดในระหว่างร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านธุรกิจฟุตบอลของ ไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวานนี้ว่า บาร์เซโลนา ทีมยักษ์ใหญ่แดนกระทิงดุอาจถูกแบนจากการเซ็นสัญญาผู้เล่นใหม่เข้ามาเสริมทัพในตลาดนักเตะช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ หากไม่ขายผู้เล่นที่มีอยู่ในทีมออกไปก่อน

ทั้งนี้ บาร์ซา ต้องใช้มาตรการ "คันโยกทางเศรษฐกิจ" มาแล้วหลายครั้งในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล 2022-23 เพื่อหารายได้เข้าสู่สโมสรให้ตามกฎการเงินที่ ลา ลีกา กำหนด ทั้งการขายลิขสิทธิ์ทีวีของสโมสร, ลดค่าเหนื่อยนักเตะ, ขายสิทธิ์การใช้ชื่อสนามคัมป์ นู ให้ สปอติฟาย, เปิดให้เช่าสนามทำกิจกรรมต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้สามารถคว้านักเตะใหม่เข้ามาได้ เช่น โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี, ฌูลส์ คุนเด, ราฟินญา แต่ก็ยังเป็นหนี้อยู่ราว 1,000 ล้านปอนด์ (42,500 ล้านบาท)

แม้เดือนที่แล้ว โจน ลาปอร์ตา ประธานสโมสรเจ้าบุญทุ่ม จะออกมาบอกว่าต้องลดค่าเหนื่อยของนักเตะลงอีก 150 ล้านปอนด์ (6,375 ล้านบาท) โดยไม่จำเป็นต้องขายนักเตะเพื่อหาเงินมาโปะ แต่ล่าสุด ฆาเบียร์ เตบาส ได้ออกมาแจกแจงว่า "ในกรณีของบาร์เซโลนา พวกเขาต้องลดค่าเหนื่อยและค่าย้ายจาก 532 ล้านปอนด์ (22,610 ล้านบาท) เป็น 399 ล้านปอนด์ (16,957.5 ล้านบาท) ดังนั้นงบประมาณจึงติดลบ 177 ล้านปอนด์ (7,522.5 ล้านบาท)"

"พวกเขาต้องลดการลงทุนในนักเตะลง และเราได้สนับสนุนให้พวกเขาขายนักเตะ เพราะทุกๆ ยอดขายที่เพิ่มขึ้น พวกเขาสามารถใช้จ่ายได้ 40 เปอร์เซ็นต์"

นอกจากนั้น การตกรอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ก่อนแพ้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกรอบเพลย์ออฟ ในศึกยูโรปาลีก ทำให้ บาร์เซโลนา คาดว่าจะมีรายได้ลดลงอย่างมหาศาลอีกแน่นอน จึงเป็นเหตุให้พวกเขาอาจต้องจำใจขายนักเตะค่าตัวแพงและค่าจ้างสูงออกไป หากต้องการเสริมทัพ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า บาร์ซา จะสามารถระดมเงินได้ถึง 177 ล้านปอนด์ในตลาดนักเตะช่วงซัมเมอร์นี้ แต่พวกเขาจะใช้จ่ายได้เพียง 2 ใน 5 ของจำนวนดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งหมายความว่างบประมาณที่ใช้ได้จะมีเพียง 71 ล้านปอนด์ (3,017.5 ล้านบาท) เท่านั้น.