หน้าแรกแกลเลอรี่

เก็บมานาน "ซีดาน" ร่อนจดหมายระบายความในใจ หลังไขก๊อกกุนซือมาดริด

เก็บมานาน "ซีดาน" ร่อนจดหมายระบายความในใจ หลังไขก๊อกกุนซือมาดริด

ไทยรัฐออนไลน์

31 พ.ค. 2564 23:10 น.

กุนซือชาวฝรั่งเศสร่อนจดหมายเปิดผนึกผ่านสื่อ เผยความในใจแบบละเอียดยิบ ถึงสาเหตุของการลาออกจากตำแหน่งกุนซือราชันชุดขาว

ซีเนดีน ซีดาน ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังกับ เรอัล มาดริด ในฤดูกาล 2020-21 โดยจบเพียงแค่ตำแหน่งรองแชมป์ลาลีกา ไร้แชมป์ติดมือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจลาออก เพื่อรับผิดชอบผลงานทั้งหมดหลังจบฤดูกาล

กระทั่งล่าสุด ซีดาน ได้ร่อนจดหมายผ่านสื่อดังของสเปนอย่าง AS ถึงสาเหตุของการไขก๊อกครั้งนี้ว่า เป็นเพราะการไม่ได้รับการหนุนหลังที่ดีจากบอร์ดบริหาร แถมยังโดนคนวงในปล่อยข่าวเล่นงานอีกด้วย

ส่วนหนึ่งของจดหมายระบุว่า “เมื่อเดือนมีนาคมปี 2019 ผมได้ตอบรับข้อเสนอที่จะกลับมายังเรอัล มาดริด หลังจากพักไปนาน 8 เดือน นั่นเป็นเพราะ ฟลอเรนติโน เปเรซ ขอร้อง รวมถึงเป็นเพราะแฟนบอลด้วย เพราะเมื่อใดก็ตามที่ผมเจอแฟนๆ บนถนน ผมจะรู้สึกได้ทันทีถึงการสนับสนุน และแรงปรารถนาที่จะเห็นผมคุมทีมอีกครั้ง”

“การใช้เวลาตลอด 20 ปีที่เรอัล มาดริด เป็นสิ่งสวยงามที่สุดที่เกิดขึ้นในชีวิต ผมรู้สึกเป็นหนี้ท่านประธาน (เปเรซ) ที่กล้าเดิมพันกับผมเมื่อปี 2011 และต่อสู้เพื่อนำผมมาที่สโมสร ถึงแม้จะมีคนต่อต้าน ผมอยากพูดจากก้นบึ้งของหัวใจว่า ขอบคุณท่านประธานเสมอ”

“เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2018 ผมตัดสินใจลาออก หลังจากการคว้าแชมป์มากมายตลอด 2 ปีครึ่ง ผมรู้สึกว่าทีมต้องการแผนใหม่ๆ เพื่อให้อยู่ในระดับสูงสุดอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้คือสิ่งที่แตกต่างออกไป”

“ที่ผมตัดสินใจลาออก เพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับการหนุนหลังอย่างที่ต้องการ ผมไม่ได้รับการสนับสนุนในเรื่องของแผนงานระยะกลาง และระยะยาว ผมเข้าใจฟุตบอลและความต้องการของสโมสร ผมว่าเมื่อคุณไม่ชนะก็ต้องออกไป แต่ที่นี่พวกเขาลืมบางอย่างที่สำคัญที่สุด พวกเขาลืมสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาในแต่ละวัน ลืมทุกอย่างที่ผมมีส่วนร่วม ในการสร้างความสัมพันธ์กับนักเตะ และคนอีก 150 คนที่ทำงานกับทีม”

“ผมเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริง และมาอยู่ที่นี่เพื่อคว้าแชมป์ แต่นอกเหนือจากนั้นคือคุณต้องมีความเป็นมนุษย์ อารมณ์ และความรู้สึก ผมตระหนักดีกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการชื่นชม ผู้คนลืมไปว่านั่นคือวิธีรักษาพลังที่ยิ่งใหญ่ของสโมสร และรู้สึกด้วยซ้ำว่าผมถูกตำหนิ”

“ทุกวันนี้การทำงานกับสโมสรใหญ่ มักจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปีหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย แต่การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ยาวนาน เป็นสิ่งสำคัญกว่าเงินทองและชื่อเสียง นั่นคือเหตุผลที่ผมรู้สึกเจ็บปวด เมื่ออ่านข่าวหลังจากทีมแพ้ว่าผมจะถูกไล่ออก ถ้าไม่ชนะในเกมถัดไป มันทำให้ผมและทีมงานรู้สึกเจ็บปวด เพราะข้อความเหล่านี้รั่วไหลไปยังสื่อ โดยมีเจตนาเพื่อสร้างความรู้สึเชิงลบกับทีม ซึ่งทำให้เกิดความสงสัยและความเข้าใจที่ผิดๆ” ซีดาน กล่าวส่วนหนึ่งในจดหมาย

ทั้งนี้มีข่าวว่า ซีเนดีน ซีดาน อาจกลับไปรับงานในบ้านเกิดอีกครั้ง กับสโมสรชั้นนำอย่าง ปารีส แซงต์ แชร์แมง หรือคุมทีมชาติฝรั่งเศสหลังจบศึกยูโร 2020.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเนดีน ซีดานเรอัล มาดริดลาลีกาข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้