หน้าแรกแกลเลอรี่

ใจบุญอีกราย "จู๊ด เบลลิงแฮม" บริจาคเงินสร้างโรงเรียนในเคนยา

ใจบุญอีกราย "จู๊ด เบลลิงแฮม" บริจาคเงินสร้างโรงเรียนในเคนยา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 16:45 น.

จู๊ด เบลลิงแฮม นักเตะทีม โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ บริจาคเงินเพื่อสร้างโรงเรียนใหม่สำหรับเด็ก 300 คน ที่ประเทศเคนยา

วันที่ 4 ก.พ. 64 จู๊ด เบลลิงแฮม นักเตะทีม โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ บริจาคเงินเพื่อสร้างโรงเรียนใหม่สำหรับเด็ก 300 คน ที่ประเทศเคนยา แข้งวัย 17 ปี ของ “เสือเหลือง” เป็นทูตโครงการ "มัสตาร์ด ซีด โปรเจกต์" (Mustard Seed Project) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ให้การศึกษาแก่เด็กที่ครอบครัวฐานะยากจน ที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดมอมบาซา ได้บริจาคเงินจำนวนมากเพื่อช่วยสองสามีภรรยาสำหรับสร้างโรงเรียนที่ประเทศเคนยา

ก่อนหน้านี้ จีออฟ และ ริตา ฟาวเลอร์ คู่สามีภรรยาได้เช่าอาคารเรียนซึ่งมีห้องเรียนเพียง 2 ห้อง เพื่อสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กๆ 17 คน หลังจากนั้น 13 ปี เบลลิงแฮม ได้เข้ามาช่วยสนับสนุนโครงการนี้ด้วยการขยายโรงเรียนขึ้นจากเดิม 2 ห้อง กลายมาเป็น 12 ห้อง รองรับเด็กจำนวน 300 คน

ริตา วัย 74 ปี กล่าวกับ Sunsport ว่า “จู๊ด ช่วยให้เราได้รับเงินบริจาคมากขึ้นในช่วงปลายปีและยังช่วยให้ผู้คนหันมาสนใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น นอกจากนี้เขายังสร้างเพจขึ้นมาชื่อว่า Virgin Money Just Giving ถึงแม้ว่าจะมีคนบริจาคไม่มาก แต่คนที่ติดตามเพจของเขาบางคนบอกว่าจะบริจาคให้ 10 ปอนด์ (400 บาท) ทุกครั้งที่เขายิงได้ตั้งแต่สมัยเบอร์มิงแฮมและตอนนี้ได้เงินเกือบ 2,000 ปอนด์แล้ว (81,700 บาท)”

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก บังคับให้โรงเรียนต้องปิดตัวลงและการเรียนแบบออนไลน์คงเป็นไปไม่ได้สำหรับเด็กที่ครอบครัวฐานะยากจน โดยเฉพาะ 78 ครอบครัว ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดหลังจากตกงาน โครงการเมล็ดพันธุ์มัสตาร์ด ทำให้ครอบครัวเหล่านี้อยู่รอดได้ด้วยการจัดหาสิ่งของจำเป็นและมอบหนังสือให้แก่เด็กๆ เพื่อเตรียมตัวก่อนที่โรงเรียนจะเปิดเทอมอีกครั้ง

ในเดือนสิงหาคมปี 2020 ที่ผ่านมา สโมสร เบอร์มิงแฮม จัดทำโครงการ มัสตาร์ด ซีด โปรเจกต์ (Mustard Seed Project) ซึ่งเป็นพันธมิตรการกุศลระดับนานาชาติรายแรกและได้มอบเงินบริจาค 11,500 ปอนด์ (469,000 บาท) ให้กับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม และทีมเบอร์มิงแฮมชุดเยาวชน

นอกจากนี้ จู๊ด ได้ร่วมมือกับ อาดิดาส เพื่อจัดหาชุดแข่งให้กับทีม Mgongeni ที่อยู่ในประเทศเคนยา และเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ League Football Education ถึงความภาคภูมิใจที่ได้เห็นทีม Mgongeni สวมชุดแข่งที่เขาจัดเตรียมไว้ให้และหากมีเวลาว่างเขาจะไปที่มอมบาซาอย่างแน่นอน

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ