หน้าแรกแกลเลอรี่

ลอยลำทีมแรก "กุนโดกัน" เผย 2 ปัจจัยส่ง "เยอรมนี" ฟอร์มแจ่ม ตีปีกเข้ารอบ ยูโร 2024

ไทยรัฐออนไลน์

20 มิ.ย. 2567 08:30 น.

กัปตันทีมชาติเยอรมนี เผย 2 ปัจจัยสำคัญช่วยให้ทีมออกสตาร์ตร้อนแรง เข้ารอบน็อกเอาต์ยูโร 2024 เป็นทีมแรก

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 อิลคาย กุนโดกัน มิดฟิลด์กัปตันทีมชาติเยอรมนี ให้สัมภาษณ์หลังเกมยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 กลุ่มเอ เอาชนะ ทีมชาติฮังการี 2-0 เก็บ 6 คะแนนเต็ม เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นทีมแรกแน่นอนแล้ว

กุนโดกัน ที่คว้ารางวัลแมนออฟเดอะแมตช์ในเกมนี้ เผยว่า เขารู้สึกได้รับความเชื่อมั่นจาก ยูเลียน นาเกลส์มันน์ กุนซือทีมชาติเยอรมนี รวมถึงเพื่อนร่วมทีมและสตาฟฟ์โค้ช และมีอิสระในการเล่น ทำให้ทีมออกสตาร์ตในยูโร 2024 ได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนเข้ารอบน็อกเอาต์เป็นทีมแรก

นอกจากนี้ กุนโดกัน ยังยกย่อง โทนี โครส จอมทัพเรอัล มาดริด ที่กลับมารับใช้ทีมชาติเยอรมนีอีกครั้ง ก่อนแขวนสตั๊ดเลิกเล่นหลังจบยูโร 2024 ว่าเป็นอีก 1 กุญแจสำคัญที่ช่วยให้ทีมเข้ารอบ "เราจัดการเพื่อรักษาสมดุลในทีมได้ โทนี กับผมส่งเสริมกันดีมาก"

"ถ้าเราเล่นอยู่ใกล้ๆ กัน บางครั้งเราก็คิดหรือทำแบบเดียวกัน ตอนนี้เราจึงสามารถส่งเสริมกันและกันได้มากขึ้น ผมได้เล่นในตำแหน่งที่เน้นเกมรุกมากขึ้นที่สโมสรของผมด้วย (บาร์เซโลนา) ดังนั้นผมจึงรู้สึกสบายใจมากที่นั่น"

"สิ่งที่ดีกับ โทนี คือเมื่อเรามองหน้ากันในสนาม เรารู้ว่าอีกฝ่ายคิดและวางแผนอย่างไร การมีความเชื่อมโยงกันเช่นนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในสนาม และยิ่งคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์เหล่านี้ได้มากเท่าไร คุณก็จะเล่นได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น"

ยูโร 2024 กลุ่มเอ นัดสุดท้าย เยอรมนี จะลงสนามในวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนนี้ พบกับ สวิตเซอร์แลนด์ ที่เสมอ สกอตแลนด์ 1-1 มีเพิ่มเป็น 4 คะแนน.