หน้าแรกแกลเลอรี่

มารยาทงาม

มะระหวาน

3 ส.ค. 2565 05:16 น.

ตามปกติแล้วการที่นักเตะเลือกย้ายสโมสรไปเล่นกับทีมใหม่ๆ ส่วนใหญ่นักเตะรายนั้นๆก็จะมีเบอร์ของตัวเองติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์แรกตั้งแต่เล่นอาชีพ, เบอร์ขวัญใจในวัยเด็ก หรือเบอร์มหามงคลส่วนตัวใส่แล้วเชื่อว่าฟอร์มดีดังเปรี้ยงปร้าง

ซึ่งส่วนใหญ่นักเตะย้ายมาปุ๊บก็จะร้องหาเบอร์เสื้อตัวโปรดก่อนเลย ซึ่งถ้าเบอร์นั้นไม่ติดกับเบอร์ที่มีเจ้าของอยู่แล้วก็จะได้ใส่เบอร์ตามที่ต้องการ แต่ถ้าเบอร์นั้นมีเจ้าของก็ต้องเลือกใส่เบอร์อื่นๆไปแทน

มีเพียงแค่ไม่กี่คนหรอกที่เมื่อย้ายมาจะต้องใส่เบอร์เดิมเท่านั้นหากไม่ใช่คริสเตียโน โรนัลโด กองหน้าทีมชาติโปรตุเกสที่ย้ายมาใส่เบอร์ 7 หรือแม้กระทั่งล่าสุดโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี กองหน้าทีมชาติโปแลนด์ที่ย้ายไป บาร์เซโลนา ก็สวมเสื้อเบอร์ 9 ทั้งๆที่มีเมมฟิส เดปาย กองหน้าทีมชาติฮอลแลนด์ ใส่ จนต้องเด้งไปใส่เบอร์อื่นๆแทน

ขณะที่บางเบอร์เสื้อก็ถูกรีไทร์ไปเลยเพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานของสโมสร อาทิ เบอร์ 10 ของนาโปลี ที่รีไทร์ให้ดิเอโก มาราโดนา ตำนานนักเตะทีมชาติอาร์เจนตินา, เบอร์ 3 และ 6 ของเอซี มิลาน ที่รีไทร์ให้เปาโล มัลดินี และฟรังโก บาเรซี 2 แนวรับทีมชาติอิตาลี

ผู้เป็นไอคอนของสโมสร หรือเบอร์ 23 ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่รีไทร์ให้กับมาร์ค-วิเวียน โฟเอ ที่เจ้าตัวหมดสติเนื่องจากหัวใจวายเฉียบพลันในระหว่างรับใช้ทีมชาติแคเมอรูนในศึกคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2003 จนเสียชีวิตไปในวัย 28 ปี

นอกนั้นใครจะเลือกใส่เบอร์ไหนก็ใส่ได้ตามใจชอบโดยที่ไม่ต้องสนใจนักเตะคนเก่าคือใครเคยใส่ไว้

จนล่าสุดมีไวรัลของคาลิดู คูลิบาลี ปราการหลังตัวใหม่ทีมชาติเซเนกัลของเชลซี ที่เพิ่งย้ายมาหมาดๆ เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา ได้โทร.หาจอห์น เทอร์รี อดีตปราการหลังกัปตันทีม “สิงห์บลู” ผู้ยิ่งใหญ่เพื่อขอสวมเสื้อเบอร์ 26 ของเขา

คูลิบาลีได้สวมเสื้อเบอร์ 26 มาตลอดสมัยลงเล่นให้กับนาโปลี พอย้ายมาเล่นให้กับ เชลซี เจ้าตัวก็ต้องการจะสวมเสื้อเบอร์เดิม แต่ทว่าเบอร์นี้จะเรียกว่าเป็นเบอร์อาถรรพณ์ก็ไม่เชิง เพราะตั้งแต่เทอร์รีย้ายออกจากเชลซีไป ก็ไม่มีใครใส่เสื้อเบอร์นี้อีกเลย

ขณะที่สาวก “สิงห์บลู” ก็หวงเบอร์นี้เหลือเกินต้องคนที่เหมาะสมเท่านั้นถึงจะใส่ได้ถึงกับออกมาต่อต้านเล็กน้อยเมื่อรู้ว่าคูลิบาลี จะใส่เบอร์นี้

ก็น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะเบอร์ 26 ที่ เทอร์รีใส่พา “สิงห์บลู” กวาดแชมป์มานักต่อนัก จนทำให้เป็นเบอร์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในสโมสร ซึ่งหากเป็นไปได้ก็ไม่มีใครกล้าใส่เพราะมันจะมีความกดดันแฝงอยู่ในตัว

เมื่อแนวรับวัย 31 ปี อยากใส่ก็เลยต้องโทร.ไปขอเทอร์รีก่อนเพื่อขออนุญาต ซึ่งทาง จอห์นก็ไม่มีปัญหาแถมยังอวยพรให้ปราการหลังรายใหม่นี้ประสบความสำเร็จพาทีมคว้าแชมป์มาครองให้ได้เหมือนกับที่เขาทำ

นั่งดูคลิปนี้ที่โดนเผยแพร่ออกมาไม่เคยมีภาพจำแบบนี้เลย เพราะปกติเห็นแต่คูลิบาลี หวดกองหน้าล้มกระเด็นกระดอนไม่มีความอ่อนหวานแบบนี้ให้เห็นเลย

ก็ต้องยกให้เป็นนักเตะ “มารยาทงาม” ที่ให้เกียรติเจ้าของเบอร์เก่าขนาดนี้!!

มะระหวาน