หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดท้ายก็ไม่มีปาฏิหาริย์

สุดท้ายก็ไม่มีปาฏิหาริย์

มะระหวาน

9 มิ.ย. 2564 05:01 น.

ศึกลูกหนังยูโร 2020 รอบสุดท้ายเตรียมจะเปิดฉากแข่งขันในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ โดยคู่เปิดสนาม “อัซซูรี” อิตาลี หนึ่งในเจ้าภาพร่วม จะดวลกับ “ไก่งวง” ตุรกี ที่โอลิมปิก สเตเดียม กรุงโรม ประเทศอิตาลี

มาถึงตอนนี้ก็แทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์แล้วว่า ศึก “ยูโร 2020” รอบสุดท้ายแฟนบอลชาวไทยจะอดชมกันสดๆบนหน้าจอทีวี

ข่าวแนะนำ

ตั้งแต่ผู้เขียนจำความได้ที่ได้เริ่มดูศึกยูโร 1996 ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพนั้น เป็นครั้งแรกมาจน ถึงครั้งล่าสุดในยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส เราก็ได้ ชมเกมยูโรแบบสดๆบนหน้าจอทีวีมาตลอด

ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ที่แฟนลูกหนัง ชาวไทยจะอดชมเกมการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ทวีปยุโรปที่อุดมไปด้วยนักเตะระดับโลกฟาดแข้งกัน

สำหรับผู้เขียนก็เริ่มเอะใจตั้งแต่เดือนเมษายนแล้วว่าทำมั้ยปีนี้การแข่งขันยูโร 2020 มันดูเงียบงันกันจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอดสด

แต่ก็ยังพอเข้าใจได้ว่าตอนนี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เล่นงานทั่ว ไปหมด ทำเอาบริษัทต่างๆเจอปัญหาทางเรื่องการเงิน อะไรที่ตัดทิ้งได้ก็ตัดทิ้งไป

ปกติแล้วถ้ามีบอลระดับนี้เตะก็จะมีแคมเปญต่างๆออกมาเพียบนอกจากการถ่ายทอดสด อย่างเช่น น้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งก็จะออกลายฟุตบอลออกมาไม่ว่าจะรูปนักเตะ หรือชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายเพื่อให้นักสะสมเก็บเอาไว้

แต่มาในปีนี้เงียบกริบไม่มีแคมเปญออกมา ให้เห็นแต่อย่างใด ก็เรียกได้ว่าเป็นช่วง 1-2 ปีที่หนักจริงๆ จนไม่มีใครกล้าที่จะลงทุนอะไรเลยหลายคนก็สงสัยว่าทำมั้ยฟุตบอลโลกถ่ายทอดสดได้ แต่เกมฟุตบอลยูโร 2020 ถึงไม่มี ถ่ายทอด

สาเหตุก็เพราะศึก “ยูโร” ไม่ได้อยู่ในกฎ Must Have ของ กสทช. ที่มีการระบุไว้ว่า คอนเทนต์ กีฬาระดับโลกแบบไหนที่คนไทยจะได้ดูแน่ๆ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ อาทิ โอลิมปิกเกมส์, เอเชียนเกมส์, ซีเกมส์ หรือฟุตบอลโลก ที่ปกติจะถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจได้

ซึ่งบรรดารายการต่างๆที่กล่าวมา คนไทยได้ดู แน่นอนแม้ว่าเอกชนจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ก็ตาม

ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่ “ยูโร” จะเป็นเอกชนที่รับหน้าเสื่อซื้อลิขสิทธิ์มาทำการถ่ายทอดสดกันเอง แล้วค่อยมาหาสปอนเซอร์คอยซัพพอร์ตกันต่อไป

มาครั้งนี้ไม่มีใครกล้าซื้อลิขสิทธิ์ต่อจาก “ยูฟ่า” ซึ่งแอบไปสืบทราบมาว่าราคาค่าลิขสิทธิ์ 10 ล้านยูโร (ประมาณ 379 ล้านบาท)

เชื่อว่าถ้าก่อนหน้าเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด รับรองว่ามีเจ้าภาพซื้อแน่นอน

พอมาเจอโควิดระบาดอย่างหนักแบบนี้ก็ไม่มีใครกล้าลงทุน อันนี้ก็พอเข้าใจได้

แม้ว่าจะรอจนเกือบวันสุดท้ายก็ไม่มีปาฏิหาริย์ เกิดขึ้นอดดู “ยูโร” ไปตามระเบียบ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่สุดความสามารถของคนไทยที่จะหาศึกยูโร 2020 ดูกันเองได้

แม้ว่าแฟนบอลชาวไทยจะอกหักจากการอดดูศึกยูโร 2020 แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งรายการใหญ่ของทวีปอเมริกาใต้อย่าง “โคปา อเมริกา 2021” ที่จะได้ดูสดๆ ผ่านทาง “พีพีทีวี เอชดี 36” ที่จะ รับหน้าเสื่อถ่ายทอดสดให้ชมกันตั้งแต่นัดแรกจนถึงนัดชิงชนะเลิศกันเลยทีเดียว

เริ่มวันแรกเช้าวันที่ 14 มิ.ย. บราซิล เจ้าภาพ พบ เวเนซุเอลา เริ่มต้นเวลา 04.00 น.

อาจจะไม่โดนใจแฟนบอลไทยซักเท่าไร แต่อย่างน้อยก็พอแก้ขัดไปได้!!

มะระหวาน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูโร 2020Euro 2020บอลยูโรฟุตบอลยูโรยูโร 2020 รอบสุดท้ายถ่ายทอดสดฟุตบอลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้