หน้าแรกแกลเลอรี่

สรุปรายละเอียด หลัง "ยูฟ่า" อนุมัติทุกทีมใน "ยูโร 2020" เพิ่มรายชื่อเป็น 26 คน

สรุปรายละเอียด หลัง "ยูฟ่า" อนุมัติทุกทีมใน "ยูโร 2020" เพิ่มรายชื่อเป็น 26 คน

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 พ.ค. 2564 18:28 น.

เช็กรายละเอียดปลีกย่อย หลัง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป อนุมัติให้ทั้ง 24 ทีมชาติในศึกยูโร 2020 เพิ่มรายชื่อนักเตะจาก 23 เป็น 26 คน อย่างเป็นทางการ

วันที่ 4 พ.ค. 64 คณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศรับรองกฎพิเศษในระเบียบการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยอนุมัติให้ทีมชาติทั้ง 24 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2020" ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน - 11 กรกฎาคมนี้ สามารถส่งรายชื่อนักเตะได้ 26 คน จากเดิมที่ให้โควตาทีมละ 23 คน

กฎนี้ถือเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้เล่นที่ต้องกรำศึกหนักในระดับสโมสรจากโปรแกรมที่ถูกบีบอัดอย่างแน่นหนาตลอดทั้งฤดูกาล อันเนื่องมาจากวิกฤติโควิด-19 ส่วนบรรดากุนซือของแต่ละทีมชาติก็จะลดปัญหาขาดแคลนตัวเลือก หากมีนักเตะบาดเจ็บหรือติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างทัวร์นาเมนต์

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยจากการอนุมัติให้ทุกทีมชาติส่งรายชื่อเพิ่มจาก 23 คน เป็น 26 คน มีดังนี้

1. แต่ละชาติจะส่งนักเตะลงในใบรายชื่อของแต่ละนัดได้ไม่เกิน 23 คนเท่าเดิม (อ้างอิงตามกฎข้อ 3 ในกติกาสากลของ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอเอฟเอบี) ที่อนุญาตให้มีตัวสำรองได้สูงสุด 12 คนในเกมทีมชาติระดับ เอ-แมตช์ โดยนับรวมผู้รักษาประตู 3 คนแล้ว)    

2. หลังจากแต่ละชาติส่งรายชื่อ 26 คนสุดท้ายภายในไม่เกินวันที่ 1 มิถุนายนไปแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อได้อีกโดยไม่จำกัดจำนวน หากมีผู้เล่นบาดเจ็บอย่างหนัก หรือเจ็บป่วยร้ายแรง โดยเปลี่ยนได้จนถึงก่อนเริ่มการแข่งขันนัดแรกของทีมนั้น แต่ต้องมีใบรับรองแพทย์มายืนยัน

3. กรณีผู้เล่นติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีผลตรวจเป็นบวก หรือได้รับการแจ้งว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ และต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว ให้ถือเป็นกรณีเดียวกับผู้ที่เจ็บป่วยร้ายแรง ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อได้ไม่จำกัด จนถึงก่อนเริ่มการแข่งขันนัดแรกของทีมนั้น

4. กฎข้อบังคับใหม่จะอนุญาตให้แต่ละทีมชาติเปลี่ยนรายชื่อผู้รักษาประตูก่อนการแข่งขันแต่ละนัดในระหว่างทัวร์นาเมนต์ กรณีที่สภาพร่างกายไม่พร้อมลงเล่นได้ แม้ว่าทีมนั้นจะยังเหลือผู้รักษาประตูอย่างน้อย 1 หรือ 2 คนในรายชื่อที่ยังลงสนามได้ก็ตาม

5. ผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนแปลงรายชื่อไปแล้ว จะไม่สามารถใส่ชื่อกลับเข้ามาใหม่ได้

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี