ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พังไม่เป็นท่า

  มะระหวาน18 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “โปรเจกต์ บิ๊ก พิกเจอร์” คือชื่อที่ได้ยินตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในแวดวงฟุตบอลลีกผู้ดีอังกฤษ โดยรายงานว่า มี “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล และ “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 ยักษ์ใหญ่ในพรีเมียร์ลีกเป็นตัวตั้งตัวตี ที่หวังจะให้แผนนี้เกิดขึ้นให้ได้

  สำหรับแผนนี้ทั้งสองทีมต้องการที่จะลดทีมในพรีเมียร์ลีกให้เหลือเพียงแค่ 18 ทีมเท่านั้น พร้อมกับยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลลีกคัพ หรือ คาราบาว คัพ ในตอนนี้และคอมมูนิตี้ ชิลด์ ออกจากโปรแกรมการแข่งขัน เพื่อให้นักเตะทีมต่างๆ ได้พักเพิ่มมากขึ้น

  นอกจากนั้นหากแผนการนี้สำเร็จทาง พรีเมียร์ลีกจะมอบเงินช่วยเหลือให้กับทางอิงลิช ฟุตบอล ลีก (อีเอฟแอล) ที่เป็นผู้กำกับดูแล เดอะ แชมเปียนชิป, ลีกวัน และลีกทู เป็นเงิน 250ล้านปอนด์ (ประมาณ 10,000 ล้านบาท) ทันที เพื่อไปช่วยเหลือสโมสรต่างๆที่กำลังย่ำแย่จากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก

  เท่านั้นยังไม่พอทางพรีเมียร์ลีกก็เตรียมวางแผนแบ่งรายได้ของพรีเมียร์ลีกให้กับลีกรองจำนวน 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลานานถึง 25 ปี

  ซึ่งถ้าแผนการนี้ผ่าน บรรดาลีกรองก็จะมีเงินจับจ่ายใช้สอยเอาไปเกื้อหนุนสภาพคล่องของสโมสรให้อยู่รอดปลอดภัยในวิกฤติที่ภาวะไวรัสโควิด-19 ไม่รู้จะหมดลงเมื่อไร

  ด้วยสิ่งที่กล่าวมานั้นถือว่าเป็นทางออกที่สวยหรูเพราะทุกฝ่ายมีแต่ได้กับได้ ทีมพรีเมียร์ลีก มีโปรแกรมเตะน้อยลง ขณะที่ลีกรองก็มีเงินเข้าไปหมุนเวียนในระบบมากขึ้น

  แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเปลี่ยนระบบการลงมติ จากเดิมที่ทุกทีมมีสิทธิโหวตทีมละ 1 เสียง ให้เปลี่ยนเป็นทีมที่มีบทบาทในพรีเมียร์ลีกมากที่สุดจำนวน 9 ทีม ได้แก่บรรดา “ท็อปซิกซ์”อย่าง ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี, อาร์เซนอล และทอตแนม ฮอตสเปอร์

  รวมกับอีก 3 ทีมก็คือ เอฟเวอร์ตัน, เวสต์แฮม และเซาแธมป์ตัน ที่เป็นทีมเก่าแก่และอยู่ในพรีเมียร์ลีกนานไม่แพ้ทีมบิ๊กซิกซ์

  หมายความว่าถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือจะทำสิ่งต่างๆในอนาคตไม่ว่าจะมีผลดีต่อทั้งหมดหรือว่าแค่บางทีม ขอแค่เสียงโหวต 6จาก 9 ทีมนี้โหวตเห็นด้วยมตินั้นก็จะผ่านทันที จากเดิมที่ต้องโหวตกันอย่างน้อย 14 จาก 20 เสียง

  ซึ่งอันนี้ต้องบอกเลยว่าบรรดาทีมอื่นๆ ไม่ได้ทราบถึงแผนการนี้มาก่อนเลย เพราะทาง ลิเวอร์พูลกับแมนฯยูแอบคุยกันมานานและกว่าจะมาถึงข้อเสนอปัจจุบันก็แก้ไขกันมาถึง 17ครั้งแล้ว

  เจอเงื่อนไขที่สอดไส้แบบนี้ดังกล่าวทำเอาบรรดาทีมพรีเมียร์ลีกถึงกับร้องยี้

  โดยเฉพาะเวสต์แฮมแม้ว่าจะถูกให้เป็นหนึ่งในผู้มีอำนาจถ้าแผนการนี้ผ่านยังออกมาต่อต้าน เพราะเชื่อว่าถ้าผ่านบรรดาทีมยักษ์ใหญ่อาจจะทำสิ่งต่างๆที่เป็นผลประโยชน์กับตัวเองเป็นแน่

  เมื่อถึงวันโหวตตัดสินไม่ต้องคิดเลยว่าผลโหวตจะออกมาเป็นแบบไหน

  ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเมื่อแผน “โปรเจกต์ บิ๊ก พิกเจอร์” นั้น “ไม่ผ่าน”

  ทำให้แผนนี้ต้องพับเก็บเข้ากรุไปโดยปริยาย

  มันก็เป็นธรรมดาเมื่ออยากจะเป็นนักบุญในคราบซาตาน เมื่อความลับเปิดเผยเมื่อไรก็เสร็จเมื่อนั้น

  ฝันของ “หงส์แดง” และ “ปิศาจแดง”ที่จะครอบครองพรีเมียร์ลีก

  จึงต้องพังลงไม่เป็นท่าแบบนี้.

  มะระหวาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวานปิศาจแดงหงส์แดงลิเวอร์พูลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดพรีเมียร์ลีก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:12 น.