หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : เฟดเอ็กซ์ยืนหนึ่ง

ตะลุยฟุตบอลโลก : เฟดเอ็กซ์ยืนหนึ่ง

มะระหวาน

บันทึก
1 มิ.ย. 2563 05:01 น.

หากถามว่ากีฬาชนิดไหนที่ทำให้นักกีฬามีรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำมากที่สุดเชื่อว่า 80 เปอร์เซ็นต์ต้องคิดว่าเป็นนักฟุตบอล ยิ่งยุคสมัยนี้ดาวดังระดับซุปเปอร์สตาร์ค่าเหนื่อยสูงหลายแสนปอนด์ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

นอกจากฟุตบอลแล้วก็ยังมีอเมริกันเกมส์อย่างบาสเกตบอลเอ็นบีเอ และอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล ที่มีค่าเหนื่อยค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน

ล่าสุด “ฟอร์บส์” นิตยสารด้านการเงินระดับโลก ที่ออกมาคำนวณรายได้ของนักกีฬาชายประจำปี 2020 ออกมาล่าสุด นักกีฬาที่ทำรายได้มากที่สุดประจำปีนี้กลับไม่ใช่นักกีฬาที่มาจาก 3 ชนิดกีฬาที่กล่าวไปก่อนหน้านี้

แต่กลายเป็น “เฟดเอ็กซ์” โรเจอร์ เฟเดเรอร์ นักเทนนิสชาวสวิส อดีตเบอร์หนึ่งของโลกวัย 38 ปี ที่ขึ้นแท่นกลายเป็นนักกีฬาที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี ซึ่งมีรายได้ก่อนหักภาษีในปี 2020 เอาไว้ที่ 86 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,354 ล้านบาท)

ซึ่งรายได้ของ “เฟดเอ็กซ์” นั้นเอาชนะ

คริสเตียโน โรนัลโด ดาวยิงทีมชาติโปรตุเกสของ “ม้าลาย” ยูเวนตุส ที่มีรายได้ก่อนหักภาษีอยู่ที่ 85 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,315 ล้านบาท) ไปเพียงแค่ 1 ล้านปอนด์ (ประมาณ 39 ล้านบาท) เท่านั้น ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของลิโอเนล เมสซี กองหน้าทีมชาติอาร์เจนตินาของ “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลนา มีรายได้ก่อนหักภาษีอยู่ที่ 84 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,295 ล้านบาท)

ส่วนอันดับอื่นๆ ในท็อปเทนมีดังนี้ อันดับ 4 ได้แก่ เนย์มาร์ ดาวเตะทีมชาติบราซิลของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง มีรายได้ 77 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,003 ล้านบาท), อันดับ 5 เลบรอน เจมส์ สตาร์นักบาสเกตบอลจากทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส มีรายได้ 71 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,769 ล้านบาท) อันดับ 6 สตีเฟน เคอร์รี นักบาสเกตบอลทีมโกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส มีรายได้ 60 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,340 ล้านบาท)

อันดับ 7 เควิน ดูแรนท์ นักบาสเกตบอลทีมบรู๊คลิน เนตส์ มีรายได้ 52 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,028 ล้านบาท), อันดับ 8 ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟอดีตมือ 1 ของโลก มีรายได้ 50 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,950 ล้านบาท), อันดับ 9 เคิร์ก คูซินส์ นักอเมริกันฟุตบอลทีมมินเนโซตา ไวกิงส์ มีรายได้ 49 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,911 ล้านบาท) และอันดับ 10 คาร์สัน เวนซ์ นักอเมริกันฟุตบอลทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ มีรายได้ 48 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,872 ล้านบาท)

จากการประกาศผลครั้งนี้ทำให้เฟเดเรอร์ กลายเป็นนักเทนนิสชายคนแรกที่ครองแชมป์นักกีฬาที่ทำรายได้สูงสุดในโลก

โดยปีที่แล้ว “เฟดเอ็กซ์” รั้งอันดับ 4 พอมาปีนี้กระโดดพรวด 3 อันดับขึ้นมาครองแชมป์ได้ ซึ่งก็ถือว่าเซอร์ไพรส์เช่นกันกับนักเทนนิสวัย 38 ปีที่ใกล้จะเลิกราแต่ก็ยังทำรายได้มหาศาลขนาดนี้

แต่เมื่อมาแจกแจงที่มาของรายได้ของ เฟเดเรอร์นั้น มาจากค่าลิขสิทธิ์เพียงอย่างเดียวสูงถึง 81 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,159 ล้านบาท) ส่วนอีก 5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 195 ล้านบาท) มาจากเงินรางวัลที่ได้จากการแข่งขันต่างๆ

นอกจากนั้น ปัจจัยหลักที่ทำให้ทั้งโรนัลโด กับเมสซีพ่ายแพ้ต่อเฟเดเรอร์นั้น บรรณาธิการอาวุโสของฟอร์บส์ชี้แจงว่า เป็นเพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดทำให้ทั้งสองคนต้องหั่นรายได้ของตัวเองเพื่อช่วยพยุงฐานะการเงินของสโมสรจึงเป็นสาเหตุให้ “เฟดเอ็กซ์” ผงาดขึ้นมารั้งเบอร์ 1

แทนที่จะเป็น “โด้” หรือ “เมสซี”

โควิด–19 ทำพิษให้กับทุกคนจริงๆ.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่