ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แมตช์ผีบอก "ฟุตบอลกับการปรับตัว"

  ป๋อง กพล30 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  สวัสดีวันเสาร์สิ้นเดือน ช่างเป็นวันเสาร์ที่บอกเลยครับว่า ไม่ค่อยคุ้นชินเหมือนเดิม เพราะถ้าก่อนหน้าจะมีโควิด มันจะเป็นวันเสาร์ที่เต็มไปด้วยผู้คนเดินขวักไขว่ ออกไปจับจ่ายใช้สอย เดินห้าง เดินตลาด ไปทานอาหาร รวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ ตามผับตามบาร์ ซึ่งมันเคยเป็นภาพที่คุ้นตา แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว มันกลายเป็นวันเสาร์ที่เงียบเหงา ดูเศร้าๆ ดูเซ็งๆ เมื่อโลกเราโดนไวรัสโควิด บุกโจมตี

  และไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า มันจะเป็นไปแบบนี้อีกนานแค่ไหน ไม่มีใครคาดเดาได้ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีมาตรการผ่อนปรน ลดระดับลงไปบ้างพอสมควร แต่หลายๆ คนก็ไม่อาจที่จะวางใจได้ ก็ยังคงสองจิตสองใจ ว่าควรจะใช้ชีวิตแบบปกติดี หรือควรจะอยู่ในเซฟโซนของตัวเองต่อไป และรอจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งบอกเลยนะครับว่า ทั้ง 2 อย่างที่คุณๆ ท่านๆ คิดนั้น อยู่ที่การตัดสินใจของทุกคนเลยครับ เรื่องแบบนี้ตัวคุณเองนั้นตัดสินได้ดีที่สุด และเมื่อตัดสินใจแล้ว ก็อยู่ที่วิธีที่จะปรับตัวกับมันอย่างไรแค่นั้นเอง

  เหมือนกับฟุตบอลในช่วงเวลานี้เลยนะครับ ก็อยู่ในช่วงของการปรับตัวและตัดสินใจเหมือนกัน เพราะโมเดลแรกที่เราเห็นผ่านตาไปแล้วอย่าง บุนเดสลีกา เยอรมนี มันคงบ่งบอกให้อีกหลายๆ ลีกที่กำลังจะกลับมาแข่งขันกันเร็ววันนี้ ต้องได้คิดเหมือนกันนะครับว่า ควรจะต้องปรับตัวหรือปรับปรุงส่วนไหนบ้าง

  ตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่บุนเดสกลับมาแข่งขันนั้น มีหลายๆ อย่างให้ชวนคิดนะครับ ในช่วงเกมแรกของการแข่งขัน สิ่งแรกเลยที่ผมรู้สึกได้คือ ฟุตบอลไม่สนุกเหมือนก่อน นักเตะดูไม่ฟิต การเล่นก็ดูไม่เต็มที่ เหมือนหวาดระแวงและไม่กล้าที่จะปะทะกัน แถมที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เสียงเชียร์ของแฟนบอล ที่เงียบหายไปจากความคุ้นชิน

  นี่คือสิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกและไม่คุ้นชินนะครับ ฟุตบอลกับกองเชียร์คือของคู่กัน เมื่อฟุตบอลไร้เสียงเชียร์ ความสนุกมันลดน้อยถอยลงไปเยอะถึงเยอะมากๆ เหมือนน้ำขาดปลา ฟ้าขาดดาว อย่างไรอย่างนั้น ผมไม่รู้นะครับว่า หลายๆ คนจะคิดหรือรู้สึกแบบผมหรือไม่ แต่ผมบอกเลยว่าผมไม่ชินกับการดูฟุตบอลแบบนี้ และไม่รู้ว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหนเหมือนกัน

  และสิ่งหนึ่งที่มีผลตามมาของการไม่มีเสียงเชียร์ของแฟนบอล อย่างหนึ่งเลยที่ชัดเจนมากๆ ก็คือ การเล่นเป็นเจ้าบ้านของแต่ละทีม โดยเฉพาะฟุตบอลบุนเดสลีกา มันชัดเจนมากเลยนะครับว่า การเล่นเป็นเจ้าบ้านในเวลาที่ไร้กองเชียร์นั้น มันส่งผลมากๆ นะครับ นับตั้งแต่พวกเขากลับมาทำการแข่งขัน สถิติมันบอกได้ชัดเลยว่า เจ้าบ้านมักจะพังพาบในบ้านเป็นส่วนใหญ่ โดยที่ผมเห็นตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมมา เจ้าบ้านเพิ่งชนะไปแค่ 5 เกมเท่านั้น ที่เหลือแพ้กับเสมอเสียเป็นส่วนใหญ่

  ซึ่งสิ่งนี้บ่งชี้ได้เลยนะครับว่า มันไม่เวิร์กจริงๆ กับการเตะแบบไร้คนดู แต่ในเมื่อสถานการณ์มันเป็นแบบนี้ ทุกๆ ทีมก็ต้องปรับตัวกันไป ซึ่งการปรับตัวในครั้งนี้ มันจะเป็นการปรับตัวที่บอกเลยว่ายากลำบากมากๆ เพราะมันจะส่งผลตามมาอีกมากมาย ทั้งเรื่องราวของรายได้ที่ขาดหายไป จากหลายๆ ช่องทาง ทั้งการขายตั๋ว ขายของที่ระลึก ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอด และอย่างอื่นที่กำลังจะตามมาอีกมากมาย

  นี่แค่ในส่วนของทีมเท่านั้นนะครับ ที่ต้องปรับตัว ยังไม่รวมไปถึงนักเตะนะครับ ที่ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ แถมนักเตะบางกลุ่มยิ่งต้องปรับตัวกันหนักมากขึ้น นั่นก็คือกลุ่มนักเตะที่สัญญากำลังจะหมดลง ซึ่งกลุ่มนี้ถ้าย้อนกลับไปเมื่อก่อนหน้านี้ ถือว่าเป็นกลุ่มนักเตะที่จะถูกจับจ้องจากหลายๆ สโมสรมากๆ เพราะถือว่าเป็นของฟรี ไม่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ แต่ทว่าตอนนี้ของฟรีกำลังจะกลายเป็นของที่ไม่ค่อยได้รับการจับตาสักเท่าไร เพราะเมื่อมาฟรี ค่าเหนื่อยที่ควรจะเรียกได้มากขึ้นหน่อย ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้อาจจะทำได้ไม่เหมือนเมื่อก่อน

  เพราะเหล่าบรรดาสโมสรต่างๆ ตอนนี้ก็พยายามที่จะประหยัดงบให้ได้มากที่สุด ในเมื่อรายรับมันลดลง รายจ่ายก็ควรที่จะลดลงตามไปด้วย การที่จะไปประเคนค่าเหนื่อยให้กับนักเตะที่ได้มาฟรี แบบก้อนโตเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ คงทำได้ไม่เต็มที่นัก ซึ่งมันจะทำให้นักเตะเหล่านี้อาจจะหาสโมสรได้ยากขึ้น และเราอาจจะเห็นนักเตะบางคน อาจจะกลายเป็นนักเตะที่หาทีมเล่นไม่ได้เลยก็มี

  ผมเองยากจะบอกเลยนะครับว่า นี่คือความรู้สึกที่ผมมีเท่านั้น มันอาจจะไม่เหมือนกับสิ่งที่หลายๆคนคิด แต่ผมบอกเลยว่า ทุกๆ คนลองคิดตามดูนะครับว่า มันเป็นแบบที่ผมรู้สึกหรือไม่ เพราะเดี๋ยวอีกไม่นาน จะมีอีก 3 ลีกใหญ่ กลับมาเตะกันอีกครั้ง และในวันนั้น บางทีอาจจะทำให้ทุกคนเริ่มเห็นภาพมากขึ้นว่า ฟุตบอลมันไม่เหมือนเดิมจริงๆ และถึงวันนั้น เราก็คงต้องปรับตัวตามมันในที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนป๋อง กพลบุนเดสลีกาบุนเดสลีกา เยอรมันNew Normalโควิด-19แมตซ์ผีบอก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้