หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : วุ่นวายกันไปหมด

ตะลุยฟุตบอลโลก : วุ่นวายกันไปหมด

มะระหวาน

1 มี.ค. 2563 05:01 น.

ถือว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อวงการกีฬา กันเลยทีเดียวสำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ “โควิด-19” ที่ต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนตอนนี้ลามมามีผู้ติดเชื้อเกือบครบทั่วทุกทวีปทั่วโลกแล้ว

สำหรับเจ้า โควิด-19 ถือว่าเป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดจากคนสู่คนได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากเจ้าโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านอากาศได้ ในสภาพแวดล้อมแบบปิดเป็นระยะเวลา นาน และสาเหตุการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ

ในเมื่อเชื้อโควิด-19 กระจายในอากาศได้ ทำให้กิจกรรมต่างๆในหมู่คนมากๆก็เป็นการเสี่ยง ที่จะทำให้ติดโรคได้ง่าย ทำให้กิจกรรมคนเยอะๆ อย่างการชุมนุม, คอนเสิร์ต หรือแม้แต่กีฬาต่างๆ จึงเป็นจุดเสี่ยง!!

โดยเฉพาะเกมกีฬาฟุตบอลที่แม้ว่าสภาพแวดล้อมจะไม่ปิดเลยซะทีเดียว แต่การใกล้ชิดกันในระยะไม่ถึงเมตรก็ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคเช่นกัน ทำให้หลายประเทศที่มีการระบาดอย่างหนักต้องเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันออกไปเลยไม่ว่าจะเป็นไชน่า ซุปเปอร์ลีก ของประเทศจีน, เคลีก ของเกาหลีใต้ และเจลีก ของประเทศญี่ปุ่น

โดย 3 ประเทศนี้ถือว่ามีการระบาดของ “โควิด-19” ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะที่แดนปลาดิบ เริ่มกังวลต่อการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ ว่าจะแข่ง ได้หรือไม่

นอกจากในทวีปเอเชียแล้ว ที่อิตาลีก็สาหัส สากรรจ์เช่นเดียวกัน เพราะได้มีการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วจนทำให้ศึกกัลโชซีรีเอในพื้นที่ที่มีการระบาด ต้องสั่งปิดสนามแข่งขันไม่ให้แฟนบอลตามเข้าไปเชียร์ เพื่อไม่ให้มีการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

ถามว่า ทางสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลีอยากเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนหรือไม่ บอกเลยว่า เอฟไอจีซีอยากเลื่อนแน่ แต่ถ้าเลื่อนมันมีผลกระทบตามมาแน่ จะทำให้โปรแกรมช่วงท้ายฤดูกาลเตะกันถี่ยิบหรือบางครั้งอาจจะทำให้จบลีกล่าช้ากว่าปกติ

นอกจากลีกอิตาลีแล้ว บรรดาลีกต่างๆในยุโรป โดยเฉพาะประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็เฝ้าระวังกันอย่างเต็มที่

ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือการปิดสนามแข่งขัน เพราะเชื่อว่าไม่อยากจะเลื่อนออกไป เพราะจะส่งผล กระทบไปต่อนักเตะที่มีคิวจะลงเตะในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 หรือ “ยูโร 2020” ที่จะโม่แข้งกันในระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.- 12 ก.ค.นี้

เชื่อว่าแฟนบอลสโมสรต่างๆคงเข้าใจกับสถานการณ์ในตอนนี้ถ้าต้องปิดสนามแข่งจริงๆ

โดยทาง “ยูฟ่า” ก็ไม่ได้นิ่งเฉย จับตาดูการระบาดอย่างใกล้ชิด เพราะว่าตอนนี้หลายประเทศที่รับหน้าเสื่อเจ้าภาพยูโร 2020 นั้นก็โดนเล่นงานกันหลายประเทศแล้วไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ, สเปน, อิตาลี, เยอรมนี, เดนมาร์ก, โรมาเนีย, รัสเซีย และอาเซอร์ไบจาน

หากยังไม่สามารถคุมเจ้าเชื้อไวรัส “โควิด- 19” ได้นั้นก็มีโอกาสที่จะตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันออกไป

แต่เชื่อว่าไม่มีใครอยากจะให้เลื่อนการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น “ยูโร 2020” หรือ “โตเกียวเกมส์ 2020” เพราะทุกฝ่ายต่างเตรียมความพร้อม กันมานานอย่างน้อย 6-8 ปี

ต้องมาพังลงเพราะเพียงแค่เชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ความเป็นความตายของคนมันย่อมสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด หากเลือกไม่ได้ก็ต้องยกเลิกเอาความปลอดภัยของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นหลัก

สุดท้ายก็ภาวนาทางทีมแพทย์ทั่วโลกให้หา วิธีรักษาและกำจัดเจ้าโควิด–19 ได้โดยเร็วที่สุด

เพื่อที่จะทำให้แฟนกีฬาและชาวโลกกลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขอีกครั้ง.

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้