หน้าแรกแกลเลอรี่

“เดอะ แบก” ตัวจริง

“เดอะ แบก” ตัวจริง

หมวดแซม

12 ต.ค. 2560 05:15 น.

ในที่สุด “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ของลิโอเนล เมสซี แอนด์ เดอะ แก๊ง ก็ทำได้! เมื่อพลิกนรกโกงความตาย คว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายได้สำเร็จ หลังบุกไปแซงชนะ เอกวาดอร์ ถึงถิ่น 3–1 ในเกมรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ นัดสุดท้าย ทำให้ทีมฟ้าขาวเข้าป้ายอันดับ 3 ได้ไปโชว์ฝีเท้าในศึกเวิลด์คัพที่รัสเซียกลางปีหน้าโดยอัตโนมัติ

ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ของอาร์เจนตินาในศึกคัดบอลโลกโซนอเมริกาใต้นั้น ต้องบอกว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะหล่นไปอยู่อันดับ 6 ของตาราง ซึ่งเป็นอันดับที่ไม่ได้แม้แต่เล่นเพลย์ออฟ

ถึงขั้นที่หวาดกลัวกันว่าอาร์เจนตินาจะไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1970 โน่นเลยทีเดียว

นัดสุดท้ายที่ต้องบุกไปเยือนเอกวาดอร์ ที่กรุงกีโต “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องบุกมาเอาชนะเอกวาดอร์ให้ได้สถานเดียว เพื่อคว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหรือลุ้นเพลย์ออฟเป็นอย่างน้อย แต่ถ้าได้แค่เสมอก็ต้องแช่งให้เปรูเสียท่าแพ้ต่อโคลอมเบีย

นอกจากนั้น ทีมฟ้าขาวยังต้องฝากความหวังไว้กับคู่รักคู่แค้นอย่างบราซิล ที่เข้ารอบไปแล้วให้เล่นเต็มที่ เพื่อเอาชนะชิลี ที่มีอเล็กซิส

ซานเชซ เป็นดาราชูโรงให้ได้อีกด้วย

สุดท้ายทุกเงื่อนไขเข้าทางอาร์เจนตินาหมดเลย เมื่อบราซิลคว้าชัยส่งท้าย ด้วยการเปิดบ้านถล่มชิลี แชมป์โคปา อเมริกา กระจุย 3-0 ทำให้ชิลีชวดไปเล่นบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ส่วนเปรูก็ทำได้แค่เสมอกับโคลอมเบีย 1-1 ทำให้ทั้งคู่ตัดแต้มกันเอง

ขณะที่ “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ก็ไม่พลาดซิวชัย หลังบุกแซงเชือดเอกวาดอร์ คาถิ่น 3-1 ทั้งที่เกมนี้ เอกวาดอร์ขึ้นนำก่อนตั้งแต่ 38 วินาทีแรก แต่สุดท้ายมาโดนทีเด็ดของลิโอเนล เมสซี แผลงฤทธิ์ซัดแฮตทริกเหมายิงคนเดียวสามเม็ดช่วยให้ทีมแซงคว้าชัย พร้อมกับคว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียกลางปีหน้าโดยอัตโนมัติ

เมสซีกลายเป็น “เดอะ แบก” ตัวจริงของทีมฟ้าขาว เพราะเขาถือเป็นเทพเจ้าที่สามารถดลบันดาลทุกสิ่งให้กับอาร์เจนตินา

ไม่เพียงเท่านั้น การทำแฮตทริกในเกมนี้ ยังทำให้เมสซีกลายเป็นนักเตะคนแรกที่ยิงได้ถึง 20 ประตูในรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้

สรุปแล้ว 4 ทีมจากโซนอเมริกาใต้ที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ประกอบด้วย บราซิล, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย ส่วนเปรูต้องไปเพลย์ออฟกับนิวซีแลนด์ แชมป์โอเชียเนีย ต่อไป

กลับมาดูที่ฝั่งโซนยุโรปกันบ้าง “ฝอยทอง” โปรตุเกส ก็ทำได้เช่นกัน เมื่อเปิดบ้านเอาชนะ สวิตเซอร์แลนด์ ไปได้ 2-0 ทำให้โปรตุเกสแซงคว้าแชมป์กลุ่มบี ได้ตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียโดยอัตโนมัติ ปล่อยให้ “ทีมนาฬิกา” สวิส หลุดไปเป็นที่ 2 ต้องไปเพลย์ออฟ

แชมป์กลุ่มโซนยุโรปทั้ง 9 ทีมที่ได้ไปเล่น รอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ มีดังนี้ ฝรั่งเศส, โปรตุเกส, เยอรมนี, เซอร์เบีย, โปแลนด์, อังกฤษ, สเปน, เบลเยียม, ไอซ์แลนด์

ขณะที่ 8 ทีมที่ได้เพลย์ออฟ มีสวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, โครเอเชีย, เดนมาร์ก, อิตาลี, กรีซ, ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ ซึ่งจะเอาแค่ 4 ทีมไปเล่นรอบสุดท้ายที่รัสเซีย

ส่วนใครจะเจอกับใครในรอบเพลย์ออฟนั้น ต้องไปลุ้นผลการจับสลากประกบคู่ ซึ่งจะมี ขึ้นในวันอังคารที่ 17 ต.ค.นี้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าขาวอาร์เจนตินาลิโอเนล เมสซีหมวดแซมตะลุยฟุตบอลโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้