หน้าแรกแกลเลอรี่

เป็นกำลังใจ

เป็นกำลังใจ

โจโจ้

4 ก.ย. 2561 05:01 น.

มหกรรมเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 “อิเหนาเกมส์” รูดม่านปิด ฉากแบบหงอยๆ หลังทัพไทยไป ไม่ถึงเป้าหมาย 17 เหรียญทองตามที่ตั้งไว้ โดยคว้ามาได้เพียง 11 เหรียญทอง 16 เงิน และ 46 ทองแดง รั้งอันดับ 12 น้อยกว่าครั้งก่อนที่อินชอนเกมส์

สมาคมที่ได้เกินหรือตามเป้าก็ฮาเฮกันไป ส่วนใครที่ผิดหวังหลุดจากที่ประเมินก็เหงาเป็นธรรมดา ต้องลองมาดูองค์ประกอบโดยรวมว่าเกิดจากสาเหตุอะไรถึงได้ พลาดจากที่วางเอาไว้

ข่าวแนะนำ

บางกีฬาต้องยอมรับว่าเจอทีเด็ดเจ้าภาพเข้าจังเบอเร่อ อย่างจักรยานประเภทเสือภูเขา อินโดเจ้าถิ่นซ้อมแบบสบายทุกวัน แต่หลายชาติห้ามเข้า จนกว่าจะถึงกำหนด แค่นี้ก็ได้เปรียบทุกชาติบานเบอะ

อย่างมวยสมัครเล่น ไม่ใช่เจ้าภาพแต่ดันเจอขาใหญ่อย่างอุซเบกิสถานที่บารมีคับแก้วในสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือไอบา ก็ตีตราจองไว้เกือบทุกรุ่น ทั้งที่ไทยเองดูแล้วน่าจะถึงทองสัก 1 เหรียญแต่ก็เจอพิษของการตัดสินเข้าอย่างจัง

ทั้งที่ตั้งแต่รอบแรกก็ไม่มีปัญหาเป็นไปตาม เนื้อผ้า แต่ดันมาออกลายในรอบรองกับรอบชิงชนะเลิศแถมเจอเข้ากับพี่ไทยเต็มๆ สุดท้ายก็เลยแห้ว รับประทาน จะว่าไปแล้วครั้งนี้สมาคมมวยนับว่าประสบความสำเร็จในเรื่องเด็กใหม่ ที่โชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยม ครั้งแรกก็มีเหรียญกลับมา

พูดถึงเด็กใหม่ของสมาคมมวยยุคนี้รวมไปถึงเยาวชนที่ฮังการีได้ 2 เหรียญทองในชิงแชมป์โลก ถือว่าไม่ธรรมดา เป็นบทพิสูจน์ว่าเดินมาถูกทางแล้วเชื่อว่ามวยยังเติร์กชุดนี้ รวมถึงเด็กใหม่ในเอเชียนเกมส์จะเป็นกำลังสำคัญในอนาคตโดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ 2020

เอเชียนเกมส์หนนี้หลายสมาคมที่พบกับความผิดหวังน่าจะได้บทเรียนสำคัญกลับไปเพื่อนำไปปรับปรุงให้นักกีฬาของตัวเองแข็งแกร่งเพื่อความ สำเร็จ โดยเฉพาะเกมระดับนานาชาติ

แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับทุกสมาคมคือ เรื่องการส่งแข่งให้มากที่สุด โดยเฉพาะในต่างแดนที่ถือว่าทำให้นักกีฬามีความแข็งแกร่งและสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเวลาที่อยู่บน สังเวียนหรือเวทีได้เป็นอย่างดี

ถ้าเราเริ่มเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้จะส่งผลระยะยาว ไล่ตั้งแต่ซีเกมส์ในปีหน้าที่ฟิลิปปินส์ ต่อไปถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น และสุดท้าย เอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว ประเทศจีน ที่จะเป็นงานหนักอีกครั้งของทัพไทย

จากนี้เป็นต้นไป ทุกเสี้ยววินาทีมีค่าสำหรับทุกสมาคมกีฬาที่ต้องเร่งพัฒนานักกีฬาของตัวเองให้กล้าแกร่งเพื่อก้าวไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ข้างหน้า

เชื่อว่าทุกคนจะเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยประสบความสำเร็จมากที่สุด.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้เอเชียนเกมส์เด็กใหม่สมาคมกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้