หน้าแรกแกลเลอรี่

วันนี้ที่รอคอย!!

วันนี้ที่รอคอย!!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
3 ก.ย. 2561 05:01 น.

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ซึ่งไทยคว้ามาได้ 11 ทอง 16 เงิน 46 ทองแดง แม้ว่าจะต่ำกว่าเป้า แต่ก็ต้องถือว่านักกีฬาทีมชาติไทยก็สู้สุดความสามารถกันแล้ว

โดยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิกเกมส์, เอเชียนเกมส์ หรือซีเกมส์นั้นกีฬาที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ที่สุดก็คือฟุตบอลชาย

สำหรับรอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้เป็นการเจอกันของ “โสมขาว” เกาหลีใต้ กับ “ซามูไร”ญี่ปุ่น ซึ่งผลปรากฏว่า เกาหลีใต้ แชมป์เก่าเมื่อ 4 ปีที่แล้วก็สามารถเอาชนะไปได้ 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษหลังจากเสมอในเวลา 90 นาที 1-1 ผงาดคว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

การที่ เกาหลีใต้ คว้าเหรียญทองก็สมราคา เพราะเรียกได้ว่าขนตัวดังๆ มาเพียบ โดยเฉพาะซน เฮือง มิน กองหน้าของ “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ยอดทีมจากพรีเมียร์ลีก ที่ขอรีเควสต์มาเล่นรายการนี้เอง

หลายคนยังงงว่าทำไม ซน ถึงเลือกที่จะ รับใช้ทีมชาติในศึกเอเชียนเกมส์ ทั้งๆที่ฝีเท้าระดับที่ผ่านการเล่นฟุตบอลโลกมาแล้ว ไม่น่าจะต้องมาเล่นในรายการแบบนี้ และที่สำคัญ อชก. ไม่ตรงกับ “ฟีฟ่าเดย์” ซึ่งสโมสรอย่าง สเปอร์ส ก็ไม่น่าจะยอมปล่อยตัวมา เนื่องจากพรีเมียร์ลีกก็เพิ่งเปิดฉากเช่นเดียวกัน

แต่สำหรับ ซน นั้นเหรียญทองครั้งนี้นอก จากจะทำชื่อเสียงเพื่อประเทศชาติ เจ้าตัวก็ทำเพื่อตัวเองเช่นกัน!!

เนื่องจากกฎหมายของประเทศเกาหลีใต้นั้นผู้ชายทุกคนจะต้องเป็นทหารรับใช้ชาติ เมื่ออายุครบ 26 ปี จะต้องรับใช้ชาติเป็นเวลา 21 เดือน ด้วยกัน แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นที่จะไม่ต้องเป็นทหารก็คือมีปัญหาทางด้านสุขภาพ, ร่างกายทุพพลภาพ หรือทำเกียรติประวัติสูงสุดในฐานะนักกีฬา

ซึ่ง ซน เลือกได้ก็ไม่อยากจะเข้ารับราชการทหาร เนื่องจากชีวิตการค้าแข้งของตัวเองนั้นกำลังไปได้รุ่งโรจน์ ถ้าหากต้องไปเข้ากรมทหารเป็นเวลา 2 ปี ก็ยังนึกไม่ออกว่ากลับออกมาฝีเท้ายังอยู่ในระดับท็อปแบบนี้หรือไม่

ทำให้ทางกองหน้าวัย 26 ปี ได้ขออนุญาต สเปอร์ส เพื่อไปเตะฟุตบอลรายการนี้ พร้อมทั้งแจ้ง เหตุผลทั้งหมดให้กับยอดทีมจากกรุงลอนดอนได้รับทราบ ซึ่งบอร์ดบริหาร “ไก่เดือยทอง” ก็ยอมอนุมัติ ทันที เนื่องจากซนถือว่าเป็นกำลังหลักของทีม เพราะ มองว่าโอกาสที่ “โสมขาว” จะทำได้ตามเป้านั้นสูง

เพราะถ้ายื้อไม่ให้ไป ซนก็จะต้องเข้ารับราชการทหารก็จะส่งผลกระทบต่อทีมโดยตรงทันที

ในกีฬาฟุตบอล เกาหลีใต้ วางกฎเกณฑ์เอาไว้ว่า ศึกฟุตบอลโลก จะต้องผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ, โอลิมปิกเกมส์ ต้องได้อย่างน้อยเหรียญทองแดง และเอเชียนเกมส์ ต้องเหรียญทองเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่ได้ตามนี้ก็ต้องเข้ากรม

สำหรับ 4 ปีที่แล้ว ซน เฮือง มิน ต้องช้ำใจ เพราะได้ขอทางอดีตต้นสังกัดอย่าง “ห้างขายยา” เลเวอร์คูเซน ขอไปลุยเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 ที่อินชอน บ้านเกิด แต่ทีมดังบุนเดสลีกาไม่อนุมัติให้ไปเล่นนอกจากอยู่นอกโปรแกรม “ฟีฟ่าเดย์” ซึ่งปีนั้น “โสมขาว” คว้าเหรียญทองมาครองทำให้ทีมชุดนั้นไม่ต้องรับใช้ชาติกันทั้งทีม

แหล่งข่าววงในแจ้งว่านี่เป็นสาเหตุที่ ซน ตัดสินใจลา เลเวอร์คูเซน มาเล่นให้กับ สเปอร์ส เมื่อปี 2015

เรียกได้ว่าการได้เหรียญทอง อชก.ครั้งนี้ทุกฝ่ายต่างสมหวัง

ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติเกาหลีใต้, สเปอร์ส และตัว ซน เฮือง มิน เอง วินวินกันทั้ง 3 ฝ่าย

โดยเฉพาะ ซน ที่รอมานานถึง 4 ปีในที่สุดก็สมหวังสักที!!

วิดีโอแนะนำ

โสด ฮอต "มิน พีชญา" เขิน! พระเอกรุมจีบ
02:07

โสด ฮอต "มิน พีชญา" เขิน! พระเอกรุมจีบ