หน้าแรกแกลเลอรี่

'บิ๊กชาย' พอใจฟอร์มกำปั้นหน้าใหม่ใน อชก. ยันส่งบู๊ต่อเนื่อง

'บิ๊กชาย' พอใจฟอร์มกำปั้นหน้าใหม่ใน อชก. ยันส่งบู๊ต่อเนื่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 ก.ย. 2561 11:30 น.

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ พอใจภาพรวมการตัดสินของกรรมการมวยสากลสมัครเล่น ทั้งในเอเชียนเกมส์ 2018 และเยาวชนชิงแชมป์โลก มีความโปร่งใสยุติธรรมมากขึ้น ไม่เอนเอียงเหมือนเมื่อก่อน พร้อมชมนักชกหน้าใหม่สอบผ่าน นอกจากนี้ยังเตรียมหารือ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ หาทัวร์นาเมนต์ต่างชาติให้อุ่นเครื่องบ่อยๆ เพื่อพัฒนาไปไกลกว่านี้ และไปถึงเป้าหมาย โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้มีการคาดโทษสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือ ไอบา เกี่ยวกับการทำงานที่ไม่ค่อยโปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องการตัดสินที่มักค้านสายตาให้เห็นอยู่บ่อยๆ และส่อแววที่จะตัดกีฬามวยสมัครเล่น ออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โดยจะมีการพิจารณาประชุมและตัดสินในเดือน พ.ย.นี้นั้น

วันที่ 2 ก.ย.61 เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยเสื้อกล้าม เปิดเผยว่า จากการขู่ของ ไอโอซี ทำให้ทางสหพันธ์มวยนานาชาติ ที่มี มร.กอฟูร์ รัคคิมอฟ ชาวอุซเบกิสถาน รักษาการอยู่ พยายามเร่งปรับปรุงและเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับทางไอโอซี อย่างไรก็ตาม ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ รวมถึงในมวยเยาวชนชิงแชมป์โลกที่ฮังการี ไม่ค่อยมีปัญหาในการตัดสิน ตนได้มีการพูดคุยกับหลายชาติซึ่งก็เห็นตรงกันว่าการตัดสินเริ่มดีขึ้น ให้ตามคุณภาพของมวยไม่มีการโอนเอียง

ในเอเชียนเกมส์หนนี้ เห็นได้ชัดนักชกเจ้าภาพผิดหวังตกรอบหลายรุ่น ไม่มีเข้าข้างหากเป็นเมื่อก่อนรับรองเสร็จเกือบทุกราย ซึ่งครั้งนี้นักชกไทยก็เจอกับเจ้าภาพถึง 2 รุ่น ก็เป็นไปตามเนื้อผ้าตัดสินแบบยุติธรรม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่จะหมดซะทีเดียวอาจมีบ้างแต่พอรับได้ อย่างคู่ของ สายลม อาดี ที่เจอกับอุซเบกิสถาน มุมมองในสายตาของโค้ชหลายชาติมองให้เราชนะ แต่สุดท้ายเป็นอุซเบฯ ที่ชนะ อย่างไรก็ตาม ถ้ามองภาพรวมตนพอใจกับการตัดสินตอนนี้

สำหรับภาพรวมของทีมหมัดไทยชาย-หญิง ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ต้องถือว่าน่าพอใจ ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราใช้นักชกหน้าใหม่หลายคนลงแข่ง เพื่อหวังต่อยอดสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ทุกคนโชว์ฟอร์มดีไม่มีตื่นกลัวทั้งที่เป็นแมตช์ใหญ่ครั้งแรก เชื่อว่าหากส่งแข่งทัวร์นาเมนต์ต่างชาติบ่อยๆ นักชกเราจะพัฒนาไปไกลกว่านี้และมีหวังมากขึ้น เท่าที่มีการพูดคุย อย่างรัสเซีย รวมถึงอุซเบฯ มีการจัดการแข่งขันบ่อย กลับไปตนจะหารือกับ “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร เพื่อเข้าร่วมให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าผิดหวังกับฟอร์มการชกของ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุขตัวความหวัง และเป็นแชมป์เก่า ที่ฟอร์มการชกไม่เสมอต้นเสมอปลาย หากชกได้เหมือนรอบ 8 คน เชื่อว่าเหรียญทองแน่นอน

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!