หน้าแรกแกลเลอรี่

'บิ๊กชาย' เผยกำปั้นไทยฟิต 99% มั่นใจไปโลดในเอเชียนเกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 10:30 น.
SHARE

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยเสื้อ กล้าม เผยสภาพความฟิตนักชกไทย 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซ้อมหนักมาหลายเดือนเพื่อความสำเร็จในเอเชียนเกมส์ ยอมรับเป็นงานหนักแต่ยังมั่นใจทั้งทีมหญิงและทีมชายจะมีเหรียญทองกลับมาให้แฟนกีฬาชาวไทยแน่นอน ขณะที่สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย เชื่อมีลุ้นอย่างน้อย 1 เหรียญทอง เช่นเดียวกับสมาคมกีฬายิงเป้าบินฯ ที่มั่นใจได้เหรียญทองแน่แต่ไม่ขอระบุตัวบุคคลเพราะจะเป็นการไปกดดันนักกีฬา

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ห้องประชุม 127 ราชมังคลากีฬาสถานการกีฬาแห่งประเทศไทย นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาทางอากาศแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคูราชแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว มีต เดอะ เพรส กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ครั้งที่ 6 โดยที่ผ่านมาจากการประเมินโอกาสความหวังเหรียญทองของทัพไทยอยู่ที่ 14 เหรียญทอง

ข่าวแนะนำ

นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูฯ เผยว่า การเตรียมนักกีฬาที่ผ่านมาได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขัน 5 ครั้ง และได้เห็นความสามารถของนักกีฬาของไทยและต่างประเทศที่พัฒนาขึ้นมาก เรือตรีวิทยา ทำว่อง คือความหวังของยิงธนูไทยเป็นนักกีฬามีประสบการณ์มั่นใจจะมีเหรียญกลับมาเช่นเดียวกับคนอื่นๆ เราจะทำให้ได้แม้ว่าจะต้องเจอกับนักกีฬาระดับโลก แต่เราไม่มีความกดดันทำให้เชื่อว่ามีโอกาสจะประสบความสำเร็จ

ด้านนายชยวัฒน์ พิเศษสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้คัดนักกีฬาเตรียมทีมมากว่า 2 ปีครึ่ง จากการฟิตซ้อมที่ผ่านมาเราก็มีลุ้นอย่างน้อย 1 เหรียญทอง และคาดหวังในทุกประเภทที่ส่ง สำหรับคู่แข่งก็คงจะเป็นจีน, อินโดนีเซีย และอินเดีย, สมาคมกีฬายิงเป้าบินฯ คุณนภาพร บุญโยภาส เปิดเผยว่า ไทยส่งแข่งขันทั้งหมด 8 คน แข่ง 5 อีเวนต์ ซึ่งประเภทบุคคลมั่นใจว่าเราสู้คู่แข่งขันได้ โดยชายคู่ต่อสู้สำคัญคือนักกีฬาจากตะวันออกกลาง ส่วนฝ่ายหญิงมี “น้องณี” สุทธิยา จิวเฉลิมมิตร ถือเป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์เชื่อว่าน่าจะมีโอกาส ซึ่งครั้งนี้สมาคมก็หวังไว้ว่าจะมีเหรียญทอง แต่ไม่ขอระบุตัวบุคคลเพราะจะเป็นการไปกดดันนักกีฬา

ขณะที่ “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยสากลฯ กล่าวว่า ณ ตอนนี้นักกีฬาพร้อม 99 เปอร์เซ็นต์ การฝึกซ้อมช่วงนี้จะเน้นเรื่องการชก ว่าจะชกอย่างไรให้ได้คะแนนและชกอย่างไรให้ได้คะแนน ครั้งนี้มี 10 ทองให้ชิงชัย ตนมั่นใจว่าทั้งทีมหญิงและทีมชายจะมีเหรียญทองกลับมาให้แฟนกีฬาชาวไทยแน่นอนที่ผ่านมาได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันตามรายการต่างๆ สามารถทำผลงานได้น่าพอใจ และกับเอเชียนเกมส์หากนักกีฬาไม่สามารถผ่านได้ กับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ก็ไม่ต้องไปฝันถึง

สมาคมกีฬาทางอากาศฯ เรืออากาศเอกหญิงอุษณี วงษาลังกา อุปนายกสมาคม เปิดเผยว่า ปีนี้เราโชคดี 4 อย่าง คือ 1.อินโดนีเซียได้บรรจุแข่งขัน 2.ได้งบประมาณสนับสนุนที่ดี 3.มีนักกีฬาระดับแชมป์โลกอยู่ในทีม และ 4.เราพร้อมมากและมีความหวังตอนนี้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ โดยรายการที่หวังประเภทลงเป้าแม่นยำ ที่ทีมไทยถนัดมากเพิ่งส่งไปฝึกแข่งที่อินโดนีเซียได้มา 3 ทอง กล้าพูดได้ว่า “เราไม่ได้โม้” แต่มั่นใจว่ามีเหรียญทองจากประเภทบุคคลชาย

สมาคมกีฬาคูราชฯ นายจักรพันธ์ นาคลดา เลขาธิการสมาคม กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ได้บรรจุในเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ไทยส่งแข่งหญิง 3 รุ่น และชาย 2 รุ่น เป้าหมายคือ การได้เข้าชิงชนะเลิศหนึ่งรุ่นจากทั้งหมดที่ส่งชิงชัย สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ พลโทสมควร วงษ์เวียงจันทร์ เลขาธิการสมาคม กล่าวว่า สมาคมรับผิดชอบส่งแข่ง 3 ชนิด ได้แก่ ว่ายน้ำ ที่ผ่านมาเราไม่ประสบความสำเร็จมานาน ปีนี้เราใช้โค้ชไทยก็หวังจะดูผลงานวิเคราะห์ว่าระหว่างโค้ชไทยกับต่างชาติ ดีแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งส่ง 12 คน ก็หวังเข้ารอบสุดท้ายไว้ก่อน

โปโลน้ำ ในระดับเอเชียไทยอยู่อันดับ 4 โดยได้ส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ยุโรป ครั้งนี้มี 6 ชาติแข่งขันพบกันหมดก็หวังจะมีเหรียญรางวัลกลับมา ด้านกระโดดน้ำเวลานี้ส่งไปเก็บตัวที่ประเทศจีนโอกาสความหวังมีไม่มากนัก แต่ก็หวังเห็นนักกีฬาได้พัฒนาฝีมือต่อไปในอนาคต

สรุป มีต เดอะ เพรส กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในครั้งที่ 6 ทัพไทยมีโอกาสคว้าได้ 5 เหรียญทอง จากมวยสากล 2, ยิงเป้าบิน 1, กีฬาทางอากาศ 1 และบริดจ์ 1 รวมแล้ว ณ เวลานี้ไทยมีโอกาสคว้าได้ถึง 19 เหรียญทอง เกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้เดิม 17 เหรียญทอง

ทั้งนี้ จะมีมีต เดอะ เพรส ครั้งที่ 7 ครั้งสุดท้ายในวันที่ 7 ส.ค. ประกอบด้วยสมาคมกีฬาฟุตบอล, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, คาราเต้โด, ปีนหน้าผา, เจ็ตสกี, กาบัดดี้ และเบสบอล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชาย พูลสวัสดิ์เอเชียนเกมส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้