ไลฟ์สไตล์
100 year

กำลังใจ

เบี้ยหงาย12 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูกะ เพิ่งจะออกมาสร้างความมั่นอกมั่นใจว่า จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปลอดภัย และมั่นคง ได้ไม่กี่วัน วันวานมีข่าวจากญี่ปุ่นออกมา ที่ทาง สำนักข่าวเกียวโดของเขา ทำโพลสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในประเทศ กับกรณีการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ซึ่งขยับจากปีที่แล้ว มาเป็น 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค.ปีนี้ ก็เนื่องจากวิกฤติโควิด-19 อย่างที่ทราบกันดี

เป็นการสำรวจโดยสุ่มโทรศัพท์สัมภาษณ์ ครั้งล่าสุดปรากฏผลออกมาน่าสนใจมาก เมื่อมีผู้เสนอความเห็นอยากให้เลื่อนการแข่งขันออกไปอีกครั้ง 44.8 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้อยากให้เลิกจัดไปเลย 35.3 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

เท่ากับว่าอยากให้เลื่อนหรือเลิกรวมกันถึง 80 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว! เปอร์เซ็นต์ที่สูงขนาดนี้ ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ ความรู้สึกของชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งได้ดีว่าเป็นเช่นไร การเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวโลก และเป็นความภาคภูมิใจของประเทศเจ้าภาพ ที่ต้องมีการต่อสู้แย่งชิงกันมา เป็นความฝันของหลายประเทศทั่วโลกซึ่งต่างก็อยากจะเป็นเจ้าภาพกันสักครั้ง

ญี่ปุ่นต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลกับการเตรียมการเป็นเจ้าภาพ และต้องใช้เงินอีกมหาศาลเช่นกันกับภาระค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอีก1 ปี

เหนือสิ่งอื่นใด ความภาคภูมิใจ การดีอกดีใจที่ประสบความสำเร็จในการเสนอตัวแย่งสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพมาได้ในอดีต แต่มาเจอการอาละวาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทำลายคุณค่าความรู้สึกของผู้คน นับเป็นความโหดร้ายยิ่ง น่าเห็นใจคณะกรรมการจัดการแข่งขัน รัฐบาลญี่ปุ่น และประชาชนชาวญี่ปุ่น ที่ต่างก็ต้องแบกรับจากผลกระทบในมิติต่างๆ

แต่ก็เชื่อว่าทุกอย่างยังเดินหน้า ด้วยการดำรงอยู่ของกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 นั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เป็นการแสดงตัวตนของกีฬาโลก และสานสัมพันธ์ของทุกชาติในโลกใบนี้ที่มีกีฬาเป็นจุดเชื่อม ซึ่งจะไม่มีวันล่มสลาย แม้ว่าต้องเผชิญกับไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

นักกีฬา เจ้าหน้าที่ที่ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ ว่าไปแล้วจะเป็นครั้งที่พิเศษมากกว่าครั้งไหนๆ ด้วยไม่เพียงแค่เป็นเวทีที่จะได้แสดงออกซึ่งศักยภาพทางด้านกีฬา แต่มันคือการแสดงพลัง การแบ่งปัน ซึมซับและรับรู้ร่วมกันของพี่น้องร่วมโลกในภาวะอันโหดร้ายเช่นนี้

ร่วมกันเป็นกำลังใจให้ชาวญี่ปุ่นจัดกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ให้ลุล่วงไปด้วยดีกันเถอะ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020โอลิมปิกโตเกียวโยชิฮิเดะ ซูกะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:51 น.