ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ชาติ ลำชี

SHARE
ตอนที่ 13

สภาพจิตใจของบัวหลวงแย่มาก...พ่อแม่ตาย น้องสาวติดยาจนต้องเข้ารับการรักษาซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาเป็นปกติ ไพรทั้งรักและสงสาร เป็นกำลังใจให้เธอเอาชนะความโศกเศร้าให้ได้

ไพรหาวิธีทำให้บัวหลวงกลับมามีชีวิตชีวาด้วยการให้ไปสมัครประกวดร้องเพลงซึ่งเป็นงานของจังหวัด ตอนแรกหญิงสาวปฏิเสธเพราะไม่มีกะจิตกะใจร้องเพลงให้ใครฟัง แต่แล้วเปลี่ยนใจเมื่อไพรแนะนำว่าควรร้องเพลงให้กำลังใจคน เขาเชื่อว่ายังมีคนที่เจ็บปวดและสูญเสียเหมือนเธอ เสียงเพลงของเธอจะสร้างกำลังใจให้พวกเขาได้

ตอนที่ 12

ในที่สุดนภาก็ตัดสินใจเล่าเรื่องราวของเขาให้เสือโบกฟัง

“ผม...พันตรีนภา หน้าที่ของผมคือสืบหาข่าวของไตรพยัคฆ์เพื่อทำลายล้าง หลายเดือนก่อนหน่วยของผมถูกฆ่าตาย ก่อนตายพวกเขาส่งข่าวว่าไตรพยัคฆ์กำลังจะทำอะไรบางอย่างที่เป็นอันตรายใหญ่หลวง ผมจึงมาลงพื้นที่ด้วยตัวเอง

ตอนที่ 11

สาลินีกระโดดจากรถกลิ้งลงน้ำ ชาติผลักเจ๊หมาพ้นทางแล้วกระโดดตามลงไปช่วย แต่ด้วยสายน้ำเชี่ยวกรากทำให้เจิดเชื่อว่ารอดยากทั้งสองคน จึงไม่ได้ใส่ใจ ต่างจากเจ๊หมาที่เชื่อมือชาติว่าต้องจับสาลินีมาได้ เธอป้องปากตะโกนบอกเขาว่า...ไปเจอกันที่บ้านท้ายทุ่ง

ชาติไม่มีทางปล่อยให้สาลินีจมน้ำตายแน่ เขาช่วยเธอขึ้นฝั่งในสภาพหมดสติ ไม่นานก็ปั๊มหัวใจจนเธอฟื้น แต่เธอตอบแทนเขาด้วยฝ่ามือเต็มใบหน้า

ตอนที่ 10

เช้าวันนี้ลุงเอ๋แอบเข้ามาคุยกับสาลินีที่หน่วยแพทย์อาสา แท้จริงลุงเอ๋คือศุภชัยพ่อของหมอสาวที่ปลอมตัวมาเพราะคิดถึงและเป็นห่วงลูก แต่พอเห็นเอกพงษ์เดินมาหาสาลินี ลุงเอ๋ก็รีบผละไปนั่งรวมกับคนไข้ หยิบหนังสือพิมพ์บังหน้าเพื่อไม่ให้เอกพงษ์จำเขาได้

เพื่อให้แนบเนียนมากกว่าการใส่แว่นตาแค่อันเดียว ลุงเอ๋หาวิกผมอีกอันมาพรางตัวแล้วตามลูกสาวไปถึงตลาด เขาสั่งโอเลี้ยงกับปาท่องโก๋มากิน ขณะที่สาลินี เอกพงษ์ และสุกี้กินอาหารเช้ากันตามปกติ

ตอนที่ 9

ไพร คนเพลง ขึ้นเวทีงานดนตรีเพื่อชาวนาพร้อมผองเพื่อนและถือโอกาสเปิดตัวบัวหลวงในฐานะสมาชิกวงคนใหม่ พวกชาวบ้านให้การต้อนรับอย่างดี ต่างจากเสือโบกในคราบกำนันบุญที่มองไพรด้วยสายตาเคียดแค้น ก่อนส่งสัญญาณบอกพวกลูกน้องให้จับตาดูให้ดี...อย่าให้มันรอดไปได้!

ชลัยแวะมางานดนตรีด้วยพร้อมโพธิ์แก้ว เมื่อเห็นว่าบัวหลวงปลอดภัยดีก็คลายกังวลและตัดสินใจ

ตอนที่ 8

ความเคลื่อนไหวของ ไพร คนเพลง หมอลำหนุ่มผู้ยึดมั่นอุดมการณ์เพื่อชาวนาอยู่ในสายตาพวกไตรพยัคฆ์ตลอด เสือโบกในคราบกำนันบุญรับหน้าที่สังเกตการณ์และหาทางกำจัดเมื่อมีโอกาส และเพื่อการนี้โจรหนุ่มจึงต้องแวะเยี่ยมลูกน้องเก่าซึ่งซ่อนตัวไม่ไกลจากหมู่บ้านเพื่อเตรียมตัวรับงานนี้

 ชาติไม่ได้สำเหนียกถึงอันตรายที่จะมาถึงไพร มัวหึงสาลินีที่มีชายหนุ่มขายขนมจีบไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งวิโรจน์ หนุ่มเมืองกรุงและปั๋ง ลูกชายคนเดียวของเสี่ยประทวน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากนอกจากยอมรับสภาพแม้ใจจะต้องทุกข์ทรมานเพราะความรักที่มีต่อเธอ

ตอนที่ 7

ชาติเจ็บใจที่ช่วยเหยินไม่ได้ ต่อยต้นไม้ระบายอารมณ์จนเป็นแผลเลือดออก สาลินีผ่านมาเห็นอดไม่ได้ต้องลากตัวไปทำแผลที่หน่วยแพทย์ฯ

สาลินีทำแผลด้วยท่าทีนิ่งสงบ ชาติก็ไม่ยอมอธิบายอะไรจนเธอทนไม่ไหว

ตอนที่ 6

จ่าเทพให้ลูกน้องจัดการนักฆ่าของเสี่ยเล้งตายเรียบ พรานหรือเสือพราน มีดบิน รอดอย่างหวุดหวิดก่อนจะสีหน้าเข้มขึ้นเมื่อเห็นหน้าหนึ่งในนักฆ่าเต็มตา

“คนรู้จักเหรอ”

ตอนที่ 5

สาลินีหงุดหงิดเรื่องเอกพงษ์จนใครก็เข้าหน้าไม่ติด สุกี้พยายามชวนคุยและทำให้ขำแต่ไม่ช่วยให้แพทย์สาวยิ้มได้ จนกระทั่งชาติผ่านมา สาลินีถึงกระตือรือร้นขึ้นบ้าง อยากชวนเขาไปเลี้ยงข้าว

ชาติดีใจที่เธอชวนกินข้าว แต่ความตายของอาคมทำให้เขาได้สติปฏิเสธอย่างไม่ไยดี สาลินีไม่เข้าใจท่าทางปั้นปึ่งของเขาแต่เธอจะไม่ง้อ...ถือซะว่าเธอไม่เคยชวนละกัน!

ตอนที่ 4

คำขอโทษจากชาติทำให้สาลินีหน้าบานไม่หุบ  เช่นเดียวกับชาติที่สบายใจขึ้นที่ได้ปรับความเข้าใจกับเธอ ป๋องจับสังเกตเพื่อนคู่หูมานานและอดถามตรงๆ ไม่ได้ว่าอีกฝ่ายมีใจกับสาลินีหรือไม่

“ยัยหมอปลาร้านั่นอะนะ แกฟุ้งซ่านแล้วไอ้ป๋อง ฉันมีเรื่องต้องเคลียร์กับเขาแต่ไม่ใช่แบบที่แกเข้าใจหรอก”

ตอนที่ 3

ความยึดมั่นอุดมการณ์ของไพร คนเพลง ทำให้เขามีชื่อเสียงและโด่งดังในหมู่ชาวนา แต่ผลจากการกระทำของเขาก็กระตุ้นความโกรธแค้นของเหล่านายทุนผู้เสียผลประโยชน์ด้วย พลอยแม่แท้ๆของเขารู้ดีและอยากให้เขาเลิกทำแบบนี้ก่อนจะถูกฆ่าโดยไม่ทันตั้งตัว

ไพรปฏิเสธไม่เปลี่ยนใจเรื่องทำเพื่อชาวนา สาลินีที่รู้อาการป่วยเพราะเครียดของพลอยจึงโพล่งไปด้วยความอัดอั้นตันใจ อยากให้เขาทำเพื่อแม่ที่รักเขามากสักครั้ง

ตอนที่ 2

ท่าทางเย็นชาและสายตาของเหล่าเพื่อนร่วมกลุ่มแพทย์อาสาทำให้สาลินีหน้าม้าน ไม่มีทางเลือกต้องละมาดคุณหนูหยุดวีนเหวี่ยงและยอมนั่งรถกระบะเปิดประทุนด้านหลังคันใหม่แต่โดยดี

วิไลพรไม่รู้เรื่องความลำบากของสาลินี กรีดร้องลั่นบ้านเมื่อเห็นจดหมายลาไปเป็นแพทย์อาสาของลูกสาวคนเดียว ก่อนจะตั้งหน้าตั้งตาหานักสืบเอกชนไปตามสืบเพราะสาลินีไม่ได้บอกว่าจะไปที่ไหน

ตอนที่ 1

ณ ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านของไทย ชาติ ลำชี กับป๋อง สองนายทหารหน่วยรบเฉพาะกิจกำลังปฏิบัติหน้าที่ซุ่มดูการส่งตัวเต็งกี่ อดีตนายทหารพรานจอมโหด นักโทษข้ามแดน

ชาติกับป๋องซ่อนตัวในดงไม้ทึบสูงจากด่านชายแดนไทย เพื่อหลบสายตาพวกตำรวจชายแดน ทั้งสองเฝ้ารออยู่นานจนกระทั่งมีรถจากประเทศเพื่อนบ้านแล่นมาใกล้ด่าน ชาติส่องกล้องไปใกล้ให้เห็นหน้าเต็งกี่

ชาติ ลำชี เรื่องย่อละคร

ชาติ ลำชี ( หลุยส์ เฮสดาร์ซันกับ ป๋อง ( ธีรภัทธ์ สุวรรณดีสองเพื่อนซี้มาดกวนแต่เท่ห์ เป็นทหารเฉพาะกิจ กับภารกิจที่ต้องแฝงตัวมาเป็นหมอนวดพเนจร ป๋องได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับ เต็งกี่ ( ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาลที่โรงพยาบาล ทาให้ชาติได้รู้จักกับ สาลินี (อัญรินทร์ ธีราชนันพัฒน์แพทย์สาวคนสวย ที่กาลังเศร้าเสียใจ เมื่อ เอกพงษ์ (ภูริวัชร์ ธีระชาติ) คนรักของเขาจะแต่งงาน สาลินีเจ็บปวด จาต้องหนีทุกอย่างไปเป็นหมออาสา โดยที่สาลินีไม่รู้ตัวเลยว่า เป็นทีมจัดตั้งของ พันเอกนภา (ฐปนัท สัตยานูรักษ์เพื่อสืบหาแหล่งที่ตั้งของพวกไตรพยัคฆ์ พวกมันคือแก๊งค์ค้ายาเสพติดที่ลึกลับที่สุด มีนายใหญ่ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นใคร มีลูกน้องตัวร้ายคือเต็งกี่ เจิด เจ๊หมา จ่าเทพ พื้นที่อิทธิพลอยู่ที่อาเภอหนึ่งในอุบลราชธานี ที่ๆคนตงฉินอย่างกานันบุญ ถูกลวงไปฆ่าและส่งคนมาสวมรอย คือเสือโบกถึงจะเป็นคู่แฝด แต่จิตใจต่าช้าเลวทราม หน้าที่คอยเป็นหูเป็นตาให้ไตรพยัคฆ์ ที่นี้มีเสือพรานมีดบิน อดีตครูที่ถูกเผาบ้านและฆ่าลูกเมีย จึงกลายเป็นเสือพราน จัดการกับพวกนายทุนด้วยวิชามีดบินของเขา ปล้นเอาเงินไปแจกคนจน มีน้องชายชื่อ ไพร คนเพลง ( ธนากร ศรีบรรจงไพรมีอุดมการณ์คือร้องเพลงเรียกร้องให้จัดตั้งสหกรณ์สู้กับนายทุน ขณะที่พรานใช้มีดบิน ไพรเลือกใช้เพลง จน บัวหลวง (พัชญา เพียรเสมอลูกสาวคนสวยของกานันบุญได้ฟังไพรร้องเพลง บัวหลวงเป็นคนชอบร้องเพลงอยู่แล้วได้มาร่วมร้องเพลงกับไพร จึงประทับใจและรักในตัวของไพร 

ชาติ หมอนวดแผนโบราณ กับ สาลินีหมออาสายุคใหม่ ทั้งสองมักเป็นคู่กัด แง่งอนกันตลอด จนถึงกับต้องแบ่งเขตกันทางาน ชาติใช้เล่ห์เหลี่ยมได้เป็นเอเย่นต์ขายยาเสพติดสูตรใหม่ จนเป็นที่ไว้ใจ ถ้าเสือบังคับให้ชาติ พาตัวสาลินีเข้ามารักษาโรคร้ายในค่าย แต่พวกไตรพยัคฆ์กลับไม่ยอมปล่อยตัวเธอออกไป เต็งกี่พลาดถูกสาลินีทาร้ายจนตาบอด ชาติฆ่า จ่าเทพ เต็งกี่ใช้เล่ห์เหลี่ยม เอาชนะพันเอกนภาได้ นายใหญ่สั่งให้เสือโบกวางระเบิด ชาติรู้เรื่องนี้ จึงตัดสินใจพาป๋องกับสาลินีหนีออกจากรังเสือ สุริยันนากาลังทหารเคลื่อนเข้าสู้พื้นที่ พวกไตรพยัคฆ์กาลังจะกดระเบิด แต่ชาติกับไพรมาหยุดยั้งได้ทัน ชาติเกลี้ยกล่อมชาวบ้านที่ถูกหลอกให้กลับใจมาสู้กับพวกไตรพยัคฆ์ ทาให้ทหารสามารถเข้าทาลายฐานที่ตั้งของไตรพยัคฆ์ได้ ชาติเอาชนะเต็งกี่และพาสาลินีหนีออกมาได้และระเบิดถ้าเสือจนป่นปี้ 

ชาติและป๋องทาภารกิจของพวกเขาเพื่อแผ่นดินต่อไป สาลินีกลับมากรุงเทพ ได้แต่คิดถึงชาติ พวกเต็งกี่ เจิด เจ๊หมาแท้จริงยังไม่ตาย พวกมันกลับมาลอบลงมือรุมฆ่าชาติ ชาติตกลงไปในลาน้าชี แต่มีคนพบร่างชาติ จึงนาไปส่งสถานีอนามัย ซึ่งสาลินีทางานอยู่ที่นี่โดยบังเอิญ สาลินีพยายามกู้ชีวิตชาติทุกวิถีทาง โพธิ์แก้ว (เกวลี ศรีกาญลูกสาวกานันบุญอีกคน แจ้งเบาะแสการก่อวินาศกรรม แต่มีข้อแม้คือชาติต้องเป็นคู่รักเธอ ชาติจะปฏิเสธ แต่เมื่อคิดถึงบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งชาติยึดเป็นแบบอย่างในการดาเนินชีวิต ชาติจึงตกลง ยอมเป็นคนรักของโพธิ์แก้ว โพธิ์แก้วจึงยอมบอกเรื่องที่ เสี่ยปั๋ง (เจจินตรัย อันตมานนท์ว่าจะมีการวางระเบิดในงานประจาปีของจังหวัด 

ขณะที่สาลินีมาออกบู๊ธตรวจสุขภาพ ชาติบอกให้สาลินีหนีไป โพธิ์แก้วมาเย้ยสาลินีว่าชาติคือคนรักของเธอ ชาติได้แต่ยอมรับสาลินีเสียใจมาก พวกไตรพยัคฆ์จับพลอยแม่ของไพรเป็นตัวประกัน บังคับให้ไพรฆ่าชาติ ไพรกับพรานร่วมมือกันสู้กับชาติด้วยความเข้าใจผิด ชาติมาช่วยป๋องจัดการกับเต็งกี่และกู้ระเบิดลูกแรกได้ สาลินีเจอเจ๊หมาที่กาลังวางระเบิด สองสาวสู้กันสาลินีใช้ไหวพริบเอาชนะเจ๊หมาได้และกู้ระเบิดลูกที่สองได้ ระเบิดลูกที่สามอยู่ที่เสี่ยประทวน พอรู้ว่าเสี่ยปั๋งลูกชายของเขาตายแล้ว เสี่ยประทวนคลุ้มคลั่งเสียสติฆ่าตัวตาย 

ชาติรู้ความจริงว่าเสี่ยประทวนคือใคร ทาให้ไม่มีใครสามารถหยุดระเบิดลูกสุดท้ายนี้ได้ ชาติตัดสินใจอุ้มระเบิดลงเรือ ตั้งใจจะขับไปกลางน้า เพราะยอมตายพร้อมระเบิดเพียงคนเดียว ความสงบสุขของลาน้าชีแห่งนี้กลับมา สาลินีเหม่อมองดูลาน้าชีที่ทอดยาวไกล นึกถึงวีรชนที่สละชีวิตเพื่อชาติ กับเสียงเพลง พร้อมกับคามั่นสัญญาที่เราจะไม่พรากจากกัน เฉกเช่นความสวยใสของสายน้าชีที่มิเคยหลับใหล ... ติดตามความสนุกทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อได้ในนนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สะใภ้เจ้าสัว EP.26 สาวปริศนาโชว์ที่ตรวจครรภ์ อ้างท้องกับเจ้าสัวเทียน

สะใภ้เจ้าสัว EP.26 สาวปริศนาโชว์ที่ตรวจครรภ์ อ้างท้องกับเจ้าสัวเทียน
12 พ.ค. 2564

03:05 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:19 น.