นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  สกาวเดือน

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

  “สกาวเดือน” หรือ “กระต่าย” เดินทางกลับเมืองไทยพร้อมวิสุทธิ์ผู้เป็นบิดา...เป็นครั้งแรกที่กระต่ายได้มาบ้านเกิดของบิดาเพราะเธอเกิดและเติบโตที่ฝรั่งเศส

   หลวงราชไมตรีรู้ความจริงที่วิสุทธิ์แอบปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรส จึงตามวิสุทธิ์และกระต่ายที่กำลังเดินทางโดยรถไฟให้กลับกรุงเทพฯ ด้วยการให้คล้ายกับเทิดคนของตนช่วยกันจับกระต่ายที่พยายามวิ่งหนีไปตามโบกี้รถไฟ

  เวลาเดียวกัน “ทรงกลด” หนุ่มรูปหล่อว่าที่ด็อกเตอร์ก็ถูกทรงมณีผู้เป็นแม่หลอกให้กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย โดยทรงมณีเล็งเพริดพักตร์ไว้ให้แต่งงานด้วย แต่ในระหว่างเดินทางทรงกลดโดนกระต่ายหยิบเสื้อที่เขาลืมไว้ในห้องน้ำไปใส่ แถมยังเอามีดโกนหั่นผมเปียของตัวเองให้สั้นเพื่อตบตาคนของหลวงราชไมตรีให้จำไม่ได้

  ในเสื้อนอกตัวนั้นของทรงกลดมีกระเป๋าสตางค์อยู่ด้วย ชายหนุ่มจึงพยายามตามเอาคืน และรวบตัวกระต่ายได้ในที่สุด แต่เข้าใจว่าเธอคือเด็กผู้ชาย กระทั่งวิสุทธิ์บอกว่าเธอคือลูกสาวของตน ไม่ใช่ขโมย ขณะที่หลวงราชไมตรีรับรองด้วยเกียรติของตน ทรงกลดจึงไม่เอาเรื่อง ทั้งที่ตอนแรกตั้งใจจะจับเธอส่งตำรวจ

  ทรงกลดจำได้ว่าหลวงราชไมตรีอยู่บ้านติดกัน ยิ่งไม่เอาเรื่องหลานของท่าน บอกลาไปพร้อมเสื้อนอกโดยไม่รู้ว่ากระเป๋าสตางค์หล่นหายเสียแล้ว

  วิสุทธิ์กับกระต่ายถูกนำตัวมาที่บ้านหลวงราชไมตรี ท่ามกลางความไม่ชอบใจของใครหลายคน โดยเฉพาะกัณหาลูกสาวคนโตของตระกูล

  ความจริงวิสุทธิ์ไม่ได้ตั้งใจจะให้กระต่ายมาอยู่บ้านบิดา แต่จะเอาไปฝากไว้กับท่านชายสดายุ แต่หลวงราชไมตรีไม่ยอม สองพ่อลูกเจรจากันตามลำพังในห้องทำงาน โดยไม่ยอมให้ใครเข้ามาแม้แต่คนเดียว รวมทั้งกระต่ายก็ต้องนั่งรออยู่นอกห้อง

  หลวงราชไมตรีโกรธลูกชาย ถามว่าจะหนีไปอีกนานแค่ไหน ทำไมไม่ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

  “ผมขอโทษครับคุณพ่อ”

  “แกหนีมานานพอแล้ว ตอนนี้ยังพอมีเวลาให้แกแก้ไขความผิดพลาด ฉันจะไม่ยอมให้แกทิ้งอนาคตที่ฉันวางไว้ให้ ฉันส่งแกไปเรียนเมืองนอกหวังจะให้ได้เจอโลกกว้าง เจอสังคมที่ดี แต่แกกลับแอบไปมีเมียแถมมีลูกตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ฉันผิดหวังในตัวแกเหลือเกิน”

  “ผมกราบขอโทษคุณพ่อครับ ผมไม่กล้าบอกความจริงกับคุณพ่อ เพราะผมรู้ตัวดีว่าผมทำให้คุณพ่อผิดหวังมากแค่ไหน”

  “แล้วเมียแกอยู่ไหน”

  “ผมกับเธอพยายามประคับประคองอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่ก็ไปกันไม่รอด เราเลิกกันตั้งแต่กระต่ายยังเล็ก”

  “ที่แกไม่ยอมแต่งงานกับลูกสาวท่านทูตเพราะแกมีลูกซ่อนเอาไว้ แกรู้ตัวไหมว่าแกกำลังจะเสียผู้หญิงดีๆ และครอบครัวดีๆที่แกควรมี”

  “แต่ผมมีต่ายเป็นครอบครัวและเป็นทุกอย่างในชีวิตผม ผมตั้งใจจะเลี้ยงต่ายด้วยตัวผมเองให้ดีที่สุด”

  “ด้วยการพาตะลอนๆไปกับแก แถมไม่ได้เรียนหนังสือเป็นหลักเป็นแหล่งเนี่ยเหรอ”

  “แต่ทุกวันนี้เราสองพ่อลูกก็มีความสุขกันดีนะครับ”

  “แกนึกบ้างไหมว่าสักวันถ้าแกเป็นอะไรไป แล้วลูกแกจะอยู่กับใคร ในเมื่อแกไม่เคยบอกอะไรฉัน แกทำให้ลูกแกเป็นคนไร้ญาติขาดมิตร คิดแต่จะเอาความสบายใจของตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้คิดถึงคนอื่นแม้แต่ลูกของตัวเองกลับไปจัดการเรื่องหนูปานวาดซะ ไปสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง ทำให้ฉันเห็นว่าแกเป็นผู้ใหญ่ เป็นคนมีความคิด สมกับที่เป็นพ่อคน”

  ที่นอกห้อง กระต่ายรอจนทนไม่ไหว ตัดสินใจเข้าไปในห้องทำงานและพูดจาก้าวร้าวคุณปู่เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องอยู่ที่นี่กับท่านโดยปราศจากพ่อ

  วิสุทธิ์จำต้องทิ้งกระต่ายไว้กับบิดา เขาจากไปอย่างเศร้าหมอง ส่วนกระต่ายนั้นวิ่งตามรถที่พ่อนั่งออกไปพร้อมกับร่ำร้องใจแทบขาด

  หลวงราชไมตรีหนักใจเมื่อเห็นว่ากระต่ายหัวรั้นกว่าที่คิด กัณหาได้ทีแนะนำบิดาให้ส่งหลานเหลือขอคนนี้ไปให้เพ็ญลักษณ์น้องสาวคนเล็กดูแล ขืนเอาไว้ที่นี่ก็อายคนเปล่าๆ แต่ปัทมากับสินีน้องสาวอีกสองคนของกัณหาไม่เห็นด้วย คิดว่าหลานคงตกใจและเสียใจเพราะไม่ได้เตรียมใจมาก่อนว่าต้องแยกกับพ่อ

  หลวงราชไมตรีคิดหนัก เมื่อให้คนตามจับกระต่ายที่จะหนีไปสนามบินกลับมาได้ ท่านจึงตัดสินใจส่งเธอไปอยู่ในความดูแลของเพ็ญลักษณ์เพราะเชื่อว่าลูกสาวคนเล็กจะขัดเกลาหลานให้เป็นคนดีได้

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”
  20 ต.ค. 2564

  09:40 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 19:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์