นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แม่อายสะอื้น

  SHARE
  • หน้าที่ 3
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

  เมื่อมากันพร้อมหน้าแม่นมน้อยคาดคั้นช่อเอื้องให้บอกมาว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เธอไม่ตอบเช่นเดิม กลับมองดาวนิลรอให้เป็นคนตอบคำถามเอง ดาราสาวทำตัวเป็นแม่พระแก้ต่างให้เธอว่าคงทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่าไปดุเธอเลย แม่นมน้อยไม่ยอมให้คนในบ้านทำตัวเสียมารยาทกับแขก เว้นเสียแต่ว่าจะมีเหตุผล

  “ว่าไงช่อเอื้องมีอะไรจะอธิบายไหม”

  “เรื่องเล็กนิดเดียว อย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ” ดาวนิลชิงพูดตัดหน้าขณะที่ช่อเอื้องยังคงนั่งก้มหน้าไม่พูดไม่จา แม่นมน้อยต้องการรู้ถึงสาเหตุที่ช่อเอื้องเอาน้ำสาดหน้าดาวนิลให้ได้ พยายามเค้นคำตอบทั้งจากดาวนิลและช่อเอื้องแต่ไร้ผล จังหวะนั้น อ้อยกับกลองประคองคำปันเข้ามานั่งลงกับพื้นข้างช่อเอื้อง

  “ทำไมถึงไปทำแบบนั้นกับคุณดาวนิล ขอโทษคุณเขาเดี๋ยวนี้” คำปันสั่งเสียงเครียด ช่อเอื้องพูดไม่ออกทำท่าจะร้องไห้ แม่นมน้อยขอให้เขาฟังลูกสาวก่อน บางทีเธออาจไม่ใช่คนผิดก็ได้ คำปันไม่ต้องการฟังอะไรทั้งสิ้นสั่งให้ช่อเอื้องขอโทษคุณดาวนิลเดี๋ยวนี้ เธอไม่ได้ทำอะไรผิดทำไมต้องขอโทษด้วย

  ในเมื่อช่อเอื้องไม่ยอมยกมือไหว้ขอโทษคุณดาวนิล คำปันจึงทำเสียเอง ดาวนิลตกใจจะเข้าไปจับมือพ่อไม่ให้ไหว้ แต่ช่อเอื้องไวกว่าคว้ามือพ่อได้ก่อน ท่านกลับขืนตัวยกมือไหว้อยู่อย่างนั้น ช่อเอื้องทนเห็นพ่อไหว้ลูกตัวเองไม่ได้ จำใจยกมือไหว้ขอโทษดาวนิล  คำปันถึงได้ยอมเอามือลง

  “มาอาศัยเขาอยู่ ยังมาทำเรื่องให้เจ้าของบ้านเขาเดือดร้อน ผมต้องขอโทษคุณนมน้อยด้วยนะครับ”

  “พ่อพูดถูกแล้วหนูทำตัวไม่มีมารยาทใส่คุณดาวนิล ...คุณนมน้อยคะเพื่อรับผิดชอบกับความผิดที่ทำ หนูขอลาออก หนูจะพาพ่อกับน้องกลับแม่อายค่ะ” คำพูดของช่อเอื้องทำเอาทรงวุฒิร้องเอะอะด้วยความตกใจ...

  การที่คนรับใช้ในบ้านเอาน้ำสาดหน้าแขกเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องสะสาง ดังนั้น ทรงพล เทวัญ ทรงวุฒิและแม่นมน้อยจึงมารวมตัวกันที่ห้องรับแขกเพื่อถกปัญหาที่เกิดขึ้น ทรงวุฒิแปลกใจทำไมดาวนิลไม่โทร.บอกทรงพลเรื่องนี้ ทำให้ต้องมารู้กับหูตัวเองเมื่อกลับถึงบ้าน แม่นมน้อยรายงานว่าไม่มีใครรู้ว่าช่อเอื้องทำแบบนั้นทำไม เพราะเจ้าตัวไม่ยอมอธิบายอะไร ได้แต่บอกว่าจะขอรับผิดชอบด้วยการลาออกจากที่นี่

  “นมคิดว่าจะปล่อยเรื่องนี้ให้จบแค่นี้ไม่ได้”

  ทรงพลเห็นด้วย เดี๋ยวจะรีบตามไปขอโทษดาวนิลเอง แม่นมน้อยไม่ได้หมายถึงอย่างนั้น แต่หมายถึงต้องสืบความจริงให้รู้เรื่องเสียก่อน เด็กอย่างช่อเอื้องไม่มีทางทำอะไรแบบนั้นถ้าไม่มีใครไปทำอะไรก่อน ทรงพลไม่ค่อยจะพอใจนักที่แม่นมน้อยพูดเหมือนดาวนิลเป็นฝ่ายผิด

  “ก็ถ้าเขาไม่ผิดทำไมเขาเองก็ไม่ยอมบอกล่ะคะว่าเขาคุยอะไรกับช่อเอื้อง”

  สองคนเริ่มเถียงกันเพราะเข้าข้างกันคนละฝ่าย เทวัญเห็นท่าไม่ดีขอร้องให้ใจเย็นๆกันก่อนคุยแบบนี้จะพาลทะเลาะกันเปล่าๆ แทนที่จะคุยกันดีๆ สองฝ่ายเถียงกันอีก ทรงพลไม่พอใจหาว่าแม่นมน้อยใส่ร้ายดาวนิล เพราะไม่พอใจที่เขาจะแต่งงานกับเธอ แถมยังกล่าวหาว่าช่อเอื้องอาจถูกใครบางคนใช้เป็นเครื่องมือใส่ร้าย ดาวนิล เทวัญต้องปรามน้องชายว่าพูดเกินไปแล้ว ทรงพลหมดความอดทนฝากพี่ชายจัดการเรื่องนี้ให้ด้วย

  “ผมไม่เข้าใจว่าคนแถวนี้ต้องการอะไร แทนที่จะดุเด็กในบ้านกลับจะต่อว่าแขก” พูดจบทรงพลขอตัวไปขอโทษดาวนิลสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น แม่นมน้อยโกรธจนเป็นลมล้มพับ แต่เขากลับไม่ใส่ใจเดินออกไปหน้าตาเฉย เทวัญกับทรงวุฒิต้องช่วยกันประคองท่านมานอนพักที่โซฟา

  หลังจากได้ยาลม ยาดม  และยาหอมเข้าไป แม่นมน้อยก็ฟื้นคืนสติ เทวัญที่เฝ้าดูอาการอยู่กับทรงวุฒิขอร้องท่านต่อไปอย่าโมโหขนาดนี้อีก  มันไม่ดีต่อสุขภาพ แล้วถามว่าช่อเอื้องจะพาพ่อกลับบ้านจริงๆหรือ

  “จนกว่านมจะรู้ความจริงทั้งหมด นมจะไม่ยอมให้ใครได้ย้ายออกย้ายเข้าบ้านนี้ทั้งนั้นล่ะค่ะ”

  ทรงวุฒิเชียร์แม่นมน้อยสุดลิ่มทิ่มประตูเพราะไม่ต้องการให้ช่อเอื้องไปจากที่นี่

  ooooooo

  ทรงพลพาดาวนิลไปกินข้าวมื้อหรูเพื่อเป็นการขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ไม่ลืมต่อว่า  ว่าเกิดเรื่องขนาดนี้ทำไมถึงไม่บอกเขาบ้าง เธออ้างไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร

  “ดาวนิลอย่าเป็นคนดีนักเลย ช่อเอื้องเสียมารยาทใส่คุณ คุณไม่เอาเรื่องก็ดีแค่ไหนแล้ว”

  “มันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันน่ะค่ะ...แล้วนี่ช่อเอื้องเขาจะลาออกแล้วกลับบ้านจริงๆหรือเปล่าคะ” ดาวนิลมองคู่สนทนาอย่างลุ้นๆ เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะมอบเรื่องนี้ให้พี่เทวัญจัดการ ไม่คิดเลยว่าเด็กดีๆแบบช่อเอื้องจะกลายเป็นคนอย่างนี้ไปได้ ดาวนิลตีบทนางเอกผู้แสนดีแตกกระจุย

  “คุณพลอย่าอารมณ์เสียเพราะเรื่องแค่นี้เลยนะคะ”

  “นี่คุณเคยโกรธใครเขาเป็นบ้างไหมเนี่ย คนอย่างคุณจะไปทำอะไรใครเขาโมโหได้ยังไง นมน้อยสงสัยอะไรก็ไม่รู้...แล้วตอนนั้นคุณพูดอะไรกับช่อเอื้องเหรอ เล่าให้ผมฟังหน่อยสิ” น้ำเสียงจริงจังของเขาทำเอาเธอหวั่นใจ หรือเขากำลังสงสัยอะไรหรือเปล่า...

  ตกค่ำ ขณะช่อเอื้องช่วยกันกับกลองเก็บเสื้อผ้าข้าวของลงกระเป๋าเตรียมจะกลับแม่อายวันรุ่งขึ้น เทวัญเคาะประตูเรียกจะขอคุยกับเธอ แต่เหลือบเข้าไปเห็นคำปันอยู่ในห้อง รีบบอกให้เธอตามไปคุยกันที่บ้านของตนช่อเอื้องจัดแจงหันไปบอกพ่อว่าจะไปเอาน้ำที่ครัวสักครู่ คำปันพยักหน้ารอจนเสียงฝีเท้าของทั้งคู่จางหายไป จึงถามกลองเพื่อความมั่นใจว่าเมื่อครู่นี้คุณหมอเทวัญใช่ไหม เด็กน้อยรับคำ ขณะที่คำปันสีหน้าครุ่นคิดสงสัย...

  ครั้นมาถึงห้องรับแขกบ้านเทวัญ ช่อเอื้องรู้ทันว่าเขาเรียกมาคุยเรื่องอะไร ชิงดักคอถ้าเขาจะถามเรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้ เธอไม่มีอะไรจะเล่า คุณหมอหนุ่มนิ่วหน้าแปลกใจทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เธอเห็นว่าทุกอย่างจบแล้วเล่าไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร พรุ่งนี้เธอจะพาพ่อพาน้องมาลาเขากลับแม่อาย เขาขอให้เธอคิดให้ดีๆกลับไปบ้านจะอยู่กันลำบาก เธอสวนขึ้นทันทีก็ยังดีกว่าอยู่ที่นี่แล้วมีคนมาไล่ทุกวันไม่ใช่หรือ

  “เรื่องนี้ใช่ไหมที่ทะเลาะกับดาวนิลเมื่อตอนเย็น เขามาไล่เรากลับบ้านเหรอ” เทวัญเห็นช่อเอื้องพยักหน้าก็ส่ายหน้าไม่เข้าใจทำไมดาวนิลต้องทำอย่างนั้นด้วย “ก่อนหน้านี้เธอยังบอกหมออยู่เลยว่าจะยอมพูดความจริง ช่อเอื้องแน่ใจนะว่าไม่ได้เข้าใจอะไรผิด”

  “แน่ใจค่ะ คุณหมออนุญาตให้ช่อเอื้องพาพ่อกลับบ้านเถอะนะคะ ช่อเอื้องกลัวพ่อจะรู้ความจริง ช่อเอื้องไม่อยากเห็นพ่อผิดหวัง ช่อเอื้องเสียใจคนเดียวก็พอแล้ว”

  ในเมื่อเป็นความตั้งใจของช่อเอื้อง เทวัญจึงไม่คัดค้านหรือทัดทานอะไร หยิบซองใส่เงินให้เธอเอาไว้ใช้ตอนกลับไปอยู่ที่โน่นจะได้ไม่ลำบาก ทีแรกเธอไม่ยอมรับเงินแต่เขาคะยั้นคะยอจนต้องรับเอาไว้ เธอยกมือไหว้ขอบคุณเขาที่ช่วยเหลือครอบครัวเธอมาตลอด

  “ไม่เป็นไรหรอก ถ้าอีกหน่อยมีอะไรให้หมอช่วยโทร.บอกหมอได้เลยนะไม่ต้องเกรงใจ” เทวัญมัวแต่คุยอยู่กับช่อเอื้องจึงไม่เห็นคำปันที่แอบฟังอยู่กับกลอง

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"
  30 พ.ย. 2564

  07:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์