นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แม่อายสะอื้น

  SHARE
  • หน้าที่ 2
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

  ช่อเอื้องมาที่ครัวเพื่อจะช่วยเตรียมอาหารเช้า ไม่เห็นของใส่บาตรบนโต๊ะเหมือนทุกวันก็แปลกใจถามกล้วยกับอ้อยที่กำลังง่วนอยู่กับการทำอาหารว่าวันนี้คุณนมน้อยไม่ใส่บาตรหรือ พอเธอรู้ว่าท่านป่วยก็ตกใจ ยิ่งได้รู้ว่าท่านปวดหัวไม่มีแรงแต่ไม่ยอมกินยาไม่ยอมไปหาหมอก็ยิ่งเป็นห่วง ตกลงท่านป่วยเป็นอะไรกันแน่

  “ป่วยการเมือง” กล้วยกับอ้อยตอบพร้อมเพรียงกันโดยมิได้นัดหมาย และเพื่อเป็นการสนับสนุนคำพูด

  สองสาวใช้พาช่อเอื้องไปแอบดูที่ห้องของแม่นมน้อย เห็นท่านนอนนิ่งอยู่บนเตียง ช่อเอื้องถามย้ำแน่ใจหรือว่าท่านป่วยการเมือง ท่านอาจจะไม่สบายจริงๆก็ได้ กล้วยกับอ้อยยืนยันอาการป่วยแบบนี้พวกตนเห็นมาเป็นสิบปีแล้ว โรคนี้เป็นโรคที่รักษาไม่เคยหาย ช่อเอื้องงงโรคอะไร

  “โรคเรียกร้องความสนใจ อาการกำเริบทุกครั้งเวลาคุณๆไม่ตามใจ” คำพูดของกล้วยไม่ทำให้ช่อเอื้องปักใจนักตัดสินใจเข้าไปดูแม่นมน้อยในห้องด้วยตัวเอง สองสาวใช้จะห้ามก็ไม่ทัน เธอนั่งลงข้างเตียงถามท่านว่าไม่สบายหรือ คุณเทวัญทราบไหม แม่นมน้อยส่ายหน้าสั่งไม่ให้เธอไปบอกเขา ตนไม่ได้เป็นอะไรมากแค่ปวดหัวนิดหน่อย นอนพักเดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง ช่อเอื้องจะหาอะไรมาให้กินท่านก็ไม่เอา แถมไล่ไม่ให้อยู่เป็นเพื่อน

  “งั้นคุณนมน้อยนอนพักนะคะ หนูจะแวะเข้ามาดูเรื่อยๆ”

  “ดีที่มีเราอยู่ คนอื่นไม่เห็นจะมีใครมาสนใจ คงคิดว่าฉันแกล้งป่วย” แม่นมน้อยว่ากระทบเสียงลั่น กล้วยกับอ้อยที่แอบมองอยู่หน้าห้องถึงกับสะดุ้งโหยง...

  ระหว่างเอากาแฟมาเสิร์ฟให้ทรงพลที่โต๊ะอาหาร ช่อเอื้องรายงานว่าแม่นมน้อยไม่สบาย ตอนนี้นอนพักอยู่ในห้อง  เขาจะไม่ไปดูหน่อยหรือ เขาจิบกาแฟเฉยเพราะรู้ฤทธิ์ท่านดี ช่อเอื้องเห็นเขานิ่งก็ขยับจะไป เขาร้องบอกไล่หลังว่าให้ตามพี่เทวัญมาดูท่านหน่อยก็แล้วกัน เธอเสนอแนะแล้วแต่ท่านไม่ต้องการขอนอนพักเฉยๆ

  “ไปตามเถอะ มีหมออยู่กับบ้าน คนในบ้านป่วยไม่มาดูได้ยังไง”...

  ครู่ต่อมา เทวัญมาตรวจอาการป่วยของแม่นมน้อย เหมือนเช่นเคยคือตรวจแล้วไม่พบอะไร ไม่มีไข้ตัวก็ไม่ร้อน ทุกอย่างปกติดี เขาซักว่าปวดหัวไหม

  “ไม่ปวดหรอกค่ะ นมแค่คนแก่แกล้งป่วยเรียกร้องความสนใจ” พูดจบท่านพลิกตัวนอนหันหลังให้

  “ยังไม่มีใครเขาหาว่านมแกล้งป่วยซักหน่อย” เทวัญลอบถอนใจหนักใจ...

  ตรวจอาการแม่นมน้อยเสร็จ เทวัญเดินมาที่รถเตรียมจะไปทำงาน เห็นสีหน้าไม่สู้ดีนักของช่อเอื้องที่เดินตามมาส่ง ปลอบว่าไม่มีอะไรแม่นมน้อยทะเลาะกับทรงพลเมื่อไหร่ก็จะเป็นแบบนี้ แต่ถ้ามีให้โทร.ตามตนได้เลยจะรีบกลับมาดูให้แล้วขยับจะไป ช่อเอื้องร้องเรียกเอาไว้ หันมองไปรอบๆไม่เห็นใครเอ่ยขึ้นด้วยเสียงเบาๆ

  “หนูคุยกับพ่อแล้วหนูจะลาออกแล้วพาพ่อกับน้องกลับแม่อายนะคะ อยู่ไปก็จะเป็นปัญหาให้พี่เขาเปล่าๆ พี่ดาวนิลเขากำลังจะมีชีวิตที่ดี หนูไม่อยากเป็นตัวถ่วงชีวิตเขา”

  “แล้วนี่ดาวนิลเขารู้หรือยัง”

  ช่อเอื้องส่ายหน้า ถ้าพี่ดาวนิลรู้คงจะดีใจ แล้วฝากเทวัญช่วยดูแลพี่สาวของตนด้วย เขารับปากจะดูแลให้เท่าที่ทำได้ ช่อเอื้องขอบคุณเขาล่วงหน้า โชคดีของพี่ดาวนิลที่ได้เจอคนดีๆอย่างเขากับทรงพล

  ooooooo

  ในเวลาเดียวกัน ที่กองถ่ายละคร หลิวหลิวแทบช็อกเมื่อทีมงานเอาหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวว่านางเอกชื่อดังกำลังจะถูกแฉ โกหกประวัติไม่พอยังมีลูกอีกด้วย คว้าหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นมาได้วิ่งแจ้นไปที่ห้องแต่งตัวเห็นดาวนิลกำลังท่องบทอยู่คนเดียว รีบเอาให้อ่าน เธอตกใจมากคิดว่าเป็นตัวเอง

  “นี่มันเรื่องอะไรกันคะ ใครให้ข่าวแบบนี้”

  หลิวหลิวเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ยิ่งได้อ่านรายละเอียดของข่าวเขาแทบจะลมจับเพราะเหมือนประวัติดาวนิลที่ตัวเองกุขึ้นมาไม่มีผิดเพี้ยน แถมในข่าวยังพาดพิงถึงผู้จัดการตัวแสบว่ามีส่วนร่วมขบวนการหลอกลวงนี้ด้วย เท่านั้นไม่พอยังมีนักข่าวจากหลายสำนักโทร.มาถามหลิวหลิวว่าดาวนิลเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่า เขาปฏิเสธทันทีว่าไม่เกี่ยว ขู่จะฟ้องถ้าดึงเธอไปเอี่ยวด้วย...

  ขณะที่ดาวนิลกับหลิวหลิวประหวั่นพรั่นพรึงว่าความลับจะถูกเปิดเผย ป้าบัวต่อว่าลูกสาวที่มัวแต่นั่งๆนอนๆอยู่ที่แม่อายแทนที่จะกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ วิไลจะกลับไปทำอะไรในเมื่อไม่มีใครจ้าง ลูกค้าสนใจแต่เด็กสาว ป้าบัวแนะให้หาเด็กๆแถวนี้ส่งไปทำงานที่กรุงเทพฯแล้วคอยหักหัวคิวมัน วิไลไม่อยากทำอย่างนั้นอีกแล้ว ป้าบัวโวยวายไม่ทำงานแล้วจะเอาอะไรกิน เรียนหนังสือก็ไม่จบ แล้วถามถึงเงินเก็บของเธอไปไหนหมด

  วิไลเอาเงินไปเล่นการพนันหวังจะได้เงินเพิ่มแต่กลับเสียหมด ป้าบัวด่าลั่นว่าไม่ได้เรื่องสู้ดาวนิลก็ไม่ได้ ไปกรุงเทพฯหลังเธอตั้งนานกลับได้ดิบได้ดีเป็นดาราดังจนพ่อกับน้องย้ายตามไปอยู่กรุงเทพฯหมดแล้ว

  “ตกลงดาราคนนั้นใช่มันจริงๆเหรอ”

  “ข้าก็ไม่อยากให้ใช่หรอก แต่ดูยังไงก็ใช่ ทำไมมันมีบุญนักวะ อิจฉาตาคำปันจริงๆ มีลูกได้เรื่องได้ราวไม่เหมือนลูกไม่ได้ความแถวนี้” ไม่ว่าเปล่าป้าบัวมองวิไลอย่างตำหนิอีกด้วย...

  ทันทีที่กลับจากกระบี่ ทรงวุฒิตรงไปหาแม่นมน้อยที่ห้องเพื่อเยี่ยมเยียนอาการป่วยโดยมีช่อเอื้องตามมาด้านหลัง พอเขารู้ว่าท่านไม่ได้เป็นอะไรมากแค่ปวดหัวนิดหน่อยก็โล่งอก

  “ผมเป็นห่วงแทบแย่ พอรู้ว่านมไม่สบายผมก็รีบบินกลับมาเลยนะครับ” ทรงวุฒิว่าพลางแอบมองช่อเอื้องหวังจะสื่อให้เห็นว่าตัวเองเป็นคนดี แม่นมน้อยดักคอตนเพิ่งไม่สบายเมื่อเช้า หากเขาจะเอาหน้าต้องให้เนียนกว่านี้

  ระหว่างนั้นกล้วยเข้ามาสะกิดช่อเอื้องให้เดินแยกออกมาแล้วกระซิบว่าดาวนิลให้มาตาม เธอพยักหน้าอย่างไม่ค่อยจะสบายใจนักก่อนจะเดินออกไป โดยไม่รู้ว่าถูกแม่นมน้อยมองอยู่ด้วยความสงสัย จากนั้นวานให้ทรงวุฒิช่วยพาออกไปข้างนอก...

  ในเวลาต่อมา ช่อเอื้องถึงริมสระว่ายน้ำ ดาวนิลซึ่งรอท่าอยู่เหลียวมองรอบๆไม่เห็นใครรีบดึงน้องมาคาดคั้นไม่ได้ไปคุยกับนักข่าวใช่ไหม เธองงว่าพี่พูดเรื่องอะไร ดาวนิลร้อนใจมากบีบแขนน้องไว้ สั่งให้ตอบมาก่อนว่าไปคุยอะไรกับใครหรือเปล่า ช่อเอื้องสะบัดแขนออก บอกเสียงเขียวว่าไม่ได้คุยอะไรกับใครทั้งนั้น

  “มีคนพยายามขุดคุ้ยเรื่องพี่ พี่ก็เลยมาถามดูให้แน่ใจ”

  “แล้วทำไมพี่ถึงคิดโทษฉันตลอดเวลา ที่ผ่านมาฉันเคยบอกใครงั้นเหรอ”

  สองพี่น้องมัวแต่คุยกันไม่ทันเห็นแม่นมน้อยกับทรงวุฒิแอบมองมาจากในบ้าน แต่อยู่ไกลเกินไปจึงไม่ได้ยินเสียงสนทนา ทรงวุฒิเห็นท่าทางที่สองสาวคุยกันแล้วถึงกับออกปากเหมือนทะเลาะกันมากกว่า

  เป็นอย่างที่เขาตั้งข้อสังเกต ในที่สุดสองสาวก็มีปากเสียงกัน ช่อเอื้องทนไม่ไหวที่พี่สาวกล่าวหาว่าที่เธอพาพ่อมาที่นี่ก็เพราะต้องการจะทำให้พี่กลุ้มใจ อยากเห็นชีวิตพี่พังไปต่อหน้าจะได้สะใจที่แก้แค้นได้สำเร็จ จึงคว้าแก้วน้ำที่กล้วยเอามาเสิร์ฟให้ดาวนิลสาดใส่หน้า แม่นมน้อยซึ่งแอบมองอยู่ตกใจหายป่วยเป็นปลิดทิ้งเดินลิ่วออกมาถามว่าเกิดอะไรกันขึ้น ดาวนิลหน้าเสีย

  ขณะที่ช่อเอื้องเอาแต่ก้มหน้า

  “ช่อเอื้อง บอกฉันมาว่าเกิดอะไรขึ้น” แม่นมน้อยเสียงเขียวใส่ ช่อเอื้องยังคงก้มหน้านิ่งไม่พูดอะไร ทรงวุฒิเห็นทุกคนเครียดแกล้งกระเซ้าแม่นมน้อยว่าหายป่วยแล้วหรือถึงได้เดินตัวปลิว ท่านไม่ขำด้วย สั่งให้ช่อเอื้องตามไปที่ห้องรับแขกเพื่อชำระความโดยไม่ลืมเชิญดาวนิลไปด้วย

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”
  28 พ.ย. 2564

  11:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์