ชูเที่ยวคลองมะรุ่ย...“สปาโคลนร้อน” วิถีไทย

ข่าว

ชูเที่ยวคลองมะรุ่ย...“สปาโคลนร้อน” วิถีไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ยุคนี้การท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้รับการส่งเสริมจนมากเกินไปย่อมส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม...!

  แต่สำหรับ จ.พังงา ธรรมชาติทางทะเลยังเหลือล้น จึงมีสิ่งที่น่าสนใจให้เข้าไปค้นหาอีกมากมายซึ่ง 1 ในนั้นเป็นหาดทรายร้อน ท้าให้ผู้คนเข้าไปสัมผัสที่บ้านโคกไคร ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา

  เมื่อวันก่อน นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พร้อมด้วย นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา จึงนำพาคณะนักท่องเที่ยว และกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนลงเรือหัวโทง ล่องลำคลองมะรุ่ยเพื่อไปสัมผัสให้เห็นของจริง

  เป้าหมายอยู่ที่หาดทรายร้อนริมลำคลอง รอยต่อระหว่าง จ.พังงา กับ จ.กระบี่ หรือบริเวณจุดที่เกิดรอยแยกของเปลือกโลกที่ชื่อ “รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย จนทำให้เกิดปรากฏการณ์ “หาดน้ำร้อน”

  ปัจจุบันกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร มองเห็นเป็นโอกาสใช้ประโยชน์จัดเป็นโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ จนได้รับความนิยมไปทั่ว สนใจไปเที่ยวได้เดือนละ 10 ครั้ง เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่เป็นต้นไป

  ด้วยการล่องเรือไปตามคลองมะรุ่ย มุ่งหน้าไปสัมผัส สปาโคลนร้อน หาดทรายร้อน และน้ำเค็มร้อน” แห่งเดียวในประเทศไทย จุดหมายปลายทางจะมองเห็นเป็นหมอกควันลอยโขมงอยู่ริมลำคลองสายนี้

  ไปถึงเสร็จสรรพจะได้เดินย่ำบนผืนทรายอุณหภูมิร้อนกำลังดี ต่อด้วยแช่เท้าในโคลนร้อนอีก 10 นาที เพื่อเปิดรูขุมขนเสร็จแล้วใช้น้ำเย็นในลำคลองล้างออก ต่อด้วยพอกโคลนร้อนสีดำสนิท อยู่ลึกลงไปในดินเลน 1 เมตร ไปตามร่างกาย หรือตามจุดที่ต้องการ ประมาณ 15 นาที ค่อยล้างออก

  เพียงเท่านี้ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย ส่วนจุดที่มีการพอกโคลนร้อน ผิวจะชุ่มชื้นนิ่มนวลอย่างไม่น่าเชื่อ ใครปวดเมื่อย หรือป่วยเป็นโรคเหน็บชา ชาวบ้านแนะนำว่า บำบัดให้เบาบางลงได้เหมือนกัน

  ใครสนใจไปท่องเที่ยวติดต่อที่วิสาหกิจชุมชน...กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร รูปแบบสอดคล้องต้องกันกับการท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
  03:20

  “ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์