ไลฟ์สไตล์
100 year

ชูเที่ยวคลองมะรุ่ย...“สปาโคลนร้อน” วิถีไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ยุคนี้การท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้รับการส่งเสริมจนมากเกินไปย่อมส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม...!

แต่สำหรับ จ.พังงา ธรรมชาติทางทะเลยังเหลือล้น จึงมีสิ่งที่น่าสนใจให้เข้าไปค้นหาอีกมากมายซึ่ง 1 ในนั้นเป็นหาดทรายร้อน ท้าให้ผู้คนเข้าไปสัมผัสที่บ้านโคกไคร ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันก่อน นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พร้อมด้วย นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา จึงนำพาคณะนักท่องเที่ยว และกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนลงเรือหัวโทง ล่องลำคลองมะรุ่ยเพื่อไปสัมผัสให้เห็นของจริง

เป้าหมายอยู่ที่หาดทรายร้อนริมลำคลอง รอยต่อระหว่าง จ.พังงา กับ จ.กระบี่ หรือบริเวณจุดที่เกิดรอยแยกของเปลือกโลกที่ชื่อ “รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย จนทำให้เกิดปรากฏการณ์ “หาดน้ำร้อน”

ปัจจุบันกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร มองเห็นเป็นโอกาสใช้ประโยชน์จัดเป็นโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ จนได้รับความนิยมไปทั่ว สนใจไปเที่ยวได้เดือนละ 10 ครั้ง เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่เป็นต้นไป

ด้วยการล่องเรือไปตามคลองมะรุ่ย มุ่งหน้าไปสัมผัส สปาโคลนร้อน หาดทรายร้อน และน้ำเค็มร้อน” แห่งเดียวในประเทศไทย จุดหมายปลายทางจะมองเห็นเป็นหมอกควันลอยโขมงอยู่ริมลำคลองสายนี้

ไปถึงเสร็จสรรพจะได้เดินย่ำบนผืนทรายอุณหภูมิร้อนกำลังดี ต่อด้วยแช่เท้าในโคลนร้อนอีก 10 นาที เพื่อเปิดรูขุมขนเสร็จแล้วใช้น้ำเย็นในลำคลองล้างออก ต่อด้วยพอกโคลนร้อนสีดำสนิท อยู่ลึกลงไปในดินเลน 1 เมตร ไปตามร่างกาย หรือตามจุดที่ต้องการ ประมาณ 15 นาที ค่อยล้างออก

เพียงเท่านี้ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย ส่วนจุดที่มีการพอกโคลนร้อน ผิวจะชุ่มชื้นนิ่มนวลอย่างไม่น่าเชื่อ ใครปวดเมื่อย หรือป่วยเป็นโรคเหน็บชา ชาวบ้านแนะนำว่า บำบัดให้เบาบางลงได้เหมือนกัน

ใครสนใจไปท่องเที่ยวติดต่อที่วิสาหกิจชุมชน...กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร รูปแบบสอดคล้องต้องกันกับการท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...!

บรรณารักษ์ จิวะนันทประวัติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยบรรณารักษ์ จิวะนันทประวัติคลองมะรุ่ยสปาโคลนร้อนพังงา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 21:48 น.