หมายเหตุประเทศไทย : สสส.คว้ารางวัลสร้างชาติ

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : สสส.คว้ารางวัลสร้างชาติ

  ลมกรด

   7 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   (ภาพ) ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์


   วันเสาร์สบายๆวันนี้มาฟังข่าวดีที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศกันดีกว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศการสร้างชาติระดับองค์กร (ภาครัฐกิจ) “The Corporate Nation–Building Award (Public Sector)” จากสถาบันการสร้างชาติระหว่างประเทศ (Nation–Building Institute International) ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วยสถาบันการสร้างชาติ (Nation–Building Institute) จากหลายประเทศ พิธีมอบรางวัล Nation–Building and World Setter Awards ครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. เป็นตัวแทนเข้ารับรางวัล

   “รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติ” เป็น รางวัลระดับนานาชาติที่มอบให้กับบุคคล/องค์กรที่ได้รับการคัดเลือกโดย เกณฑ์การประเมิน ที่มาจากวิจัยเป็นอย่างดีประกอบด้วย 1.สิ่งที่ทำสอดคล้องกับหลักการพื้นฐานเรื่องความเสมอภาค เสรีภาพ ภราดรภาพ (Principle Alignment) 2.ผลกระทบเชิงบวกที่เกิดขึ้น (Impact) 3.สัดส่วนของการสร้างผลกระทบ (Contribution) 4.ความเป็นนวัตกรรม (Innovativeness) 5.การอุทิศตัว (Devotion) 6.ความยั่งยืน (Sustainability) 7.การกำกับดูแลที่ดี (Governance)

   นอกจากนี้ ยังต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิระดับนานาชาติ 40 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้นำและบุคคลมีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อให้ผลการตัดสินเป็นที่ยอมรับและการันตีได้ว่า บุคคล/องค์กรที่ได้รับรางวัลเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมเหมาะสม มีอุดมการณ์ความมุ่งมั่นเพื่อส่วนรวม มีผลงานโดดเด่นในการสร้างชาติ

   รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติมีด้วยกัน 12 สาขา อาทิ รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติระดับบุคคล (ภาคประชากิจ) ได้แก่ เฉินกวงเฉิง ทนายความผู้พิการทางสายตา นักเคลื่อนไหวชาวจีนที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี สิทธิในที่ดิน และสวัสดิการสังคมของคนยากจนในจีน รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติระดับบุคคล (ภาคธุรกิจ) ได้แก่ โทนี เฟอร์นานเดส ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งทำให้บริษัทเจริญเติบโต มีส่วนต่อการจ้างงานและสร้างรายได้ให้ประเทศมาเลเซียจำนวนมาก

   รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติสตรี ได้แก่ ซีตี อัสมะฮ์ โมฮัมหมัด อาลี ภรรยาของนายกฯมาเลเซีย มหาธีร์ โมฮัมหมัด ซึ่งมีส่วนในการสร้างชาติมาเลเซียผ่านการรณรงค์เรื่องต่างๆมายาวนานกว่า 30 ปี เช่น เรื่องสุขภาพสตรี การวางแผนครอบครัว การควบคุมการใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติเยาวชน ได้แก่ โมฮาหมัด อัล จอนเด หนุ่มซีเรีย ผู้ก่อตั้งโรงเรียนให้เด็กผู้อพยพในค่ายผู้อพยพในเลบานอน

   สำหรับ สสส.ได้ รางวัลเชิดชูเกียรติการสร้างชาติระดับองค์กร (ภาครัฐกิจ) เป็นผลมาจากการ ผลักดันโครงการและแผนงานสร้างเสริมสุขภาพที่หลากหลาย เช่น การควบคุมการบริโภคยาสูบ การควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การควบคุมสารเสพติด การส่งเสริมความปลอดภัยทางถนน การส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชน การส่งเสริมสถาบันครอบครัว ฯลฯ ตลอดระยะเวลากว่า 18 ปี ทั้งยัง สนับสนุนการวิจัยเชิงนโยบาย เช่น รายงานภาระโรค (ความสูญเสียทางสุขภาพ เช่น เหล้าทำให้เกิดอุบัติเหตุสูญเสียค่ารักษาหรือพิการก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอีก) ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา และภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

   ความสำเร็จของ สสส.และภาคีเครือข่ายมีหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้ ความชุกของการสูบบุหรี่ลดลง จาก 25.47% ในปี 2544 เหลือเพียง 19.94% ในปี 2556 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ความชุกของการสูบบุหรี่ลดลงต่ำกว่า 20% มาตรการที่สำคัญและมีผลต่อการลดลงของอัตราการสูบบุหรี่คือ การขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบ และมาตรการซองบุหรี่แบบเรียบ นอกจากนี้ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อคนต่อปีก็ลดลง จาก 8.1 ลิตรของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ในปี 2548 เหลือเพียง 6.9 ลิตรของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ในปี 2557

   ในเว็บไซต์ สสส.ระบุว่า จะใช้โอกาสอันดีครั้งนี้เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างและขยายเครือข่ายการทำงานกับหน่วยงาน องค์กร สถาบัน และผู้นำระดับกำหนดนโยบาย ซึ่งผมเชื่อว่าผู้บริหารประเทศและผู้นำองค์กรต่างๆคงให้ความร่วมมืออย่างดี สร้างเสริมสุขภาพดีกว่าเสียเงินรักษาเยียวยา เมื่อประชากรมีสุขภาพดี ประเทศก็พัฒนาได้เร็วครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลมกรดสสส.รางวัลองค์กรกัวลาลัมเปอร์มาเลเซีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์