ไลฟ์สไตล์
100 year

นางงามสามโลก

กิเลน ประลองเชิง4 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ผมตั้งใจดูถ่ายทอดเลือกประธาน รองประธานสภา เหตุเพราะไม่ได้ดูมาห้าหกปี ไม่ทันไร ก็เห็นปู่ชัย ชิดชอบ ส่งยิ้มจืดๆไปทางโน้นที ทางนี้ที แล้วก็สั่งปิดประชุม 5 นาที

อารมณ์เหมือนตอนเด็กๆ กำลังสนุกกับหนังกลางแปลง แล้วไฟก็ดับ

ข่าวแนะนำ

คนพากย์บอก “หนังขาด”

ปู่ชัยอายุ 91 ปี ยังแข็งแรงทั้งสังขารทั้งสติปัญญา กับ ส.ส.ชายท่านเอาอยู่ แต่ปัญหาของ ส.ส.สาวๆผู้ทรงเกียรติ แย่งไมค์ปะทะคารมกันรุนแรงเกินกว่าท่านจะควบคุม

ปิดสภามาแล้วหลายวัน “ควันหลง” ที่ติดค้างคาใจ กลายเป็นสงครามรอบใหม่

ส.ส.หญิงสองฟาก เปิดฉากทะเลาะกันต่อ

งานหลักผมเขียนหนังสือ งานรองค้นเรื่องเทวดานางฟ้าสมัยโบราณ เปิดคอคิด ขอเขียน เล่ม 1 กาญจนาคพันธุ์ เขียนถึง “นิยายกรีก เรื่องแอปเป้ิลทองคำ” นี่คือของชอบ ก็รีบอ่าน

เมืองสวรรค์ของกรีก วันนั้น ท้าวยูปีเตอร์ เป็นประธานจัดงานแต่งให้คู่บ่าวสาว

เจ้าบ่าวกษัตริย์เปลุส เมืองเทซซาลี จากโลกมนุษย์ เจ้าสาวเป็นนางฟ้า ชื่อเทติส พนักงานเฝ้าประตูสวรรค์ด้านตะวันตก นี่เป็นงานใหญ่...กษัตริย์นางกษัตริย์โลกมนุษย์ เทพบุตรเทพธิดาในเมืองสวรรค์ ได้การ์ดเชิญ

ยกเว้นเทพธิดา ชื่ออาเต ได้ชื่อว่าเป็นเทพธิดาวิวาท แน่นอน เธอโกรธมาก

งานฉลองงานแต่งกำลังสนุก เทพีอาเตใช้วิทยายุทธถนัด ถือแอปเป้ิลทองคำลูกหนึ่ง เข้าไปในงาน เขียนอะไรลงในลูกแอปเปิ้ลสองสามคำ แล้วก็โยนโครมเข้ากลางวงรำ

ทีแรกเทพเทพีคิดว่าเป็นเรื่องสนุกเล่นๆ เมื่อเทพธิดาองค์หนึ่งหยิบขึ้นไป แล้วอ่านตัวหนังสือ “สำหรับผู้ที่สวยที่สุด” เท่านี้แหละ วงรำสวรรค์ก็เริ่มระส่ำ

เทพียูโน ชายายูปีเตอร์ สตรีหมายเลข 1 แห่งสวรรค์ เชื่อมั่นในความสวยตัวเองมาก “อ๋อ มีใครตั้งใจส่งให้ฉัน” เธอยื่นหัตถ์รับ

“ผิดแน่ เพคะ” เดียนา เทพีพระจันทร์ ที่ได้ชื่อว่างามที่สุดเหมือนกันท้วง แล้วยื่นมือยื้อแย่ง แต่ก็ช้ากว่า “เวสตา” เทพีแห่งแผ่นดิน เธอระล่ำระลักว่า “ไม่เห็นหรือจ๊ะ ฉันน่ะอยู่ที่นี่”

โปรเซอร์ปิน เทพีแห่งยมโลก ก็ไม่ยอม มีเนอร์วา เทพธิดาแห่งปัญญา ก็ไม่ยอม กระทั่งวีนัส เทพธิดาแห่งความงาม เธอประกาศเสียงดังอย่างมั่นใจ “ความคิดที่ว่าสำหรับใคร ก็มีแต่ฉัน”

บัดเดี๋ยวนั้น วงรำสวรรค์ ก็กลายเป็นตลาดท่าเตียน เมื่อบรรดานางฟ้าเถียงกันเอาเป็นเอาตาย ลงท้ายเหลือแย่งความเป็นนางงาม สามนาง วีนัส ยูโน มีเนอร์วา

ส่วนพวกเทวดาผู้ชายนั้นรู้ดี การเที่ยวไปชี้ให้นางฟ้าไหนสวยกว่าเป็นอนันตริยกรรม จึงทำได้แค่เหลือบตาดูช่อฟ้า...เงียบกันไปหมด

ในที่สุด ยูปีเตอร์ ผู้เป็นใหญ่ ก็เสนอว่า ความสวยของนางฟ้า ตัดสินด้วยสายตามนุษย์ มนุษย์ที่ว่า คือเจ้าชายปารีส โอรสท้าวเปรียม พระเจ้ากรุงทรอย ชวนสามเทพีตัวเลือกสุดท้ายไปหา

ยูโนติดสินบนปารีส จะให้เป็นราชาครองโลก มีเนอร์วาจะให้ปารีสบรรเทาความรู้ทุกเรื่องในจักรวาล ขณะวีนัสให้สินบนผู้หญิงสวยที่สุดทุกคนจะต้องรักเขาเท่านั้น

สงครามความงามนางฟ้า จบลงที่เจ้าชายปารีส ตัดสินให้ “วีนัส” สวยที่สุด

ต่อมา ปารีสเป็นชู้กับ “เฮเลน” ชายามีนีลาอุส กษัตริย์สปาตา พาหนีไปอยู่ที่กรุงทรอย สงครามกรุงทรอย ที่มีอาคีลิส เป็นพระเอก เราได้ดูกันในหนัง มีที่มาจากแอปเป้ิลทองคำ ที่นางฟ้าแย่งกันนี่เอง

ผมคิดว่าสงครามนางฟ้าจะเกิดต่อไปในสภา แต่ก็เชื่อว่า ท่านประธานสภา ชวน หลีกภัย ที่หนุ่มกว่าปู่ชัย...น่าจะเอาอยู่ จะเร้าใจสักแค่ไหน ผมจะตั้งใจรอดู.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ควันหลงปู่ชัย ชิดชอบท้าวยูปีเตอร์เทพธิดานิยายกรีกชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 12:37 น.