ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาอุปกรณ์เซ็นเซอร์คุณภาพอากาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

ในพื้นที่สาธารณะและอุตสาหกรรมจะมีมลพิษทางอากาศ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากการสันดาปของเครื่องยนต์และกระบวนการทางอุตสาหกรรม การสัมผัสกับไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในระยะยาวอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะกับทารกและผู้ป่วยโรคหอบหืด

กฎระเบียบของสหภาพยุโรปอนุญาตให้มีค่าไนโตรเจนไดออกไซด์ในอากาศได้ถึง 20 ส่วนในพันล้านส่วน โดยจะเกินได้ไม่มากกว่า 18 ครั้งในหนึ่งปี ทว่าการตรวจสอบคุณภาพอากาศเพื่อป้องกันการสัมผัสมลพิษที่ระดับพันล้านส่วนในปัจจุบัน ทำได้เฉพาะกับอุปกรณ์ราคาแพง ขนาดเทอะทะ และไม่ได้นำมาใช้อย่างกว้างขวาง สิ่งเหล่านี้ทำให้มีความพยายามพัฒนาสร้างอุปกรณ์ที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศได้เร็ว ราคาย่อมเยา เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากทั่วยุโรปนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์ ในอังกฤษ เผยว่าได้พัฒนาตัวรับรู้หรือเซ็นเซอร์คุณภาพอากาศ ที่สามารถอ่านระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ได้ว่องไว และแม่นยำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นวัสดุนาโนคาร์บอน ทำจากคาร์บอนแอโรเจลที่ใช้กระบวนการเลเซอร์ เซ็นเซอร์มีความไวในการตรวจจับไนโตรเจนไดออกไซด์ได้เกือบ 10 ส่วนในพันล้านส่วน ภายในเวลาไม่เกิน 15 นาที ที่สำคัญคือทำงานที่อุณหภูมิห้องได้ ราคาไม่แพง พกพาสะดวก โดยทำงานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชัน เชื่อว่าจะมีศักยภาพในการใช้งานอย่างแพร่หลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตมลพิษมลพิษทางอากาศระบบทางเดินหายใจไนโตรเจนไดออกไซด์ระบบหายใจคาร์บอนแอโรเจล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 14:51 น.