อว.ดึงรัฐ-เอกชนพัฒนาทักษะคนไทย

ข่าว

อว.ดึงรัฐ-เอกชนพัฒนาทักษะคนไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2563 10:10 น.

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจทั่วโลกอย่างรุนแรง ทำให้เกิดปัญหาขาดทุน ปิดกิจการ เลิกจ้าง คนว่างงาน และตกงานขาดรายได้เป็นจำนวนมาก อว.เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการพัฒนาคน จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์ม Future Skill x New Career Thailand ขึ้นภายใต้แนวคิด “เสริมทักษะ สร้างคน เพิ่มโอกาส สร้างงาน” ที่จะเป็นตัวกลางเชื่อมความต้องการของภาคเอกชน ผู้จ้างงาน ทำให้คนสามารถเข้าถึงตำแหน่งใหม่ๆที่เป็นที่ต้องการ พร้อมรับรู้ถึงคุณสมบัติและทักษะที่เป็นที่ต้องการในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เชื่อมโยงภาคการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยต่างๆได้เสนอหลักสูตรเพื่อพัฒนาทักษะที่มีอยู่และเสริมทักษะใหม่หรือ Reskill-Upskill ในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการพัฒนาทักษะและสร้างโอกาสในการทำงานใหม่ๆ ได้อย่างแท้จริง ซึ่งมีทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน เช่น จุฬาฯ, ม.เทคโนโลยีสุรนารี, ม.เกษตรศาสตร์, ม.ธรรมศาสตร์, ม.ศิลปากร, ม.ขอนแก่น, ม.เชียงใหม่, ม.บูรพา, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ม.เทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, ม.ราชภัฏราชนครินทร์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และ ม.กรุงเทพ

ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรเพื่อพัฒนาทักษะที่มีอยู่และเสริมทักษะใหม่ หรือ Reskill-Upskill ในแพลตฟอร์มนี้ จะเน้นการเสริม เพิ่ม และพัฒนาทักษะในกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming), อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร ด้านทักษะการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ (Care Giver), อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอัจฉริยะ (Smart Tourism), อุตสาหกรรมดิจิทัลด้านทักษะการจัดการข้อมูลดิจิทัล (Digital Data), อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร (Food for the Future) และอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (Robotic) รวมถึงทักษะเพื่อการพัฒนาสู่การเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม (Smart Innovative Entrepreneur) และทักษะการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์ (Creative Content) คาดว่าปลายเดือน พ.ค.นี้ จะมีความพร้อมที่จะสร้างโอกาสให้คนไทยเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ที่ www.futureskill-newcareer.in.th/  ซึ่งเป็นพื้นที่รวบรวมหลักสูตรคุณภาพจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ซึ่ง อว.พร้อมสนับสนุนค่าเรียนให้กว่า 90% รวมถึงยังเป็นพื้นที่รวบรวมตำแหน่งงานกว่า 10,000 ตำแหน่งในอุตสาหกรรมต่างๆ จากหลากหลายบริษัท ทั้งจากบริษัทขนาดใหญ่ บริษัทในกลุ่มอีอีซีและกลุ่มสตาร์ตอัพอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์