กีฬา
100 year

กกต. มีมติเสียงข้างมาก ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “นวัธ”

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 15:59 น.
SHARE

กกต. มีมติเสียงข้างมาก ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของ ส.ส. ของ “นวัธ เตาะเจริญสุข”

จากกรณีปรากฏข่าวเรื่องความเป็นสมาชิกภาพของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามสื่อต่างๆ แล้วนั้น วานนี้ (2 ต.ค. 2562) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงว่า เพื่อให้การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แทนตำแหน่งที่ว่างเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงได้มีหนังสือในส่วนของ กกต. เป็นการประสานงานทางธุรการตามขั้นตอนและแนวทางปฏิบัติของ กกต. ไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมการในเบื้องต้นสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. แทนตำแหน่งที่ว่าง เขตเลือกตั้งที่ 7 จ.ขอนแก่น

ทั้งนี้ กกต. ยังไม่ได้มีความเห็นว่าสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ของ นายนวัธ สิ้นสุดลงแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำความเห็นเพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาต่อไป

ล่าสุด วันที่ 3 ต.ค. 2562 สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า ในการประชุม กกต. ในวันนี้ ได้พิจารณาความเป็นสมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลง กรณี นายนวัธ ต้องคำพิพากษาให้ประหารชีวิต และถูกคุมขังอยู่โดยหมายศาล โดยที่ยังไม่ปรากฏว่า ส.ส. ได้มีการดำเนินการตามมาตรา 82 วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญ ประกอบกับ กกต. ไม่ได้มีอำนาจวินิจฉัยการสิ้นสุดลงของสมาชิกภาพ ส.ส.

ทั้งนี้ ที่ประชุม กกต. มีมติเสียงข้างมากให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของ ส.ส. สิ้นสุดลง ตามมาตรา 82 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ กรณีความปรากฏหรือมีเหตุอันควรสงสัยต่อ กกต. ว่า นายนวัธ มีเหตุให้สมาชิกภาพของ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โยนกันวุ่น! สถานะส.ส."นวัธ" กกต.ส่งหนังสือถึงเลขาฯ สภา ขอความชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวัธ เตาะเจริญสุขกกต.คณะกรรมการการเลือกตั้งสมาชิกภาพ ส.ส.ศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้