โยนกันวุ่น! สถานะส.ส."นวัธ" กกต.ส่งหนังสือถึงเลขาฯ สภา ขอความชัดเจน

ข่าว

  โยนกันวุ่น! สถานะส.ส."นวัธ" กกต.ส่งหนังสือถึงเลขาฯ สภา ขอความชัดเจน

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2562 11:54 น.

  โยนกันวุ่น! ปัญหาสถานะ ส.ส."นวัธ" สนง.กกต.ส่งหนังสือถึงเลขาฯ สภา ขอความชัดเจนใน 27 ก.ย.นี้ ต้องจัดเลือกตั้งซ่อม แทนตำแหน่งที่ว่างหรือไม่

  วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ปัญหาข้อถกเถียงถึงสถานะของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น ว่า สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.หรือไม่ จากเหตุศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในคดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่นนั้น วานนี้ (25 ก.ย.) สำนักงาน กกต.โดยนายเมธา ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการกกต.ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการกกต.ได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ลต.0012/10179 ถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความชัดเจนเรื่องการสิ้นสภาพความเป็น ส.ส. โดยระบุว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 150 วรรค หนึ่ง (1) กำหนดให้กรณีที่เป็นตำแหน่ง ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งว่างลง เพราะเหตุอื่นใดนอกจากถึงคราวลาออกตามอายุของสภาผู้แทนราษฎร หรือเมื่อมีการยุบสภาผู้แทนราษฎรให้ดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน นับแต่ตำแหน่งนั้นว่างลง เว้นแต่อายุของสภาผู้แทนราษฎร จะเหลืออยู่ไม่ถึง 180 วัน ดังนั้น เพื่อให้การเลือกตั้งส.ส.จังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 แทนตำแหน่งที่ว่างเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดจึงขอทราบการสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) ว่า เป็นไปโดยผลของคำพิพากษานับตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.62 หรือไม่ และขอให้แจ้งสำนักงานกกต.ทราบภายในวันที่ 27 ก.ย 62 นี้

  ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าววานนี้ (25 ก.ย.) สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการประชุมฝ่ายกฎหมายและมีความเห็นว่า การสั่งหรือระบุให้ส.ส.คนใดสิ้นสมาชิกภาพนั้น ไม่อยู่ในอำนาจของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ รวมถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคแรก บัญญัติไว้ว่า หากมีความสงสัยต่อประเด็นสมาชิกภาพของส.ส.ให้ ส.ส. เข้าชื่อไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือ 50 คน ร้องขอไปยังประธานสภาฯ เพื่อส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย และวรรคท้ายกำหนดให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถดำเนินการถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ได้เช่นกัน โดยทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะนำข้อสรุปของฝ่ายกฎหมายที่ได้หารือส่งไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเช้าวันนี้

  ข่าวเกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.นวัธ เตาะเจริญสุขส.ส.ขอนแก่นสิ้นสภาพสถานะส.ส.เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเลือกตั้งซ่อมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์