ไลฟ์สไตล์
100 year

“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ส.ส. “นวัธ”

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2562 13:00 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” ยื่นคำร้อง กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ส.ส.ของ “นวัธ” เพื่อเป็นบรรทัดฐาน กรณีถูกพิพากษาประหารชีวิตในคดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ นำโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมฯ เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพการเป็น ส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จากกรณีต้องคำพิพากษาประหารชีวิตในคดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่น และไม่ได้รับการประกันตัว โดยเห็นว่าประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า สถานภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นแล้วหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวมีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 ฝ่าย มุมแรกมองว่าสถานภาพ ส.ส.สิ้นสุดไปแล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) เพราะต้องคำพิพากษาโดยคำสั่งของศาล แต่ก็ยังมีผู้แย้งว่าคดีนี้เป็นเพียงคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเท่านั้น นายนวัธ ยังมีสิทธิอุทธรณ์คดีต่อศาล คดีดังกล่าวจึงยังถือว่าไม่สิ้นสุด นายนวัธ จึงยังคงมีสิทธิและไม่สิ้นสุดการเป็น ส.ส. ตามมาตรา 101 (13)

“ความขัดแย้งใน 2 มุมมองนี้ ทางที่ดีที่สุดคือต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย และช่องทางที่จะไปสู่ศาลมี 2 ช่องทาง คือ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 50 คน เข้าชื่อเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็เข้าใจว่า ส.ส.เองจะมีความเกรงอกเกรงใจกันแม้ว่าจะต่างพรรคการเมืองกัน เพราะ นายนวัธ ก็เป็น ส.ส. ซึ่งการที่เป็น ส.ส.ด้วยกันก็ยังมีความเป็นเพื่อนฝูง ส่วนอีกช่องทางหนึ่งก็คือยื่นเรื่องให้ กกต. ในฐานะผู้ควบคุมการเลือกตั้งและดูแลพรรคการเมือง ส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นข้อยุติหาก กกต. ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อเป็นที่สุดต่อไป”

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ศรีสุวรรณ จรรยา)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยานวัธ เตาะเจริญสุขกกต.ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 20:26 น.