ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “วิษณุ” ชี้ เลือกตั้งซ่อมกลางสัปดาห์ไม่แปลก เหตุต้องอยู่ในกรอบ 45 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 15:01 น.
  SHARE

  “วิษณุ” แจงเลือกตั้งซ่อมกลางสัปดาห์ไม่แปลก เหตุต้องอยู่ในกรอบ 45 วัน ตีกลับ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น หลัง กกต. ไม่บอกสาเหตุที่ตำแหน่งว่าง ชี้ ผอ.พศ.คนใหม่ ยังติดปัญหากระบวนการสรรหา

  เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 3 ต.ค. 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ ไม่เห็นด้วยการกับจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม เขต 5 ที่กำหนดขึ้นในวันพุธที่ 23 ต.ค. 2562 ว่า การเลือกตั้งซ่อมไม่เหมือนเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ที่ต้องอาศัยความสะดวกทั้งประเทศ ส่วนใหญ่จึงเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ แต่การเลือกตั้งซ่อมจะเจาะเอาวันใดวันหนึ่งไม่ได้ เพราะต้องทำภายในกรอบเวลา 45 วัน หลังจากตำแหน่งว่างลง และในอดีตก็เคยมีในลักษณะแบบนี้แล้ว ส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้เป็นวันที่ 23 ต.ค. ส่วนตัวไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องของ กกต. ขณะประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่กังวลว่าแม้เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์แต่โรงงานบางแห่งไม่ได้หยุด พนักงานอาจไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ์นั้น สามารถขอความร่วมมือกับทางโรงงานได้ตามกฎหมายเลือกตั้ง นายจ้างต้องให้ลูกจ้างไปเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นนายจ้างมีความผิด

  จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 นายวิษณุ ระบุว่า จากการประสานกันครั้งที่แล้วเป็นปัญหาอยู่นิดหนึ่งว่า กกต. ไม่ได้ชี้ลงไปว่าตำแหน่งว่างลงเพราะอะไร รัฐบาลจึงยังไปทูลเกล้าฯ ถวายไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะตอบคำถามไม่ได้ว่าทำไมจะต้องเลือกตั้งซ่อม พูดมาสักประโยคว่าตำแหน่งมันว่างลงแล้วเพราะอะไร แต่ กกต. ไม่กล้าชี้ก็ต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ได้คำตอบออกมา อยู่ดีๆ จะมาบอกว่าให้เลือกตั้งซ่อมไม่ได้ มันต้องมีเหตุ

  ส่วนคำถามว่า กกต. แจ้งหรือไม่ว่าทำไมถึงยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา นายวิษณุ เผยว่า ไม่ทราบ กกต. อาจจะแจ้งหรือไม่แจ้งยังไม่รู้ แต่เท่าที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีมารายงานคือ มีการส่งร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 โดยไม่ได้บอกว่าต้องเลือกตั้งซ่อมเพราะอะไร สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จึงขอให้บอกมาสักประโยคว่าตำแหน่งว่างลงเพราะอะไร จะให้ สลค. มาเติมเองก็ไม่ได้ สำหรับประเด็นว่าตำแหน่งว่างลงสุดท้ายต้องเป็นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงถ้า กกต. กล้าฟันมันก็หมดเรื่อง ถ้าไม่กล้าฟันก็ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ไม่ได้ช้า อย่างไรก็ตาม ทาง กกต.ไม่ได้แจ้งว่าจะให้คำวินิจฉัยได้เมื่อไร และไม่จำเป็นต้องแจ้ง ถึงเวลาก็ส่งมาเลย โดยมีประโยคที่เราต้องการ แต่หาก กกต. วินิจฉัยออกมาแต่พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วย ก็ส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ เพียงแต่ไม่ใช่ กกต. เป็นผู้ร้องคนอื่น

  นอกจากนี้ ในเรื่องกรณียังไม่ได้แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คนใหม่ แทน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ที่เกษียณอายุราชการ จะมีการต่ออายุราชการให้ พ.ต.ท.พงศ์พร หรือไม่นั้น นายวิษณุ บอกว่า ไม่สามารถต่ออายุราชการให้ได้ เพราะตามมาตรา 108 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน ระบุว่า การต่ออายุราชการจะกระทำได้เฉพาะข้าราชการที่ไม่ใช่ตำแหน่งบริหาร ซึ่งตำแหน่ง ผอ.พศ. เป็นตำแหน่งบริหาร แต่จะจ้างต่อให้ทำอย่างอื่นสามารถทำได้ ส่วนสาเหตุที่ยังไม่ได้แต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ ที่จริงหาได้ แต่ติดปัญหาเรื่องกระบวนการในการหา หากเริ่มหาก่อนหน้านี้สัก 1 เดือนคงเรียบร้อยไปแล้ว แต่เนื่องจากต้องมีประชุมคณะอนุกรรมการวิสามัญข้าราชการพลเรือน ซึ่งจะต้องทำหน้าที่ตั้งกรรมการสรรหาขึ้นมา กระบวนการเหล่านี้เลยทำให้ช้า คงต้องไปถาม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการวิสามัญข้าราชการพลเรือน แต่จะยังไม่สามารถเสนอชื่อ ผอ.พศ.คนใหม่ เข้าที่ประชุม ครม.ได้ในสัปดาห์ คงต้องให้มีการรักษาการไปก่อน เพราะไม่มีงานอะไรคั่งค้าง

  อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่ฝ่ายค้านอยากให้รัฐบาลถือธงนำแก้รัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ทิ้งท้ายว่าไม่ขอออกความเห็น ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อไปอีกว่าคนที่ถือธงนำในเรื่องนี้ควรเป็นรัฐบาลหรือสภา นายวิษณุ กล่าวติดตลกว่า ไม่ทราบ แจกกันคนละธง ช่วยกันถือ ทำอย่างกับแห่เจ้ากินเจ.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  “ธนาธร” อ้าง 3 ข้อ นายกฯ ย้อนแย้ง ไม่ร่วมแก้แต่กลับอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามแก้รัฐธรรมนูญเลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:01 น.