ไลฟ์สไตล์
100 year

ซ้องกั๋ง

กิเลน ประลองเชิง
6 ส.ค. 2561 05:02 น.
SHARE

หนังสือเล่มใหญ่ ซ้องกั๋ง ฉบับตามรอยพิมพ์ครั้งแรก ของโรงพิมพ์หมอบรัดเล ยอดวรรณกรรมคลาสสิกของจีน อาจารย์สมปอง ดวงไสว แนะนำ เป็นหนังสือที่...ครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้อ่าน

ผมมี “ซ้องกั๋ง” ที่คุรุสภาพิมพ์ เล่มเล็กๆทั้งชุด บนหิ้งหนังสือ เจอเล่มใหม่ ใหญ่ และหนา พิมพ์ในสองวาระสำคัญแปลมาได้ครบ 150 ปี ฉลองการครบรอบ 150 ปี การเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน รู้สึกได้ถึงความแตกต่างๆ

ข่าวแนะนำ

ต้องทำความรู้จัก ซ้องกั๋ง กันอีกสักครั้ง...

เป็นเรื่องจีนสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) อำนวยการแปล ปี 2410 82 เล่มสมุดไทย พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2422 สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นหนังสือ 5 เล่ม

เรื่องจริงในประวัติศาสตร์ สมัยพระเจ้าซ้องฮุยจงฮ่องเต้ (ราว พ.ศ.1665) ซ้องกั๋งเป็นหัวหน้าขุนโจรดัง มีสมุนรบเก่ง 36 คน ปล้นขยายเขตอิทธิพล อยู่แคว้นเหอเป่ย แคว้นซันตุง

แต่สุดท้ายก็ถูกปราบได้

ในนิยาย สมุนเอกซ้องกั๋ง เป็นเทวดามาจุติ มีเพิ่มเป็น 108 คน แต่ละคนมีที่มาโลดโผนพิสดาร เดิมเป็นคนดี แต่ถูกกลั่นแกล้งกดขี่ จนต้องลี้ภัยขึ้นไปรวมตัวกัน บนภูเขาเหลียง

หลายคน คอหนังจีน คุ้นเคยในชื่อ วีรบุรุษแห่งเหลียงซาน

ผมตั้งใจอ่านซ้องกั๋ง เล่มใหม่ เลือกเอาตอน “บูสง” ผู้ฆ่าเสือ ด้วยมือเปล่า เรื่องราวในหนังสือ ให้อารมณ์ลึกซึ้ง ตัวละครทุกตัว มีเหตุมีผล ดึงดูดใจกว่าที่ดูในหนัง

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนว่า อ่านสามก๊ก สำนวนแปลทีมเจ้าพระยาพระคลัง (หน) กระชับมีเสน่ห์ผูกใจ เพื่อทบทวนสำนวนหนังสือดี

อ่านซ้องกั๋ง ก็ต้องยอมรับ สำนวนของทีมสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ก็ไม่แพ้กัน อ่านแล้วก็ติดพัน ทั้งเนื้อหาและสำนวน วางไม่ลง

ตัวอย่าง...ตอนไซบุนเข่ง เห็นนางพัวกิมเหลียน ภรรยาคนขายขนมเปี๊ยะพี่ชายบูสง อยากได้เป็นคู่ชม บอกยายเหงโผแม่สื่อว่า “น่าเสียดายนักหนา รูปร่างงดงามมาเป็นภรรยาคนต่ำเตี้ยดังนี้”

เปรียบเหมือนเนื้อแพะอย่างดี มาตกอยู่ในปากสุนัขไม่ควรเลย

เมื่อไซบุนเข่ง ติดบ่วงอยากได้เมียชาวบ้าน แม่สื่อก็ให้ยอมรับห้าเงื่อนไข

ที่หนึ่ง ต้องแต่งตัวนุ่งห่มให้งดงามเหมือนกับพัวอาน ที่สอง ถ้าถึงที่คับแค้นสำคัญ ก็ต้องมุดต้องคลาน อย่าถือว่าเป็นผู้ดีมั่งมีทรัพย์สินนั้นไม่ได้ ที่สาม จะใช้เงินใช้ทองเท่าไรอย่าได้เสียดาย

ที่สี่ ถึงเขาจะด่าว่าเจ็บปวดประการใด ก็อย่าโกรธ ที่ห้าให้หมั่นเพียรไปมาอย่าเห็นแก่เหน็ดเหนื่อย

เรื่องสนุก ก็ตรงที่ไซบุนเข่งละเมิดเงื่อนไขชายชู้ ไม่ยอมมุดใต้เตียง ฆ่าพี่ชายบูสง...บูสง มือปราบต้องมาสางแค้น ฆ่าทั้ง เมียพี่ชายและชู้ สุดท้ายก็หนีไปอยู่กับซ้องกั๋ง

เรื่องที่ผมยกมา แค่เกร็ดเล็กๆน้อยๆ เรียกน้ำย่อย แก่นสารของซ้องกั๋ง อยู่ที่ผู้กล้าหนีภัยขุนนางกังฉิน รวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลที่มีผู้นำไม่เอาไหน เรื่องทำท่าจะเหมือนในบางบ้านเมือง

อาจารย์สมปอง ดวงไสว บอกว่า ในเรื่อง เมื่อรบก็รบกันถึงเลือด ในเรื่องรักก็รักถึงรสรัก และในเรื่องซื่อสัตย์กตัญญูจงรักภักดี ก็ถึงความหนักแน่นยืนหยัด ไม่ยิ่งหย่อน

หนังสือเล่มนี้ใส่โชว์ในตู้หนังสือ สวยมาก ราคาพิเศษ 620 บาท

เคล็ดไทยจัดจำหน่าย รายได้สมทบทุนการศึกษา หรือจะโทร. 0–2473–7000 ต่อ 1018 ถามซื้อจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ก็ได้.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงซ้องกั๋งวรรณกรรมจีนสมปอง ดวงไสว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:11 น.