นักเรียนโชว์ผลงานสร้างหุ่นยนต์

ข่าว

  นักเรียนโชว์ผลงานสร้างหุ่นยนต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2564 05:02 น.

   “ความคิดสร้างสรรค์” เป็นสิ่งไร้ขอบเขตไม่มีขีดจำกัดสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยอาศัยความรู้ ความสามารถและความมุ่งมั่น สิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ จึงสามารถบรรลุผลสำเร็จได้

   เช่นเดียวกับนักเรียน ร.ร.เมทนีดล อ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันประดิษฐ์ “โรบอท” หรือหุ่นยนต์บังคับเพื่อใช้ในการส่งเวชภัณฑ์ อาหาร และยาในสถานพยาบาลช่วงมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

   ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผอ.ร.ร.เมทนีดล เปิดเผยว่า หุ่นยนต์บังคับตัวนี้มีชื่อว่า “พี่ใบหม่อน” เป็นสิ่งประดิษฐ์ ส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนวิชาปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) ของนักเรียนระดับมัธยม ชั้น ม. 1-ม. 3

   นักเรียนรวมตัวคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้น โดยมีอาจารย์ผู้สอนเป็นที่ปรึกษา มีศักยภาพในการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว แม่นยำ หมุนตัวได้ 360 องศา บังคับด้วยระบบรีโมตคอนโทรลผ่านจอระยะไกล

   สำหรับ “พี่ใบหม่อน” โรงเรียนได้มอบให้ รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อใช้เป็นผู้ช่วยแพทย์และพยาบาลในการส่งเวชภัณฑ์ อาหาร และยา แก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์

   นอกจากนี้ หุ่นยนต์ “พี่ใบหม่อน” ยังมีความสามารถพิเศษฉายรังสีอัลตราไวโอเลตซี (Ultraviolet-C, UVC) เป็นรังสีกำจัดเชื้อจุลชีพแบคทีเรียและฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

   ก่อนหน้านี้ได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ชื่อ “น้องลูกหม่อน” เป็นตัวแรกมอบให้กับ รพ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น และหุ่นยนต์ “พี่ใบหม่อน” เป็นตัวที่สองมอบให้กับ รพ.ชุมแพ อยู่ระหว่างการประดิษฐ์อีก 1 ตัว เพื่อมอบให้กับ รพ.พล อ.พล

   นับได้ว่าหุ่นยนต์ในตระกูล “ต้นหม่อน” เป็นนวัตกรรมชิ้นเอกของ ร.ร.เมทนีดล ที่มอบให้กับสังคม นำมาใช้ต้านการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และน่าเอามาเป็นแบบอย่างให้กับโรงเรียนอื่นๆ ในอนาคต.

   สมพงค์ เกียรติพนมแพ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ่นยนต์สร้างหุ่นยนต์หุ่นยนต์ทางการแพทย์หุ่นยนต์ส่งยาโควิด-19นักเรียนมัธยมร.ร.เมทนีดลปัญญาประดิษฐ์มองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์