โชว์จับบิ๊กลอต ยาไอซ์ตันครึ่ง ซุกพื้นรถ 6 ล้อ โกดังปทุมธานี

ข่าว

โชว์จับบิ๊กลอต ยาไอซ์ตันครึ่ง ซุกพื้นรถ 6 ล้อ โกดังปทุมธานี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

ตะลึงยาไอซ์-เคตามีนลอตมหึมาน้ำหนักกว่าตันครึ่ง ซุกโกดังย่านปทุมธานี พบรถ 6 ล้อ ของกลาง 2 คัน ทำช่องลับใต้พื้นกระบะสามารถบรรทุกของกลางได้คันละกว่า 1 ตัน พร้อมผู้ต้องหา 1 คน แฉขบวนการค้ายาเสพติดแก๊งนี้ใหญ่ยักษ์เตรียมส่งขายไปยังหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย-โอเชียเนีย เร่งขยายผลหาตัวจอมบงการมาดำเนินคดี อีกคดีชุดสืบสวนภาค 5 จับยาไอซ์ 148 กก. และเคตามีน 147 กก. พร้อมผู้ต้องหา 4 คน เตรียมลำเลียงส่งขายพื้นที่ภาคกลาง

ป.ป.ส.บูรณาการจับยาเสพติดลอตใหญ่ เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ดินแดง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.อาวันต์ ชูศักดิ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.บช.ภ.5 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ผู้แทนจาก บช.ปส. กองบัญชาการกองทัพไทย และหน่วยบัญชาการสงคราม พิเศษทางเรือ แถลงผลบูรณาการปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติด จับกุมนายสุวิทย์ หรืออ๊อฟ พรมโอ่น อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ซอยสุขสวัสดิ์ 31/1 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. พร้อมของกลางยาไอซ์ 1,495 กก. เคตามีน หรือยาเค 91 กก. รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน รถยนต์ 4 คัน และเครื่องบรรจุ ยาเสพติด 1 เครื่อง

นายนิยม เติมศรีสุข กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สืบสวนหาข่าวจนทราบว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) จากแหล่งผลิตในประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย กลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงจะใช้พื้นที่ปริมณฑลพักและบรรจุก่อนส่งต่อยังต่างประเทศ การสืบสวนเริ่มมาตั้งแต่เดือน มี.ค. โดยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งได้รับข้อมูลจากสายด่วน 1386 ถึงพฤติกรรมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดตรงกับข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ได้รับ จนเป็น ที่มาของการเข้าจับกุมดังกล่าว

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล กล่าวว่า สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. มีประชาชนแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วนสำนักงาน ป.ป.ส. 1386 ว่า ผู้ต้องหาร่วมกับพวกเปิดโกดังย่านปทุมธานีเลขที่ 16/56 หมู่ 2 ต.บางหลวง อ.เมืองปทุมธานี เก็บยาเสพติดก่อนส่งออกไปต่างประเทศ เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมจนกระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 02.00 น. พบนายสุวิทย์และนายหมู (หลบหนี) ขับรถยนต์ฮอนด้า ฟรีด สีขาว หมายเลขทะเบียน ขจ 2715 ชลบุรี เข้ามาที่โกดัง เป็นเหตุให้ต้องสงสัยว่าจะเข้าไปขนยาเสพติด

“เมื่อรถคันดังกล่าวขับออกมาจากโกดัง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่นายหมูคนขับไหวตัวทันหลบหนีไปได้ ตรวจค้นรถพบของกลางยาไอซ์จำนวน 4 กล่อง กล่องละ 25 ก้อน รวม 100 กก. และเคตามีน 2 กล่อง น้ำหนักรวม 91 กก. จากนั้นเข้าตรวจค้นในโกดังหมายเลข 7 พบยาไอซ์ซุกซ่อนในช่องลับพื้นรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 72-3007 นครปฐม น้ำหนัก 1,395 กก. ส่วนรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-3006 นครปฐม พบว่าช่องลับบริเวณพื้นกระบะด้านท้ายเช่นกัน แต่ไม่พบยาเสพติด เชื่อว่าอาจนำออกจากรถส่งจำหน่ายไปก่อนแล้ว จากข้อมูลทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเช่าโกดังแห่งนี้ไว้ก่อนนำยาเสพติดมาเก็บเพื่อรอกระจายไปยังที่ต่างๆ ประมาณ 1 เดือน” พ.ต.ต.สุริยากล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง เผยว่า เครือข่ายนี้เป็นเครือข่ายที่ถูกออกหมายจับไปแล้วในพื้นที่ บช.ภ.5 ที่ผ่านมากลุ่มผู้ต้องหาเคยเปิดโกดังลักษณะนี้มาแล้วใน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คนพร้อมของกลางและเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ต้องหาที่นำรถพยาบาลมาขนยาเสพติด ได้ผู้ต้องหา 3 คน ยาบ้า 500,000 เม็ด จับกุม เมื่อเดือน ก.ย.2561 ท้องที่ สภ.ดอกคำใต้จ.พะเยา อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาที่ถูกจับเป็นเพียงผู้มารับของจากสถานที่เก็บไปส่งต่อเท่านั้น ยังไม่ใช่ตัวการใหญ่ อยู่ระหว่างขยายผลเครือข่ายหาตัวการใหญ่กว่านี้

นายนิยมกล่าวอีกว่า ยาลอตนี้น่าจะถูกนำไปพักไว้เพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 (มาเลเซีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) ทั้งนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายและผู้เกี่ยวข้อง นอกจากนี้จะตรวจยึดทรัพย์สินต้องสงสัยว่า เกี่ยวเนื่องกับการค้ายาเสพติดเพื่อตรวจสอบตาม พ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สำหรับมูลค่าของยาไอซ์ที่จับกุม ตนถือว่าเป็นของไม่มีมูลค่า เพราะถึงยังไงต้องถูกทำลายทิ้ง วันที่ 26 มิ.ย. จะทำลายยาเสพติดที่จับมาก่อนหน้านี้ การปฏิบัติการครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย เบื้องต้นแจ้งข้อหามียาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายส่ง บช.ปส. ดำเนินคดีและขยายผลต่อไป

อีกคดีที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจ ภูธรภาค 5 (บก.สส.บช.ภ.5) พล.ต.ท.มนตรี สัมปุณณานนท์ ผบช.ภ.5 แถลงจับกุมนายอัศกร บุญฤทธิ์ อายุ 29 ปี น.ส.วรัญญา สายสร้อย อายุ 24 ปี นายเดชาวัต สุขชู อายุ 30 ปี และนายมงคล ภาศรีเผ่าพงศ์ อายุ 39 ปี ของกลางยาไอซ์ 148 กก. เคตามีน 147 กิโลกรัม และรถยนต์ 2 คัน พล.ต.ท.มนตรี เผยว่า เจ้าหน้าที่ ศอ.ปส.ภ.5 รับแจ้งมีการลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในประเทศ กระทั่งวันที่ 29 พ.ค.เจ้าหน้าที่จับกุมนายอัศกร และ น.ส.วรัญญา ขณะขับรถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน 5 กบ 9885 กรุงเทพมหานคร ผ่านด่านแม่พริก จ.ลำปาง พบของกลางยาไอซ์ 100 กก. และเคตามีน 75 กก. ซุกซ่อนบริเวณเบาะหลัง ขยายผลจับกุมนายมงคล เครือข่ายเดียวกันขณะพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาไอซ์ 48 กก. และ เคตามีน 72 กก. นอกจากนี้ขยายผลจับกุมนายเดชาวัต บริเวณด่านตรวจพยุหะคีรี อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ขณะขับรถกระบะอีซูซุ สีเทา ทะเบียน สย 4207 กรุงเทพมหานคร เป็นรถนำสำรวจเส้นทาง ยาเสพติดลอตนี้ขนมาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านแนวชายแดนภาคเหนือ ตำรวจจะสอบสวนเพื่อขยายผลจับผู้ร่วมขบวนการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อร่อยอยู่ดีๆ ก็ต้องหนีกระเจิง! ชายคลั่งบุกร้านหมูกระทะ แตกฮือโต๊ะโล่งในชั่วพริบตา
05:22

อร่อยอยู่ดีๆ ก็ต้องหนีกระเจิง! ชายคลั่งบุกร้านหมูกระทะ แตกฮือโต๊ะโล่งในชั่วพริบตา

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 19:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์