โคขุน..อีแวป หนึ่งเดียวในไทย

ข่าว

โคขุน..อีแวป หนึ่งเดียวในไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2560 07:01 น.

เลี้ยงหมูมีไขมันเยอะ ไม่ได้ราคา แต่เลี้ยงโคขุนมีไขมันแทรกในเนื้อเยอะ ถือเป็นเนื้อราคาสูง เพราะได้มาตรฐานระดับญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรฐานโลก ที่ทำไว้ 12 ระดับ ส่วนมาตรฐานไทย มกอช. 6001-2547 มีแค่ 5 ระดับ แต่ฟาร์มของผมทำได้ถึงระดับ 8 แล้ว เพราะเลี้ยงในโรงเรือนอีแวป อากาศเย็นช่วยกระตุ้นให้วัวกินอาหารได้มากกว่าปกติ ไขมันแทรกเลยมาก”

วิบูลย์ ไวยสุระสิงห์ เจ้าของสุระสิงห์ฟาร์ม อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงโคขุนในระบบอีแวป แห่งเดียวของประเทศไทย...เดิมสร้างโรงเรือนอีแวปไว้เลี้ยงไก่เนื้อ แต่มีปัญหากับบริษัทเลยเลิกไป

“จะทิ้งโรงเรือนไว้เปล่าๆ ก็เสียดาย ประกอบกับในพื้นที่มีวัตถุดิบทำอาหารวัวมาก ถ้าเรา เอาวัวมาขุนในระบบอีแวปที่มีอากาศเย็นสบาย น่าจะได้เนื้อที่มีคุณภาพเหมือนกับเลี้ยงในเมืองหนาวอย่างญี่ปุ่น 2 ปีแล้วจึงทดลองขุน 80 ตัว นาน 100 วัน ปรากฏว่าวัวตัวใหญ่ขึ้น น้ำหนัก มากขึ้นกว่าขุนแบบทั่วไป และเมื่อชำแหละออกมา คุณภาพเนื้อมีไขมันแทรกได้ถึงระดับ 8 แม้ต้นทุนการเลี้ยงจะทำให้มีค่าไฟเพิ่มขึ้นเดือนละ 4,000 บาท ต่อการเลี้ยง 80 ตัว เฉลี่ยแล้วตลอดการขุน มีต้นทุนค่าไฟเพิ่มตัวละร้อยกว่าบาท แต่ได้มูลค่าเพิ่มตัวละ 600 บาท ถือว่าคุ้ม เมื่อเปรียบเทียบกับการขุนแบบทั่วไป”

สำหรับอาหารที่ใช้ขุน วิบูลย์ จะใช้อาหารหยาบ ประกอบด้วยหญ้าเนเปียร์ ฟางแห้ง เปลือกและก้านสับปะรด 20 กก. คลุกเคล้าผสมกับอาหารข้นที่มีโปรตีนไม่น้อยกว่า 14% มื้อละ 3 กก.ต่อตัว วันละ 2 มื้อ ช่วงเวลา 8 โมงเช้ากับ 3 โมงเย็น... หากวัวกินไม่หมดจะต้องตักออก เพราะวัวชอบอาหารสด หากทิ้งไว้เน่าเหม็นวัวไม่กิน

ส่วนการขุนจะทำ 2 ขั้นตอน รับซื้อวัวมาขุนเลี้ยงแบบทั่วไปให้ขนาดโตเต็มที่ตามศักยภาพของแต่ละพันธุ์ ซึ่งในฟาร์มมีอยู่ 2 สายพันธุ์...ลูกผสม 3 สายพันธุ์ (ไทยบราห์มัน 50%+ชาร์โรเลส์ 25%+วัวพื้นบ้าน 25%) และ ลูกผสม 4 สายพันธุ์ (วาจิว 50%+ไทยบราห์มัน 25%+ชาร์โรเลส์ 12.5 %+พื้นบ้าน 12.5%)

ขุนในโรงเรือนเปิดได้โตเต็มที่ ถึงจะนำเข้ามาขุนในโรงเรือนอีแวป อย่างน้อย 100 วัน เพื่อให้ไขมันแทรกเต็มที่ สังเกตได้จากเนื้อหน้าอกจะนูนอวบขึ้น เนื้อรอบโคนหางจะโต โคนหางจะชี้ขึ้น และผิวหนังขนจะสะอาดเป็นมันวาว...แสดงว่ามีไขมันแทรกเต็มที่แล้ว

“ที่ผ่านมา 2 ปี ขุนเลี้ยงไป 8 รุ่น ทุกรุ่นเนื้อจะมีไขมันแทรกมากกว่าระดับ 5 แต่คงไม่เลี้ยงขุนไปถึงระดับ 12 เท่าญี่ปุ่น เพราะคนไทยแค่ระดับ 6-7 ถือว่าเลี่ยนมากแล้ว”

อยากได้แนวคิดเลี้ยงโคขุนไขมันแทรกเกรด 8 ติดต่อไปที่ 08-1949-0890.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคขุนเลี้ยงหมูวิบูลย์ ไวยสุระสิงห์ระยองวัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 10:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์