ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพ ด้วยพื้นที่ปลูกตั้งอยู่บนเทือกเขาดงพญาเย็น แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก มีความอุดมสมบูรณ์จากดินภูเขา สภาพอากาศที่เหมาะสม ส่งผลให้ทุเรียนมี รสชาติหวาน มัน เนื้อเนียนละเอียดแห้ง มีเส้นใยน้อย

ทางจังหวัดโดยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และกลุ่มเกษตรกร ได้ผสานความร่วมมือกันเพื่อสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ ผลักดันทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ จนได้รับมาตรฐาน GAP และได้รับรองตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อ 18 เม.ย.65 ครอบคลุมพื้นที่ปลูกทุเรียนในอำเภอปากช่อง

จากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การผลิตทุเรียนปากช่อง GI ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 5 นครราชสีมา (สศท.5) พบว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุเรียนและพืชสวน ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นกลุ่มต้นแบบที่มีศักยภาพการผลิต และเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับสินค้า GI

ปัจจุบันมีสมาชิกเกษตรกร 39 ราย พื้นที่ปลูกรวม 2,000 ไร่ ครอบคลุม 4 ตำบล ได้แก่ หนองน้ำแดง ปากช่อง กลางดง และคลองม่วง มี นายมาโนช รูปดี เป็นประธานกลุ่ม หนึ่งในผู้ผลักดันให้ได้รับสินค้า GI

สำหรับฤดูกาลผลิตทุเรียนของกลุ่ม ปี 2565 ผลผลิตจะออกสู่ตลาด มิ.ย.-ส.ค. ให้ผลผลิตรวมประมาณปีละ 800 ตัน ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 400 กก. เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตแบบคละ ราคา กก.ละ 150-200 บาท (ราคาขาย ณ เดือนกรกฎาคม 2565) ราคาจะสูงกว่าทุเรียนทั่วไปตามท้องตลาด ที่มีราคา กก.ละ 120 บาท

เนื่องจากทุเรียน GI มีกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน GAP พร้อมส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทุกลูก และมีการรับประกันคุณภาพสินค้า

ด้านสถานการณ์ตลาดทุเรียน GI ของกลุ่ม ผลผลิตส่วนใหญ่ ร้อยละ 80 เน้นการจำหน่ายให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงเกษตร และนักท่องเที่ยวทั่วไปที่เข้ามารับซื้อหน้าสวน ร้อยละ 15 จำหน่ายให้พ่อค้าแม่ค้าแผงผลไม้ ร้อยละ 5 จำหน่ายผ่านทางออนไลน์ ได้แก่ Facebook และ Line ของเกษตรกรเอง

...

ถึงแม้ว่าทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ GI จะออกตลาดไปมากแล้ว ร้อยละ 80 หรือประมาณ 640 ตัน สำหรับผู้บริโภคที่สนใจต้องการลิ้มลองรสชาติของทุเรียนปากช่อง GI ยังสามารถสั่งซื้อได้ถึงปลายเดือนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ทุเรียนยังให้ผลผลิตอยู่ ร้อยละ 20 สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ประธานกลุ่มฯ โทร. 09-4516-6864.

สะ–เล–เต