โครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเล

ข่าว

  โครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 04:50 น.

  รางวัล Gulf Sustainability Awards 2021 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่บริษัทที่มีผลงานยอดเยี่ยมด้านการพัฒนาชุมชน โดยองค์กร Awards International ได้ตัดสินให้ โครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเล ของ ปตท.สผ. ได้รับรางวัล Best Community Development ระดับ Silver หลังพิจารณาถึงความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสังคม โดยได้มีพิธีมอบรางวัลในรูปแบบ Virtual Awards Ceremony ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ ไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา

  โครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเล เป็นโครงการที่ ปตท.สผ.ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในทะเลไทย ได้ร่วมสนับสนุน โดยนำเรือรบหลวง 2 ลำ คือ เรือหลวงปราบ และ เรือหลวงสัตกูด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือหลังปลดประจำการ มาจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวใต้ทะเล ที่เกาะง่ามน้อย จังหวัดชุมพร และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  หลังการวางเรือทั้ง 2 ลำให้เป็นปะการังเทียมเพื่อเป็นแหล่งดำน้ำในปี 2554 แล้ว ได้มีการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของสัตว์เกาะติดและประชากรปลา พบว่ามีปลาเพิ่มมากกว่า 40 ชนิด และปัจจุบัน พบว่ามีชนิดของปลาเพิ่มขึ้น 60-70 ชนิด โดยเฉพาะบริเวณเรือหลวงปราบ จะพบฉลามวาฬได้อย่างสม่ำเสมอ สำหรับสัตว์เกาะติด มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ฟองน้ำเคลือบ และปะการังดำซึ่งเป็นสัตว์พันธุ์เด่น (Dominant Species)

  ปัจจุบัน เรือหลวงปราบและเรือหลวงสัตกูดได้กลายเป็นแหล่งดำน้ำที่คนทั่วโลกรู้จัก เป็นแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเล สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ได้ปีละกว่า 59 ล้านบาท และกลาย เป็นพื้นที่ศึกษาวิจัยของนักวิทยา ศาสตร์ทางทะเล เพื่อแสวงหาแนวทางใหม่ในการอนุรักษ์ทะเลต่อไป

  โครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเลเคยได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ เช่น รางวัล Global CSR award 2020 ระดับ Platinum Winner รางวัล Stevie Award ระดับเงิน ด้าน Innovation in Community Relations รางวัล Best CSR Campaign รางวัลระดับทอง ประเภทโครงการด้านสิ่งแวดล้อมดีเด่น (Best Environmental Excellence Award) รางวัลชนะเลิศ ประเภทผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม (Green Leadership)

  นับเป็นความภาคภูมิใจของ ปตท.สผ. ที่ผลลัพธ์โครงการที่ไม่ได้เพียงฟื้นฟูและรักษาทะเลไทยได้ตามความมุ่งหมายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ชุมชนโดยรอบเติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมๆกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเลโครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ทะเลปตท.สผ.เรือหลวงปราบเรือหลวงสัตกูดแหล่งท่องเที่ยวใต้ทะเลSocial Transform

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์