สาววัย 37 ฉีดไขว้-อีกศพ ช็อก "ด.ช.13" ติดรอบ 2 ดับ เริ่มฉีดซิโนฟาร์มนักเรียน

ข่าว

  สาววัย 37 ฉีดไขว้-อีกศพ ช็อก "ด.ช.13" ติดรอบ 2 ดับ เริ่มฉีดซิโนฟาร์มนักเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ย. 2564 05:29 น.

  เริ่มแล้ว ฉีดวัคซีนเชื้อตาย “ซิโนฟาร์ม” ให้เด็กอายุ 10-18 ปี กลุ่มแรก 2 พันคน 3 โรงเรียน จากยอดจองราว 1.08 แสนคน 132 โรงเรียน เน้นสถานศึกษาใน กทม. และปริมณฑลก่อน “หมอนิธิ” ยันมีผลวิจัยในหลาย ประเทศพบภูมิคุ้มกันขึ้นสูงเท่าผู้ใหญ่ แต่อาการข้างเคียงน้อยกว่า ขณะเดียวกันรอลุ้น 27 ก.ย. ศบค.เคาะผ่อนมาตรการเพิ่ม รับเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ย้ำจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจต้องทำตามมาตรการ “โควิด ฟรี เซตติ้ง” หากรายใดยังไม่พร้อมก็ต้องรอ แม้ยอดติดเชื้อยังเกิน 1.2 หมื่นคน ตายทะลุร้อยศพ โดยพบระบาดแรงในต่างจังหวัดมากขึ้น

  ประเดิมวันแรกของการฉีดวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มในเด็กอายุ 10-18 ปี ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเพื่อเตรียมพร้อมการเปิดเรียนตามปกติ ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่ทุเลา เมื่อยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน เกิน 1.2 หมื่นคน ตายอีกทะลุร้อยศพ

  นำร่องซิโนฟาร์มฉีดเด็กฉลุย

  ตลอดวันที่ 20 ก.ย. ที่อาคาร 9 บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) สำนักงานแจ้งวัฒนะ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดบริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 10-18 ปี ในโครงการ “VACC 2 School” นำร่องวันแรก โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองพาลูกหลานมาฉีดวัคซีนกันตั้งแต่เช้า พร้อมทั้งมีครูแต่ละโรงเรียนมาช่วยบริหารจัดคิว โดยจำนวนเด็กที่มาฉีดในวันนี้ 2,000 คนจาก 3 โรงเรียน ได้แก่ ช่วงเช้า โรงเรียนสตรีวิทยา และศูนย์การเรียนรู้รุ่งอรุณ ช่วงบ่าย โรงเรียนสันติสุข จากยอดจองฉีดทั้งหมดราว 1.08 แสนคน ใน 132 โรงเรียนจะทยอยฉีดจนครบกลางเดือน ต.ค.นี้

  ผลวิจัยชี้ผลข้างเคียงน้อยกว่า

  ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การฉีดวัคซีนโควิดในเด็กมีความจำเป็น เพื่อให้เด็กได้ออกไปใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย ไปเรียนหนังสือ เจอเพื่อน เป็นเรื่องสังคมที่สำคัญ แม้เด็กเมื่อติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง แต่เป็นคนแพร่เชื้อได้ และวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นเชื้อตายที่มีความปลอดภัยในต่างประเทศฉีดหลายล้านโดส ทั้งที่ประเทศจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ฉีดตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป รวมถึงศรีลังกา ชิลีก็ฉีดในเด็กแล้ว งานวิจัยที่ฉีดในเด็กพบภูมิคุ้มกันขึ้นสูงเท่าผู้ใหญ่ อาการข้างเคียงน้อยกว่าผู้ใหญ่ มีเพียงร้อยละ 0.2 เป็นไข้ปวด เมื่อย เจ็บบริเวณที่ฉีด ระยะห่างการฉีดเข็ม 1 เข็ม 2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์

  รอ อย.พิจารณาฉีดในเด็กเล็ก

  ส่วนความคืบหน้าการขอขึ้นทะเบียน วัคซีนซิโนฟาร์มในเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ศ.นพ.นิธิกล่าวว่า ได้ยื่นขึ้นทะเบียนไปแล้วช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ระหว่างพิจารณาของ อย. ขณะเดียวกัน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำลังนำข้อมูลการศึกษาวิจัยการฉีดในเด็ก 200 คน ก่อนหน้านี้ยื่นเพิ่มให้ อย.พิจารณา หวังว่า จะได้รับการอนุมัติจาก อย.โดยเร็ว เพราะจะเป็นข้อมูลสำคัญที่ขยายการฉีดในเด็กต่างจังหวัดด้วย เพื่อให้เด็กได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ การฉีดในเด็กของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ขณะนี้เป็นการศึกษาวิจัย ซึ่งผ่านคณะกรรมการจริยธรรมในมนุษย์ มีการติดตามอาการหลังฉีดอย่างใกล้ชิด และมีการติดตามการติดเชื้อในโรงเรียนและครอบครัวด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลรอบด้าน

  เตรียมปิดจุดฉีด-เน้นวิจัย

  ศ.นพ.นิธิกล่าวด้วยว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด 2 จุดให้บริการฉีดวัคซีนโควิดตั้งแต่ พ.ค.ให้บริการทั้งวัคซีนที่รับจัดสรรจากรัฐ และซิโนฟาร์ม ที่มียอดสั่งซื้อทั้งหมดจนถึงขณะนี้ 15 ล้านโดส ขณะนี้มีจุดฉีดวัคซีนทั่วไปจำนวนมาก จึงจะพิจารณาปิดจุดฉีดเร็วๆนี้ จากนั้นจะเน้นการศึกษาวิจัย รวมถึงการบริการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ในช่วงปลายปีนี้ทั้งนี้ การพิจารณากระตุ้นเข็ม 3 ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่สิ่งสำคัญเวลานี้ต้องฉีดวัคซีนให้คนไทยได้ครบ 2 เข็มมากที่สุด ส่วนวัคซีนโมเดอร์นาที่ลงนามนำเข้า คาดว่าจะมาประมาณ ก.พ.-มี.ค.2565

  มาฉีดเพราะอยากไปโรงเรียน

  ด้าน ด.ญ.ณิชาพร บุญยืนวงษ์ อายุ 13 ปี นักเรียน ม.1 โรงเรียนสตรีวิทยา ให้สัมภาษณ์หลังฉีดซิโนฟาร์มว่าต้องการมาฉีดวัคซีนเพราะอยากจะกลับไปเรียนที่โรงเรียน ได้เจอเพื่อนๆ ก่อนหน้าได้ศึกษาข้อมูลและเห็นถึงความปลอดภัยในซิโนฟาร์มมากกว่าไฟเซอร์ เพื่อนๆหลายคนก็มาฉีด และอยากให้เร่งฉีดครอบคลุมนักเรียนให้มากที่สุดเพื่อจะได้เปิดเรียน

  ติดเชื้อลดแต่ยังเกิน 1.2 หมื่น

  สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย เมื่อวันที่ 20 ก.ย. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงที่ทำเนียบรัฐบาลว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12,709 คน จำแนกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 11,840 คน จากเรือนจำและที่ต้องขัง 858 คน และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 11 คน ได้แก่ อิสราเอล 1 คนเป็นหญิงอิสราเอล จากสหรัฐอเมริกา 2 คน เป็นหญิงไทย 1 และชายอเมริกัน 1 คน จากกัมพูชา 7 คน ผ่านด่านพรมแดนทางบก เป็นคนไทยทั้งหมด และจากเมียนมา 1 คน มาทางช่องทางธรรมชาติ เป็นชายชาวเมียมา ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 1,489,186 คน ผู้ป่วยหายเพิ่ม 11,125 คน ยอดรวมหายป่วยสะสม 1,341,144 คน อยู่ระหว่างการรักษา 132,573 คน อาการหนัก 3,582 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 773 คน สำหรับ 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด คือ กทม. 2,831 คน สมุทรปราการ 942 คน ชลบุรี 532 คน ระยอง 451 คน ยะลา 440 คน ราชบุรี 424 คน นครศรีธรรมราช 338 คน สงขลา 334 คน นนทบุรี 329 คน และสมุทรสาคร 325 คน

  ตายกว่าครึ่งใน กทม.-ปริมณฑล

  สำหรับผู้เสียชีวิตเพิ่ม 106 คน เป็นชาย 64 คน หญิง 42 คน เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 74 คน มีโรคเรื้อรัง 25 คน อยู่ใน กทม.มากที่สุด 22 คน จังหวัดรอบ กทม.ได้แก่ สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี รวม 30 คน ทำให้ ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตสะสม 15,469 คน ส่วนการฉีดวัคซีน ณ วันที่ 19 ก.ย.เพิ่มขึ้น 256,392 โดส แยกเป็นเข็มแรก 109,439 โดส เข็มสอง 146,698 และเข็มสาม 255 โดส รวมฉีดวัคซีนสะสม 44,742,049 โดส

  คลัสเตอร์ใหม่ผุดหลาย จว.

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ถ้าดูภาพรวมการติดเชื้อ ของประเทศลดลง แต่ยังมีพื้นที่ที่ติดเชื้อสูงขึ้นคือในเรือนจำและ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อาการผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตยังสูง มีการรายงานฉีดวัคซีนพื้นที่ดังกล่าวค่อนข้างน้อย มีเพียงยะลาจังหวัดเดียวที่ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวเกินร้อยละ 70 จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนให้ช่วยกันฉีดวัคซีน นอกจากนี้ มีหลายจังหวัดไม่อยู่ใน 10 อันดับแรกที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด แต่มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน เช่น แคมป์คนงาน จ.ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี กาญจนบุรี คลัสเตอร์ตลาด งานศพ จ.อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อเกิน 200 คน ขณะที่ตลาดสดมีการระบาดที่ จ.สระแก้ว ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช รวมถึงศูนย์ฝึกทหาร จ.สตูล ขณะที่ จ.มหาสารคาม ยังมีการติดเชื้อในวงสุรา ใน จ.ลำปาง พบการติดเชื้อที่สำนักงานทรัพยากรน้ำ จึงขอย้ำหน่วยงานราชการเข้มงวดในการป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้ กรมควบคุมโรครายงานว่ายังมีผู้ติดเชื้อบางรายที่ทราบผลว่าติดเชื้อแล้ว ยังคงออกไปซื้อของในชุมชน รวมถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงบางรายไม่กักตัว วันนี้ประชาชนอาจจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น จึงอาจจะหละหลวมกับมาตรการ ขอให้ยังคงเน้นย้ำมาตรการกันต่อไป

  เปิด กทม.เมื่อฉีดเข็ม 2 ร้อยละ 70

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า หากดูแผนที่ประเทศ ไทยวันนี้ สีเขียว สีเหลืองเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีสีขาวที่ไม่พบการติดเชื้อใน จ.บึงกาฬ ตัวเลขเหล่านี้จะนำมาสู่การพิจารณาวางแผนให้เป็นพื้นที่นำร่องเปิดรับการท่องเที่ยวด้วย ส่วนการเปิดเป็นพื้นที่นำร่องกรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์ ต้องดูจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นหลัก จำนวนการฉีดวัคซีน ปัจจุบัน กทม.ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 7,863,347 คน คิดเป็นร้อยละ 102.13 ถือว่าเกินร้อยเพราะรวมฉีดประชากรแฝงเข้าไปด้วย เข็มสองฉีดไปแล้ว 3,277,404 คน คิดเป็นร้อยละ 42.57 ดูจำนวนเตียงยังมีเหลืออยู่เพียงพอ การเปิดกรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์เป็นไปได้แน่นอน โดยที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม.รายงานว่า กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์ยังไม่กำหนดวันเปิด หลักเกณฑ์ที่สำคัญคน กทม.ต้องได้รับวัคซีนเข็มสองเกินร้อยละ 70 ผู้ติดเชื้อรายวันต้องลดลงอย่างต่อเนื่อง ศักยภาพเตียงต้องรองรับได้ การเปิดเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งสำคัญประชาชนต้องปลอดภัย เพื่อให้การเปิดเมือง เป็นไปอย่างมั่นใจ วันที่ 22 ก.ย. กทม.จะประชุมทางไกลร่วมกับทีม จ.ภูเก็ต ที่นำร่องไปก่อนแล้ว

  ศบค.เคาะผ่อนมาตรการ 27 ก.ย.

  พญ.อภิสมัยกล่าวด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุข จะนำเสนอมาตรการต่างๆเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันจันทร์ที่ 27 ก.ย. สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือทุกๆผู้ประกอบการจะไม่ถูกหลงลืม มีการนำมาพูดคุยในที่ประชุม ศปก.ศบค. เช่น โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิงต่างๆ ตอนนี้เพียงแต่ขอให้เป็นการค่อยๆ เปิด เป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย ค่อยเป็นค่อยไป ใครพร้อมเปิดก่อน ถ้ายังไม่พร้อมยังไม่ต้องรีบ หากอำเภอไหนพร้อมแล้วทำได้ ถ้ายังไม่พร้อมรอก่อน หากทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือ ค่อยเป็นค่อยไป ระยะยาวเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้แน่นอน

  แนะ ผปก.เตรียมเข้าฟรีเซ็ตติง

  นอกจากนี้ พญ.อภิสมัยยังกล่าวถึงพื้นที่ที่จะพัฒนาให้เป็นโควิด ฟรี เซ็ตติง (COVID FREE SETTING) ตามเกณฑ์ของสาธารณสุข คือต้องระดมการฉีดวัคซีนของอำเภอหรือตำบลนั้นๆให้ครบร้อยละ 80 จะเปิดกิจการพนักงานร้านต้องได้ฉีดวัคซีนครบร้อยละ 100 เป้าหมายทั่วประเทศเดือน ต.ค.จะระดมการฉีดวัคซีน ทุกจังหวัดจะมีอย่างน้อยหนึ่งอำเภอที่ประชากรจะได้รับวัคซีนเข็มที่หนึ่ง ครอบคลุมร้อยละ 70 และถ้าอำเภอใดหรือตำบลใดได้รับการคัดเลือกเป็นโควิด ฟรี เซ็ตติง หรือเป็นพื้นที่นำร่องปลอดโควิด จะต้องฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมร้อยละ 80 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สามารถพิจารณาจัดสรรได้ตามเหมาะสมตามบริบทของพื้นที่ มีมาตรการสาธารณสุขที่เข้มงวด ฉีดวัคซีนให้ครบ ตรวจหาเชื้อ ATK ถ้าใครพร้อมทำได้ก่อนก็ทำได้เลย มีตัวอย่างร้านก๋วยเตี๋ยวคุณเจี๊ยบเชิญยิ้ม เปิดร้านตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด ร้านถ่ายเทอากาศสะดวก อยู่ริมน้ำ พนักงานร้านฉีดวัคซีนครบร้อยละ 100 และยังแบ่งโซนที่นั่ง แบ่งเป็นผู้ฉีดวัคซีนหนึ่งเข็ม สองเข็ม หรือถ้ายังไม่ได้ฉีดซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว มีผลตรวจ ATK ต่อเนื่อง ดังนั้นขอย้ำว่าการที่สถานประกอบการซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจให้พนักงานนำไปลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า

  รอ ศบค.เคาะเปิดประเทศ

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เสนอแผนการเปิดประเทศว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ทุกหน่วยงานสามารถคิดและเสนอให้ ศบค.พิจารณา รวมทั้งเรื่องการลดวันกักตัว ได้มอบนโยบายให้กรมควบคุมโรค พิจารณา จัดทำเป็นข้อเสนอให้ ศบค.พิจารณาด้วยเช่นกัน รวมทั้งข้อมูลจำนวนการฉีดวัคซีน และจำนวนผู้ป่วยหนัก เพื่อประกอบการพิจารณาการเปิดประเทศ แต่ทุกอย่างขึ้นกับการพิจารณาของ ศบค.

  เร่งฉีดซิโนแวคเข็มที่ 1 ให้หมด

  สำหรับเป้าหมายการฉีดวัคซีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เร่งรัดให้ทุกจังหวัดฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่ ขณะนี้เราใช้สูตรการฉีดคือ S-A คือ เข็มที่ 1 ซิโนแวค เข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา ห่างกัน 4 สัปดาห์ ซึ่งวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดสที่ได้รับการอนุมัติจัดซื้อ จะเข้ามาไทยภายในเดือน ก.ย. จำนวน 9 ล้านโดส ส่วนอีก 3 ล้านโดส จะเข้ามาเดือน ต.ค.นี้ ดังนั้นคาดว่าภายในเดือน ต.ค.จะมีการฉีดวัคซีนซิโนแวค เป็นเข็มที่ 1 ให้กับประชาชนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ได้จนหมดลอต 12 ล้านโดส และจากนั้นอีก 4 สัปดาห์ จะได้รับเข็ม 2 ซึ่งจะมีภูมิขึ้นเร็วเท่ากับฉีดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ส่วนที่แพทย์ห่วงใยการฉีดวัคซีนชนิด mRNA ให้กับเด็กที่มีอายุ 12-17 ปี นั้น แนวทางการฉีดวัคซีนทุกกลุ่ม จะต้องผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบจากคณะกรรมการวิชาการ และคณะแพทย์ที่ปรึกษาของกระทรวงสาธารณสุข จึงจะนำมาใช้กับประชาชนได้ กรณีผู้ปกครองที่อยากให้ลูกฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิต ยังไม่ได้ปรับทะเบียนการใช้วัคซีนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แม้แต่ในประเทศผู้ผลิตวัคซีนก็ยังไม่ได้ปรับทะเบียนเช่นกัน ดังนั้นการฉีดวัคซีนที่นอกเหนือจากการจดทะเบียน จะต้องมายื่นเอกสารขออนุญาตเพิ่มเติม

  ซักซ้อมภาคธุรกิจรับเปิดประเทศ

  อีกด้านหนึ่งที่กรมอนามัย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ร่วมหารือเรื่องการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ปลอดภัย โดยนายสาธิตกล่าวว่า การหารือเพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการเตรียมพร้อมเพื่อเปิดกิจการและกิจกรรมต่างๆ หากพื้นที่ใดพร้อมที่จะเปิด เช่น กรุงเทพมหานคร เห็นสมควรว่าจะเปิดได้เมื่อใด และได้รับการอนุมัติจาก ศบค. ธุรกิจนั้นๆ จะเปิดกิจการได้ในทันที โดยยึดมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือโควิด ฟรี เซตติ้ง (COVID FREE SETTING) การประเมินตนเองผ่านแอปพลิเคชันไทยเซฟไทย และไทยสต็อปโควิด ในเดือน ต.ค.นี้จะต้องใช้มาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด มีวินัยในการใช้มาตรการ จนกว่าสถานการณ์ต่างๆจะดีขึ้น รวมทั้งมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมพื้นที่ที่จะเปิดอย่างน้อยร้อยละ 70 ขึ้นไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมาปิดกิจการอีก ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่อังกฤษใช้อยู่

  วอนทุกคนทำตามมาตรการ สธ.

  ด้านนายสนั่นกล่าวว่า เราอยากเห็นสถาน ประกอบการ ภาคธุรกิจเตรียมพร้อมมาตรการต่างๆ โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรมอนามัย บูรณาการงานออกมาเพื่อให้มาตรการต่างๆ ได้ผลมากที่สุด เพื่อให้ภาคธุรกิจเดินหน้าได้ดี สามารถเปิดกิจการต่างๆ ในเดือน ต.ค.ได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องการตรวจ ATK ผู้รับบริการนั้น เรามีความพร้อมมาก มั่นใจได้ว่าพนักงานได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม มีการตรวจ ATK เป็นประจำ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข มีการตรวจสถานที่ เช่น เมื่อเร็วๆนี้ตรวจที่สยามพารากอน ซึ่งเชื่อว่าสถานที่อื่นๆ มีความพร้อมเช่นเดียวกัน หากมีการเปิดกิจการแล้ว ต้องขอความร่วมมือประชาชน ที่ผ่านมาการเปิดพื้นที่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่พบปัญหาจากนักท่องเที่ยว แต่เกิดปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าพื้นที่ หรือบางพื้นที่ประชาชนไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ยังมีการรวมกลุ่มทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ ดังนั้นหากจะเปิดกรุงเทพฯ ความร่วมมือของประชาชนยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ ทุกคนทุกฝ่ายจะต้องมีจิตสำนึกร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

  “อัศวิน” ขอ 3 ข้อพร้อมเปิด กทม.

  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงแนวทางการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวว่า กทม.ยินดีที่จะเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีแนวทางปฏิบัติสำหรับการเปิดเมือง 3 ข้อ 1.ประชากรของกรุงเทพฯต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป โดยคาดว่าจะครบตามเป้าหมายที่กำหนด ประมาณวันที่ 22 ต.ค.64 ซึ่งหลังจากนั้นต้องรออีกอย่างน้อย 7-14 วัน เพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นตามหลักการแพทย์ 2.ผู้ติดเชื้อมีจำนวนลดลง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ประมาณ 2,700-2,800 คน และ 3.ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนลดลง ทั้งนี้ หากสามารถดำเนินการได้ตามแนวทางปฏิบัติ จะได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงแนวทางการเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว และจะนำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อพิจารณา

  ด.ช.13 ปีติดเชื้อซ้ำไม่รอด

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ยังทวีความรุนแรงต่อเนื่อง โดยภาพรวมมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 143 คน เสียชีวิตอีก 2 ศพ โดยช่วงเช้า จนท.กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา นำศพของเด็กชายวัย 13 ปี ชาวบ้าน ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม ออกจากห้องเก็บศพ รพ.กระบี่ ส่งกลับไปประกอบพิธีฝังตามหลักศาสนา โดยเด็กชายคนดังกล่าวเคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนและรักษาจนหายกลับบ้านไปแล้ว แต่ต่อมาติดเชื้อซ้ำรอบ 2 เข้ารับการรักษาได้ไม่กี่วันก็เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นไม่นาน จนท.กู้ชีพอัมรินทร์ใต้ อ.ลำทับ ไปรับศพผู้ป่วยโควิด-19 จาก รพ.ลำทับ ไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดเสม็ดจวน ต.ดินอุดม โดยผู้เสียชีวิตเป็นชาย วัย 44 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง อยู่ ต.ดินแดง อ.ลำทับ ติดเชื้อจากญาติอยู่บ้านเดียวกันที่เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์หอผู้ป่วยทั่วไป รพ.กระบี่ ผู้ตายติดเชื้อได้เพียงไม่กี่วัน ก็เสียชีวิต นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่สองของวัน ทำให้กระบี่มียอดตายสะสม 9 ศพ

  ภูเก็ตคุมเข้มงานถือศีลกินผัก

  ส่วนที่ จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต ได้ออกคำสั่งจังหวัดภูเก็ต ที่ 5560/2564 กำหนดมาตรการในการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2564 โดยมีสาระสำคัญ ให้แต่ละศาลเจ้าจัดพิธีกรรมเป็นการภายใน โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีเฉพาะคณะกรรมการที่มีหน้าที่-ม้าทรงและผู้เกี่ยวข้องเท่าที่จำเป็น โดยให้มีมาตรการ D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด/ม้าทรงทุกคนและพี่เลี้ยง รวมทั้งผู้ปฏิบัติงานในศาลเจ้าทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มีการตรวจ ATK ก่อนเริ่มประเพณี 1 วัน และตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 ของประเพณี/ลดขั้นตอนและพิธีกรรมให้เหลือเท่าที่จำเป็น หากมีพิธีกรรมที่จะต้องออกนอกสถานที่ให้ใช้ขบวนรถแทนการเดินเท้า/ลดจำนวนม้าทรงและพี่เลี้ยงให้ประทับทรงเท่าที่จำเป็น และงดการแสดงอภินิหารของม้าทรง/ให้มีการคัดกรองอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่ศาลเจ้าและทุกคนในทุกพิธีต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษามาตรการของ สธ.เคร่งครัด/ลดจำนวนจุดไหว้ให้เหลือเท่าที่จำเป็นและกำหนดจุดปักธูปสำหรับประชาชนให้อยู่ภายนอกห้องที่มีอากาศถ่ายเท/ห้ามร้านค้าจำหน่ายประทัด (ยกเว้นประทัดแพที่ได้รับอนุญาต) และห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิงและเล่นประทัด/จัดโรงครัวเท่าที่จำเป็นและไม่ให้มีการรับประทานอาหารร่วมกัน โดยให้แต่ละศาลเจ้ากำหนดรูปแบบการแจกอาหารที่ลดความแออัดและให้สอดคล้องกับแนวทางที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตให้คำแนะนำ นอกจากนี้ยังห้ามรวมกลุ่มเกิน 100 คนของทุกกิจกรรมทุกประเภทและเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ฯลฯ ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 5-15 ต.ค.นี้

  ญาติคาใจสาวดับหลังฉีดไขว้เข็ม 2

  ส่วนที่วัดเนินกระพี้ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ ที่ตั้งสวดอภิธรรมศพ น.ส.สุนิสา วันชาติ อายุ 37 ปี ชาวตำบลเนินศาลา ที่เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนแบบไขว้ เข็มที่ 2 เป็นแอสตราเซเนกา โดยนายสันทัด วันชาติ อายุ 39 ปี พี่ชายของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าน้องสาวฉีดวัคซีนเข็มแรกซิโนแวค เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ณ หน่วยบริการวัคซีน รพ.บางปะกอก 3 พระประแดง อาการปกติทุกอย่าง และเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา นัดฉีดวัคซีนหน่วยเดิม โดยเข็มที่ 2 เป็นแอสตราเซเนกา เวลาฉีด 08.08 น. ระหว่างการพักดูอาการ 30 นาที ไม่มีเหตุผิดปกติอะไร จึงเดินทางกลับบ้านพักใน จ.สมุทรปราการ แต่เพียงไม่นาน น้องสาวได้โทร.มาหาบอกว่าแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก จึงต้องประสานญาติที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล ปรากฏว่าน้องสาวอาการไม่ดีขึ้นและเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ตนคิดว่าสาเหตุที่น้องสาวเสียชีวิต เกิดจากวัคซีนไขว้อย่างแน่นอน เพราะน้องสาวเป็นคนที่สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และเสียชีวิตลงหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ไม่นาน ตนเดินทางไปสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อให้แพทย์ตรวจสาเหตุการเสียชีวิต แพทย์ระบุเบื้องต้นว่าระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ซึ่งจะต้องรอผลพิสูจน์ทางการแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้งในระยะเวลา 45 วัน

  อังกฤษฉีดไฟเซอร์เข็มเดียวให้เด็ก

  ด้านสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อสะสมพุ่งเป็น 229,349,150 คน เสียชีวิตรวม 4,706,668 คน เป็นการติดเชื้อในวันเดียว 353,936 คน เสียชีวิตในวันเดียว 5,784 คน โดยที่อังกฤษ รัฐบาลเริ่มฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด แก่เด็กอายุ 12-15 ปี ที่มีจำนวนกว่า 3 ล้านคนทั่วประเทศ แต่มีเงื่อนไขผู้ปกครองต้องลงนามยินยอม และจะได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เพียงเข็มเดียว ยกเว้นเด็กที่เป็นโรคเรื้อรังกลุ่มเสี่ยงสูง จะได้รับการฉีดเข็มสองตามกำหนดระยะเวลา กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษประเมินว่าจากการที่วัคซีนไฟเซอร์โดสเดียว มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อกลายพันธุ์เดลตาได้ประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นการช่วยคุมอัตราการแพร่ระบาดในโรงเรียนได้ระดับหนึ่ง ทั้งดีกว่าการใช้มาตรการปิดโรงเรียน จนส่งผลกระทบต่อโอกาสชีวิตของเยาวชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคลัสเตอร์ใหม่ฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์